Đời sống

Công thức chế biến 5 món ngon dễ làm từ cá

Những công thức dễ làm với cá cùng các nguyên liệu quen thuộc, thêm phần đặc sắc cho thực đơn hàng ngày của bạn trong thời gian giãn cách xã hội.

Thực đơn cơm chiều: Món ngon cả nhà ai cũng thích / Những công thức làm bánh ăn vặt nhâm nhi ngày giãn cách

Cá là một trong những nguồn thực phẩm được nhiều người ưa chuộng với giá trị dinh dưỡng cao. Với những nguyên liệu quen thuộc, dưới đây là một số công thức đơn giản cho bữa ăn hàng ngày thêm phần thú vị.

Cá chiên giòn với gừng

Ảnh: Zomato.

Nguyên liệu chính:

- 280 g phi lê cá

- 1 muỗng nước gừng, gừng xay

- 15 g gừng, tỏi

- Muối, muối tiêu

 

- Bột bắp, đường

- Dầu ăn, dầu hào, nước tương, xì dầu

Cách làm:

 

 

- Trộn cá với nước gừng, nửa muỗng muối, tiêu.

- Trộn đều bột bắp với nước, sau đó cho cá vào.

 

- Chiên cá ngập dầu đến khi đạt được độ giòn nhất định, cá có màu nâu nhạt.

- Cắt gừng thành sợi, chiên ở nhiệt độ thấp đến khi có màu nâu vàng.

- Pha nước sốt bằng cách trộn 3 tép tỏi xay, 125 ml nước, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng xì dầu, đường. Thêm bột bắp và tiếp tục trộn đều đến khi sánh lại.

- Trộn đều hỗn hợp với cá, thêm gừng đã chế biến và thưởng thức.

Cá chiên chua ngọt

 

Ảnh: FoodLine.

Nguyên liệu:

- 300 g phi lê cá

 

- 1 muỗng nước gừng hoặc gừng xay

- Nước hầm

- Bột mì

- Ớt chuông, hành tím, dứa, cà chua cắt nhỏ, chanh

- Tương ớt, tương cà, tương đen

 

- Tiêu, muối, đường

Cách làm:

 

 

- Trộn đều cá, muối tiêu, nước hầm, muối, gừng xay.

- Pha 4 muỗng bột mì cùng 200 ml nước, trộn chung với cá. Để gia vị ngấm trong 15 phút.

- Xào ớt chuông 30-45 giây.

 

- Chiên cá ngập dầu tới khi đạt được độ giòn nhất định, có màu vàng nâu.

- Xào tỏi, hành tím 15-30 giây. Cho thêm dứa, cà chua, 200 ml nước, tương ớt, tương cà, tương đen. Đảo đều 30 giây, cho thêm đường, chanh.

- Thêm ớt chuông, bột bắp. Tiếp tục đảo đến khi sốt sánh lại sau đó trộn đều với cá.

- Bày ra đĩa và thưởng thức.

Cá hấp chanh tỏi

 

Ảnh: mccormickasia.

Nguyên liệu:

- 200 g phi lê cá

 

 

- Sả, chanh, tỏi, ngò

- 1 trái ớt cắt lát

- Nước mắm, muối, đường

- Nước hầm

Cách làm:

 

 

- Chuẩn bị sốt chanh bằng cách nghiền nhuyễn ớt, ngò, tỏi, muối. Thêm nước hầm, nước mắm, chanh, đường và trộn đều.

- Đặt cá lên sả trên một chiếc đĩa và bắt đầu hấp cách thủy. Phủ sốt chanh lên cá sau 5 phút, tiếp tục hấp 6-7 phút.

- Bày cá lên đĩa, thưởng thức chung với chanh, ngò và ớt.

Cá chiên ớt ngọt

 

Ảnh: Asian Inspirations.

Nguyên liệu:

- 200 g phi lê cá

 

 

- Bột bắp, baking soda

- Hành tây cắt mỏng

- 2 quả cà chua băm nhuyễn

- Muối, chanh

- 2 trái ớt, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím băm

 

- Dầu thực vật, nước mắm, nước cốt me, mật ong

Cách làm:

 

 

- Ướp cá với muối.

- Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa, xào ớt, hành tím, tỏi trong 5 phút.

- Cho thêm cà chua, nước mắm, nước cốt me, mật ong. Tiếp tục xào trong 10 phút đến khi sốt quánh lại.

 

- Trộn bột bắp, bột nở và phết lên phần da cá. Chiên phần da cá ở nhiệt độ vừa đến khi giòn, chiên mặt còn lại của cá 2-3 phút.

- Bày ra đĩa, dùng chung với nước sốt, hành, chanh.

Burger cá

Ảnh: joshuaweissman.

 

Nguyên liệu:

- 200 g phi lê cá

 

 

- Trứng

- Mayonnaise

- Bột mì gia dụng

 

- Chanh, xà lách, hành, rau thì là băm nhỏ

- Muối, tiêu

- Phô mai miếng

- Bánh mì burger hoặc sandwich

Cách làm:

 

 

- Chế biến sốt bằng cách trộn đều 250 ml mayonnaise, 1 muỗng hẹ, 1 muỗng rau thì là, 1 củ hành tím, chanh.

- Cắt nhỏ cá, ướp muối 10 phút.

- Tẩm cá qua hỗn hợp bột mì, tỏi, muối, tiêu, trứng. Chiên cá ngập dầu 3-5 phút đến khi vàng đều.

- Lần lượt phết sốt lên bánh mì, xà lách, cá và một lát bánh mì trên cùng sau đó thưởng thức.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm