Đời sống

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Chỉ từ 1 con gà bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bữa cơm gia đình sẽ thêm phần phong phú, ngon miệng.

10 trí tuệ của cổ nhân về dưỡng khí / Người bệnh huyết áp thấp nếu không tránh những thực phẩm này rất dễ rước hoạ vào thân

Nguyên liệu để chế biến cơm gà

– Gà mái tơ: 1 con 1,2 – 1,5kg

– Nước dừa tươi

– Bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi

– Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, chanh

– Trứng gà non

– Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, dầu hào, bột nghệ, giấm, đường.

Ảnh minh họa.

Cách làm gà khìa nước dừa

– Trước tiên bạn rửa sạch, chà xát gà với gừng và rượu trắng để khử mùi.

– Thoa đều hỗn hợp gia vị gồm 3 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa tỏi, ớt, hành tím xay nhuyễn và 1 thìa bột nghệ lên khắp bề mặt da gà. Sau đó ướp thịt gà trong 30 phút – 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.

– Bạn phi thơm hành tím băm rồi cho gà vào và đổ nước dừa ngang con gà. Chọn nhiệt ở mức thấp để bắt đầu khìa gà, nhớ trở các mặt để gà được chín đều và thấm gia vị.

Cách làm cơm gà

 

– Phần mỡ gà bạn thắng lên cùng với tỏi băm, trộn đều với gạo, thêm bột nghệ cho cơm lên màu đẹp.

– Tiếp đến cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nước lọc và nấu như bình thường.

Cách làm trứng gà non xào hành

– Trứng gà đem hấp sơ khoảng 5-10 phút. Ướp phần mề gà với xíu mắm, tiêu, hạt nêm và hành tỏi băm để xào cùng trứng.

– Bạn phi vàng tỏi nguyên tép, cho mề gà vào đảo đều cho săn chín, tiếp tục cho trứng vào xào nhanh tay trong 5-10 phút. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thả hành tây, hành lá xắt khúc vào, trộn đều là xong.

 

Gỏi gà

– Bắp cải tím đem bào mỏng.

– Hành tây bào mỏng, ngâm vào nước đá để giòn ngon và bớt mùi hăng.

– Cà rốt xắt sợi, trộn với 1 muỗng đường, 1/2 muối, 1 muỗng giấm ướp 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

– Phần ức gà bạn đem xé nhỏ, trộn cùng bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, hành phi và muối, tiêu, chanh.

 

Cuối cùng xếp tất cả lên mâm và thưởng thức.

Cách chọn gà mái ngon

Khi mua gà mái bạn nên chọn con có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Không nên chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

Ngoài ra, bạn có thể xem phần hậu môn gà. Gà ngon có phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường. Dưới nách gà không có hiện tượng chấm đỏ nhỏ, phồng lên. Nếu có chắc chắn là gà bị tiêm nước.

 

Đồng thời nên tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô bởi đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nữa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm