Đời sống

Cổ nhân dạy người thông minh phải nhớ: 3 không quản, 2 không giúp để bảo toàn phúc đức cho bản thân

Nếu bạn sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng thì cũng đừng chớ khuyên ai. Thế nên trước khi hành thiện cần xem khả năng của mình đến đâu cả. Đừng tùy tiện hứa hẹn rồi không thực hiện được, như vậy người khác càng mất niềm tin ở bạn.

Cổ nhân dạy: Cuộc đời là một trường tu dưỡng, chỉ 4 chữ có thể định phúc họa / Cổ nhân dạy cách đối phó với mưu hèn kế bẩn của tiểu nhân, học được sẽ có ích suốt đời

3 không quản

1. Không quản chuyện bao đồng

Sống trên đời, tốt nhất là mỗi người nên biết dừng ở đâu và lúc nào. Đừng dành toàn bộ thời gian để quản những chuyện vô bổ. Không phải bạn lạnh lùng mà đơn giản là bạn biết sống chùng mực. Bớt quản chuyện của bạn bè, tôn trọng lựa chọn của họ.

Bớt quản chuyện của người khác, tránh xa cuộc sống của họ. Từ đó mọi phiền não cũng sẽ tan biến đi. Bớt quản chuyện của người thân, giữ không gian thoải mái thì cả nhà mới an yên hạnh phúc được. Hãy cứ chăm chỉ đọc sách, nâng cao kiến thức cho mình, đó mới là cách thông minh.

2. Không quản chuyện tình cảm của người khác

Đừng dại mà làm bà mai bà mối, bởi đôi khi cả đời sẽ vướng phải vào chuyện ưu sầu. Làm người ở giữa cho chuyện tình cảm thì khó xử vô cùng. Khuyên hòa khuyên chia đều là bạn không phải. Nếu khuyên tiếp tục ở lại thì bạn sẽ làm khổ người ta, còn nếu khuyên chia thì lại gây ra sự đổ vỡ cho cả hai bên. Có những việc chỉ người trong cuộc mới biết, bạn tốt nhất đừng xen vào.

Liem-si-ly-niem-co-nhan-01-1280x720
Ảnh minh họa

3. Không quản việc nhà người khác

Chuyện gia đình xưa nay là chuyện vô cùng phức tạp, đến cả quan thanh liêm cũng khó lòng phân định, thế nên đừng dại mà can dự vào. Những chuyện tế nhị, người nhà chưa chắc đã tâm sự với nhau thì người ngoài quản làm gì cơ chứ.

2 việc không nên giúp

1. Giúp người quá khả năng cho phép của bản thân

160846_ZINW

Nếu bạn sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng thì cũng đừng chớ khuyên ai. Thế nên trước khi hành thiện cần xem khả năng của mình đến đâu cả. Đừng tùy tiện hứa hẹn rồi không thực hiện được, như vậy người khác càng mất niềm tin ở bạn.

2. Việc không nguy cấp

Cổ nhân có dạy: "Giúp nguy cấm chứ không giúp bần cùng''. Thấy người gặp nạn, giúp đỡ là chuyện nên làm. Thế nhưng, dù là ai cũng khó thay đổi vận mệnh của mình. Hãy cứ đối phương tự đi lên bằng chính đôi chân của mình. Sự giúp đỡ của người khác quá nhiều đôi khi lại khiến đối phương ỷ lại, sinh ra thói lười biếng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC