Đặc sản gỏi cá Nam Ô ở Đà Nẵng: Cá sống nhưng không tanh lại ngon không tưởng
Bánh nghệ Thái Bình - món ăn dân dã mà gây nghiện của quê hương lúa / Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua
Việt Nam may mắn có một bờ biển dài, nhờ đó được thiên nhiên ưu đãi nhiều món ngon vật lạ từ biển cả. Đà Nẵng nằm ở vị trí vô cùng thuận lợi, vừa có nhiều bãi biển đẹp vừa có nhiều đặc sản, trong đó không thể không nhắc đến món gỏi cá Nam Ô.
Món gỏi cá nổi tiếng của Đà Nẵng. (Ảnh: @van0503)
Tên gọi của món gỏi này xuất phát từ nơi nó được sinh ra - làng chài Nam Ô. Bản chất của món gỏi cá là dùng nguyên liệu cá tươi sống hoàn toàn, trong khi làng chài Nam Ô lại là nơi đánh bắt được rất nhiều loài cá dùng cho món gỏi này. Do đó, món gỏi cá của Nam Ô sẽ tươi ngon và ngọt vị hơn.
Không phải loại cá nào cũng được chọn để làm gỏi. Ở làng chài Nam Ô, ngư dân chọn cá trích, đặc biệt là những con cá được đánh bắt vào buổi sáng sớm. Loại cá này có thịt rất ngọt, vị không tanh và đặc biệt có rất nhiều chất bổ dưỡng.
Cá trích được đánh bắt vào sáng sớm là nguyên liệu chính của món gỏi trứ danh này. (Ảnh minh họa)
Những con cá tươi sống, vẫn còn quẫy đuôi dưới nước sẽ được rửa sạch bằng muối và giấm, sau đó đánh vảy, bỏ vây, ruột và rút xương, chỉ giữ lại những gì tinh túy nhất. Những lát cá được thái đều tăm tắp sẽ được ép bớt nước để đem đi chế biến gỏi khô hoặc gỏi ướt.
Với gỏi khô, cá trích được trộn với thính, vừng rang, lạc rang, bánh tráng nướng giã nhỏ cùng nhiều gia vị đặc trưng khác. Gỏi ướt thì có đôi chút khác biệt, người ta sẽ ngâm cá với hỗn hợp được tạo nên từ nước dùng pha với nước mắm, gừng, riềng, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Gỏi cá Nam Ô phiên bản ướt. (Ảnh: @quemidang)
Gỏi cá Nam Ô phiên bản khô. (Ảnh: buikhanhhuyen__)
Gỏi cá trích được ăn kèm với nhiều loại rau rừng như cóc rừng, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… Vì những loại lá này được hái ở tận chân đèo Hải Vân nên đôi lúc, thực khác có thể thay thế bằng những loại phổ biến hơn như lá mơ, đinh lăng, tía tô, xà lách, giá đỗ, bắp chuối, dưa chuột, xoài, chuối chát…
Món này ăn kèm với nhiều loại rau sống. (Ảnh: @trungbuii)
Nước chấm là linh hồn của món gỏi này. Công thức để tạo nên một chén nước chấm thành công gồm có: nước ép từ cá đun sôi, pha cùng với nước mắm Nam Ô, ớt, riềng, bột năng cùng nhiều gia vị khác. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm đậu phộng rang và mè rang.
Chén nước chấm rất kỳ công và độc đáo. (Ảnh minh họa)
Chính sự cầu kỳ trong khâu sơ chế nguyên liệu đến cách chế biến nước chấm đã tạo nên một món ăn có hương vị thơm ngon và độc đáo đến vậy. Có thể nói, đây chính là món đặc sản nhất định phải thử nếu bạn đặt chân đến Đà Nẵng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười