Coi chừng rước bệnh vì ‘tiên dược’ chữa ung thư
Ngỡ ngàng ngôi làng cổ tích đẹp không thể rời mắt / Ăn 7 loại thực phẩm hàng ngày gây lão hóa sớm
Trong khoảng thời gian gần đây, người dân tại nhiều tỉnh thành ráo riết lùng sục vi và sụn cá mập vì có lời đồn loại “thần dược” này có nhiều tác dụng chữa ung thư, tiểu đường, xương khớp, giúp chậm lão hóa da… Chị Nguyễn Thị Tí (quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Cha tôi già, sức khỏe yếu. Nghe mọi người truyền tai, vi cá mập có nhiều chất dinh dưỡng, có thể chữa bệnh xương khớp. Nhiều người bảo dùng có tác dụng nên tôi mua cho cha dùng”.
Trong khi đó, chị Dương Thị Quỳnh Hoa (quận 7, TP HCM) thừa nhận: “Bữa nay bệnh tật nhiều quá. Nhiều người bảo, vi cá mập có thể ngừa và trị ung thư nên tôi mua về chế biến thành thức ăn cho người thân sử dụng”.
Theo khảo sát, ở trên mạng, có khá nhiều cửa hàng bán online xuất hiện với giá cả khác nhau. Trong khi đó, ở ngoài đời thực, vi và sụn cá mập được bán ở các cửa hàng đồng thời ở chợ. Tại thị trường TP HCM, loại “tiên dược” này được bán nhiều tại các chợ Bến Thành (quận 1), Bình Tây (quận 6)… được phân thành ba loại 1, 2 và 3. Gía cả của những loại này cũng không giống nhau.
Vi cá mập ở chợ bán luôn rẻ hơn từ 20% đến 30% so với ở cửa hàng. Tùy vào từng loại mà vi cá mập có giá mỗi kg khoảng từ 3 đến 13 triệu đồng. Trong đó, vi bông có giá đắt nhất và vi cá vuông có giá rẻ nhất.
Tại một cửa hàng trên đường 3/2 (TP HCM), người bán tư vấn loại nguyên bộ gồm vây kỳ lưng, hai vây tay, một vây đuôi cá mập nặng khoảng 400 gram giá 5 triệu đồng. Anh này cũng chia sẻ: “Nếu mua tặng thì mua loại nguyên bộ cho đẹp. Nhưng, nếu mua dùng thì nên mua loại chế biến sẵn. Bởi, khi về nhà, có thể nấu nhanh và dễ dàng hơn mà chất lượng không hề thua kém”.
Điều đáng nói, tại nhiều cửa hàng cũng như các chợ, sụn và vi cá mập được bán thường bỏ vào túi nilon, không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất… Thông tin duy nhất là ghi tên mặt hàng và địa chỉ, số điện thoại liên hệ… Một số cửa hàng lại xuất hiện vi cá mập được đóng trong hộp, bên ngoài được ghi bằng chữ Trung Quốc…
Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nhiều chủ cửa hàng cho hay, trên thị trường, bên cạnh vi cá mập thật còn có rất nhiều nơi bán vi cá mập giả. Một người cho hay: “Vi cá mập giả chủ yếu được tạo ra từ hỗn hợp bột đậu, chất gelatin, natri và một số hóa chất khác”.
Đầu tháng 10/2015, Cục quản lý chất lượng nông sản và thủy sản nhận được mẫu vi cá mập do người dân cung cấp. Qua kiểm tra, mẫu cá này trong suốt, không có vi sụn, độ dẻo và dai tốt hơn bình thường, có mùi tanh nhẹ nhưng khi đốt lên có mùi khét của vật liệu dẻo. Cục này đưa ra kết luận, mẫu vi cá mập do người dân cung cấp là sản phẩm giả mạo. Đây là hành vi gian lận thương mại và vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Hữu Đức (giảng viên Đại học Y dược TP HCM) cho biết, chưa có bất kì công trình khoa học nào được công nhận với nội dung vi cá mập có thể chữa hay phòng ngừa bệnh ung thư. Thậm chí, một số nghiên cứu chỉ ra, trong vi cá mập có chứa hàm lượng cao một hợp chất thủy ngân có hại cho sức khỏe. Một số khác công bố phát hiện 40 loại ung thư ở cá mập, nhiều khối ung thư xuất hiện ngay trên mô sụn…
Từ trước đến nay, nhiều người khẳng định, chất dinh dưỡng trong vi cá mập đặc biệt cao. Tuy nhiên, ông Đức cho biết, điều đó là không chính xác. Chất đạm của vi cá mập chỉ tương đương trứng và các loại thịt khác.
Chuyên gia khẳng định, chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định vi cá mập chữa được ung thư
Bác sĩ Trần Thanh Hải (Bệnh viện Trưng Vương) cho hay, vi cá mập thật có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không đến nỗi là “tiên dược” như mọi người vẫn nghĩ. Người bệnh sử dụng vi cá mập thật để bồi bổ thì tốt cho sức khỏe.
Nhưng, nếu người dân mua và sử dụng loại vi cá mập không được bảo quản tốt… thì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu dùng phải loại này, người dân có thể dẫn tới nguy cơ về các bệnh tiêu hóa, ngộ độc. Riêng trường hợp dùng phải hàng giả, làm bằng nhựa thì hậu quả khôn lường.
End of content
Không có tin nào tiếp theo