Đời sống

Người bệnh huyết áp thấp nếu không tránh những thực phẩm này rất dễ rước hoạ vào thân

DNVN - Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với những người bị huyết áp thấp. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: những người này nên tránh ăn những gì?

Top 5 loại thực phẩm hàng ngày đang "âm thầm" làm tăng cholesterol xấu / 15 thực phẩm hàng đầu hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả nhất

Mướp đắng
Mướp đắng có khả năng giảm đường huyết, vì vậy chỉ phù hợp với những người cao huyết áp.

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa, mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp, không phù hợp cho những người bị huyết áp thấp. Chất insulin trong sữa ong chúa tăng cường phản ứng hạ đường huyết và làm giãn động mạch, làm giảm huyết áp rất nhanh. Do đó, người bị huyết áp thấp nên tránh dùng sữa ong chúa.

Cà chua
Cà chua là một loại quả giàu lycopene, đã được chứng minh làm giảm huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp thấp không nên tiêu thụ cà chua thường xuyên, đặc biệt là cà chua chưa chín.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cà rốt

Cà rốt là một loại củ giàu kali và ít natri. Việc tiêu thụ nhiều cà rốt có thể làm tăng lượng kali cung cấp, dẫn đến việc thận bài tiết nhiều natri qua nước tiểu, gây tụt huyết áp.

Táo mèo

Táo mèo có tác dụng giãn mạch ngoại vi, rất tốt cho những người cao huyết áp. Tuy nhiên, đối với những người bị huyết áp thấp, tác dụng này của táo mèo có thể gây hại.

 

Củ cải đường

Đối với những người bị huyết áp cao, uống một ly nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này không phù hợp cho những người có tiền sử huyết áp thấp.

Ngoài các loại củ và quả đã được đề cập, những người bị huyết áp thấp cũng nên tránh ăn các loại rau sau đây:

Cần tây, dưa hấu, tảo bẹ, tỏi, hạt hướng dương, hành tây,... mặc dù cơ chế chính xác chưa rõ ràng, nhưng chúng đều có tác dụng giãn mạch, làm tiểu và giảm huyết áp.

Rau diếp cá, khoai tây, chuối,... giàu kali và ít natri. Việc cung cấp nhiều kali sẽ khiến thận tiết nhiều natri qua nước tiểu. Do đó, việc tiêu thụ nhiều loại rau này sẽ gây tụt huyết áp.

 

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến người bênh huyết áp thấp

Với bất kỳ bệnh lý nào, những thói quen xấu luôn gây tác động tiêu cực và làm trở nên nặng hơn. Đối với những người bị huyết áp thấp, những thói quen xấu cần được loại bỏ, như sau:

Lười uống nước:Nếu không uống đủ nước, lưu lượng tuần hoàn sẽ giảm, gây tụt huyết áp.

Thức khuya: Hệ thần kinh điều khiển hoạt động và điều tiết huyết áp trong cơ thể. Ban đêm, hệ thần kinh nghỉ ngơi. Nếu bạn thức khuya, hệ thần kinh sẽ không được nghỉ ngơi mà phải hoạt động nhiều hơn. Điều này làm cho hệ thần kinh mệt mỏi và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng điều tiết huyết áp.

Thói quen ăn uống không điều độ: Mục đích của việc ăn uống không chỉ làm cho dạ dày cảm thấy no. Ăn uống cung cấp dưỡng chất để sản xuất máu trong cơ thể. Với thói quen ăn uống không điều độ, cơ thể sẽ không nhận đủ dưỡng chất cần thiết để tạo ra máu.

 

Ăn quá no: Khi ăn quá no, lượng máu tập trung vào dạ dày và ruột để hỗ trợ tiêu hóa. Điều này dẫn đến giảm lượng máu đến các cơ quan khác, đặc biệt là não, gây chóng mặt, choáng váng... Hiện tượng này còn được gọi là hạ huyết áp sau bữa ăn.

Thay đổi tư thế đột ngột: Thỉnh thoảng, bạn có thể trải qua tình trạng chóng mặt, choáng váng... khi từ tư thế ngồi hoặc nằm đột ngột đứng dậy. Đây là dấu hiệu của sự suy giảm lưu thông máu. Nếu tình trạng này không được cải thiện, huyết áp thấp sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn và có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Doanh Doanh (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm