Đời sống

Có nên ăn hàu sống?

(DNVN) - Hàu là loại hải sản được ưa chuộng tại Việt Nam. Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thưởng thức hàu sao cho đảm bảo sức khoẻ.

Lợi ích đáng kinh ngạc khi ăn sữa chua vào buổi sáng / Học cách làm đu đủ thạch sữa dừa mát lịm

Hàu sống là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu do giàu chất kẽm, giúp tăng cường "sinh lực". Được biết, cứ mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa khoảng 13mg kẽm. Ngoài ra thịt hàu chứa nhiều khoáng tố, các vitamin, chất béo thấp có tác dụng tăng sức đề kháng, thúc đẩy tuần hoàn, bảo vệ hệ tim mạch.

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại thì mức độ ô nhiễm môi trường nước ngày càng tăng, ăn hàu sống có hại nhiều hơn lợi. Do hàu sống trong môi trường nước và sống bám vào một giá thể như đá thành tảng, các rạn đá. Hàu ăn sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh

Trong hàu sống chứa rất nhiều mầm bệnh. Đầu tiên là vi khuẩn Norovirus một trong những nguyên nhân gây viêm ruột, viêm dạ dày. Thứ hai là Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với các triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu.

Mặc dù thịt hàu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu ăn hàu không đúng cách, đặc biệt là ăn hàu sống nhiễm khuẩn sẽ khiến bạn nhiễm bệnh.Vì vậy, khi ăn hàu tốt nhất nên nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hoàng Uyên (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm