Đời sống

Dạ dày "sợ" nhất món này, tưởng ngon nhưng gây hại vô cùng

Dạ dày và hệ tiêu hóa được ví là "nhà máy" tiêu hóa thức ăn, nuôi dưỡng cơ thể. Khi chúng có vấn đề, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, hãy chhus ý khi ăn những loại thực phẩm được gọi tên dưới đây.

Những thực phẩm có công dụng làm sạch phổi, nên ăn nhiều để phòng tránh ung thư / 5 "siêu thực phẩm" mẹ bầu ăn vào tháng cuối thai kỳ giúp con tăng cân, khỏe mạnh

Sợ lạnh nhất

Theo quan niệm Đông y, thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng được so sánh như quả cầu lửa hoặc quả cầu băng, sau khi ăn xong sẽ gây ra phản ứng căng thẳng hoặc co thắt trong dạ dày và làm cho hoạt động tiêu hóa vốn rất nhẹ nhàng trở nên náo động, ồn ào bất thường.

Dạ dày ưa nhiệt độ ấm áp, vì vậy nhiệt độ của bữa ăn và súp nên được giữ ở mức khoảng 37 ℃ càng tốt. "Lạnh" ở đây không chỉ bao gồm thức ăn có chứa trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp, mà còn bao gồm các thuộc tính của thực phẩm (thực phẩm tính hàn theo quan niệm của Đông y). Do vậy, những người bị đau bụng ăn đồ lạnh càng ít càng tốt.

thieu-mau-6
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, việc giữ ấm dạ dày và đường ruột là phần quan trọng nhất, vì để lạnh lâu trong bụng có thể gây co thắt dạ dày hoặc các vấn đề tồi tệ hơn.

Thực phẩm cay

Ớt thường được sử dụng để hương vị thức ăn cay. Ớt chứa capsaicin, một chất gây ra cảm giác nóng hoặc nóng, gây kích ứng đối với dạ dày. Nếu ăn ớt quá nhiều trong thời gian dài sẽ khiến dạ dày bị tổn thưởng, xuất hiện ợ nóng, đau quặn bụng.

Sợ rượu

Axit dạ dày chỉ có thể được tiết ra khi có kích thích tương ứng, nhưng bất kỳ kích thích quá mức nào cũng sẽ gây tổn thương cho dạ dày.

Do đó, chế độ ăn cần ít dầu mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A, E và vitamin B, tăng cường ăn đạm một cách hợp lý để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Đồng thời, nên kiểm soát việc uống trà mạnh (trà đậm đặc), cà phê, rượu và các thức ăn gây kích thích.

Tốt hơn hết là lúc bình thường nên uống ít rượu bia để không gây kích ứng lớn cho dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa. Thay vào đó, lời khuyên là bạn nên ăn nhiều rau quả tươi và uống nhiều nước hơn.

Cần làm gì để giảm cơn đau dạ dày

Một trong những lời khuyên dành cho người đau dạ dày là cần ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Người đau dạ dày cần biết rõ độ nguy hiểm, biến chứng của căn bệnh, từ đó nên tránh những thực phẩm nào và nên ăn những thực phẩm nào.

Người đau dạ dày nên lựa chọn những thực phẩm mềm dễ tiêu hoá, bổ sung thêm sữa chua để khôi phục các vi khuẩn có lợi cho dạ dày.

Ngoài ra, những người đau dạ dày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, để tránh tình trạng bị đói. Khi ăn cần nhai thức ăn từ từ để thức ăn được nhai nhuyễn, giúp dạ dày không phải co bóp, hoạt đồng nhiều.

Đặc biệt, người đau dạ dày nên cân đối thời gian và khối lượng công việc, tránh tình trạng stress, mệt mỏi, làm việc quá sức. Và nên hình thành thói quen tập thể dục thường xuyên, điều này giúp người đau dạ dày có sức khoẻ tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC