Đời sống

Cụ bà 118 tuổi nhưng gan và mạch máu vẫn khỏe như người 40: Bí quyết nằm ở loại nước "trường thọ"

Bí quyết trường thọ của cụ bà 118 tuổi hóa ra lại rất đơn giản, ai cũng có thể làm theo.

Thấy chồng đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán vào Sài Gòn, tôi tò mò tra hỏi thì sững người với câu trả lời / Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mắc ung thư phổi

Cụ bà họ Trương sống trong một ngôi làng ở Chiết Giang, Trung Quốc đã bước qua tuổi 118 nhưng vẫn rất khỏe mạnh. Mặc dù tóc đã bạc trắng nhưng cụ vẫn có đủ sức lực để chăn nuôi gà vịt. Nhà cụ Trương ở gần núi vì vậy gà vịt đều nuôi thả. Cụ thướng xuyên lên xuống núi để cho chúng ăn nên đôi chân vẫn rất linh hoạt, không giống những người cao tuổi khác.

Khi hai người cháu đưa cụ Trương đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo rằng cụ vẫn rất khỏe. Đặc biệt, gan và mạch máu của cụ Trương vẫn trẻ như người 40 tuổi.

cu-ba-118-tuoi-01
Ảnh minh họa.

Vậy bí quyết sống lâu và khỏe mạnh của cụ Trương là gì?

Uống nước mỗi ngày

Uống đủ nước giúp làm loãng độc tố, giảm gánh nặng cho quá trình chuyển hóa, giải độc gan.

Loại nước mà cụ Trương vẫn uống hàng ngày là nấm linh chi ngâm thiên ma. Dùng 3g nấm linh chi, 5g củ thiên ma khô ngâm trong nước sôi như pha trà. Dùng nước này để uống hàng ngày mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa cho gan, cải thiện thị lực.

Củ thiên ma khô.

Củ thiên ma khô.

Sách "Bản thảo cương mục" có ghi: "Nấm linh chi vị ngọt, đi vào kinh mạch gan thận". Trong khi đó, khoa học hiện đại chỉ ra rằng, nấm linh chi cung cấp một lượng lớn selen và saponin. Selen có tác dụng cải thiện tái tạo tế bào gan, thúc đẩy bài tiết mật và phục hồi chức năng gan.

 

cu-ba-118-tuoi-03

Kết hợp nấm linh chi với củ thiên ma giúp giải độc gan, đặc biệt là tăng cường chuyển hóa ethanol, giảm transaminase, ức chế sự phát triển của các virus, vi khuẩn gây hại cho gan.

Ăn nhiều rau

Người nhà cho biết, cụ Trương thích ăn rau, đặc biệt là rau lá xanh, các loại nấm và sản phẩm từ đậu nành. Ngoài ra, cụ ăn ít thịt, đặc biệt là không bao giờ động đến thịt mỡ.

Các loại rau màu xanh không chỉ thúc đẩy quá trình đưa máu trở về gan, đẩy nhanh quá trình đảo thải chất độc ra khỏi gan mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin, nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, đóng góp phần quan trọng trong quá trình hồi phục của các tế bào gan.

Các loại rau nhu cải cúc, cần tây, cải xanh... đều tốt cho việc dưỡng gan, làm sạch gan.

 

Tránh cảm xúc tiêu cực

Cụ Trương cho rằng sống vui là sống thọ. Đây cũng là bí quyết giúp cụ bảo vệ lá gan.

Y học Trung hoa cho rằng, cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến gan. Nếu con người luôn có tâm trạng u uất, trầm cảm thì hoạt động của gan sẽ bị trì trệ.

Người thường xuyên tức giận sẽ dẫn đến khó thở, tăng lượng hồng cầu trong máu, máu nhanh đông hơn, nhịp tim nhanh. Điều này không chỉ gây hại cho tim mạch mà còn làm ảnh hưởng đến gan.

Việc duy trì cảm xúc ổn định, giữ tâm trạng lạc quan có thể giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm