Đời sống

Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua

Mang giá trị dinh dưỡng cao nên loại sâu này được săn lùng dù giá cả đắt đỏ.

Người Tây Ninh lên núi câu thằn lằn, làm ra món đặc sản trứ danh vùng núi Bà Đen / Quán ăn Hà Nội được mở sau 21h: Hội 'cú đêm' phải thử ngay 5 món siêu ngon này

Ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, sâu chít được xem như một vị thuốc bổ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loài động vật này được ví như đông trùng hạ thảo, không chỉ có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới mà món ăn từ loại sâu này còn làm đẹp da cho phụ nữ.

Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua - 1

Sâu chít - món ăn bổ dưỡng được ví như đông trùng hạ thảo. (Ảnh minh họa)

Sâu chít là loại ấu trùng sống trong thân cây chít, thường được người địa phương thu hoạch rồi ăn tươi hoặc sấy khô dự trữ. Với các đấng mày râu, sâu chít ngâm rượu được ví như cả gia tài, chỉ khách quý đến nhà mới rót ra để chiêu đãi.

Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua - 2

Sâu chít ngâm rượu (Ảnh minh họa)

Còn với chị em phụ nữ, sâu chít là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như sâu chít hấp, sâu chít rang hành tỏi và lá chanh, sâu chít xào măng, đậu phụ rán nhồi thịt lợn và sâu chít, sâu chít xào trứng, cháo sâu chít,...

Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua - 3

Sâu chít có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, trong đó được ưa chuộng nhất là chiên giòn. (Ảnh minh họa)

Điểm chung của những món này là vị bùi, béo và ngọt của sâu chít. Cùng với gia vị và các loại rau củ của núi rừng, sâu chít càng thơm ngon hơn, nhanh chóng trở thành đặc sản phải thử khi đến Điện Biên, Sơn La.

 

Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua - 4

Vị của sâu chít rất bùi, béo. (Ảnh minh họa)

Người Điện Biên thường thu hoạch sâu chít vào độ tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm sau. Cách phân biệt những cây chít có sâu là thân cây còi cọc, không ra hoa, thân phình to. Cây chít sau khi chặt về sẽ được tách làm đôi để lấy sâu.

Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua - 5

Sâu chít sau khi được thu hoạch sẽ được sấy khô và đem bán. (Ảnh minh họa)

Người miền xuôi thường mua sâu chít sấy khô về để chế biến. Giá thành của loại "đông trùng hạ thảo" này không hề rẻ, bởi giá trị dinh dưỡng cao và số lượng không nhiều. Dù vậy, đây vẫn là mặt hàng được nhiều người săn lùng, mua về cho bằng được.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm