Đặc sản Quảng Ninh – Loạt món ngon "đốn tim" du khách
Sầu riêng Cái Mơn là đặc sản tỉnh nào? / Đặc sản gỏi cá dân tộc Thái Lai Châu
Chả mực Hạ long
Ảnh minh họa |
Chả mực Hạ Long trứ danh mang hương vị thơm ngon đúng là khó mà nơi nào sánh được. Công đoạn để làm ra những miếng chả mực có màu vàng rộm tự nhiên, hương thơm sực nức ngay từ trên chảo rán, vị ngọt đậm đà, cùng độ dẻo dai tươi ngon. Không thể bỏ qua khâu chế biến vô cùng cầu kỳ, mực dùng để làm chả phải là những con mực nang to, tươi sống được đánh bắt ở vùng biển Hạ Long. Mực sau khi sơ chế được cho vào cối giã nhuyễn, nêm mắm, hạt tiêu rồi nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn, thả vào chảo dầu sôi rán cho chín vàng hai mặt, tỏa mùi thơm hấp đẫn người ăn. Và quả thật, khi bạn đã nếm thử món Chả mực Hạ Long rồi thì bạn sẽ không thể nào quên được cái hương vị ấy.
Ngày nay, người ta có nhiều cách để làm ra món chả mực nhưng để giữ được hương vị thơm ngon trứ danh ấy, chỉ có loại chả mực giã bằng tay vẫn là hảo hạng nhất.
Sam Quảng yên
Ảnh minh họa |
Con này cũng có cái tên khá lạ với nhiều người. Sam Quảng Yên là một trong những món ngon Quảng Ninh rất được ưa chuộng. Thịt sam thơm, có độ ngọt mát, độ dai vừa phải. Để làm các món ăn từ Sam, bao giờ cũng phải lấy đủ một đôi sam ( 1 đực và 1 cái ) và chế biến thành các món như canh sam, súp sam, gỏi sam, sam xào chua ngọt, đùi sam nướng, chả sam, sam rán, riêu sam nấu với trứng, lẩu sam…
Hà biển
Ảnh minh họa |
Con hà hình thức giống con hàu, nhưng nhỏ hơn, và vị ăn thanh mát hơn. Cách nấu con hà của người Quảng Ninh thường là làm sốt cà chua (ăn sền sệt, chấm kèm rau sống, hoặc chan vào cơm, vào bún ăn) hoặc nấu canh chua (nhiều nước hơn, ăn như một món canh, thích hợp ăn kèm rau xà lách và rau thơm các loại. Có khi thì băm nhỏ, đúc trứng ăn, thêm chút rau mùi thơm thơm nữa là có món trứng ngon tuyệt. Con hà cũng có thể dùng cho món lẩu, nhúng như nhúng các loại thịt thôi ạ. Nhà nào có con nhỏ thì băm chút hà ra nấu cháo cho các con, là có bát cháo bổ dưỡng, ngọt mát rồi nhé.
Gà đồi Tiên Yên
Ảnh minh họa. |
Tiên Yên không chỉ nổi tiếng với những ngôi nhà cổ kính mà còn được biết đến với đặc sản “gà đồi”…với câu ngạn ngữ: “Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên”. Gà ở đây có thịt thơm, ngọt đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; ngậy mà không ngấy…Bạn có thể chế biến đủ các món, nhưng ngon nhất vẫn là thịt gà luộc.
Sá Sùng Vân Đồn
Đặc sản của vùng đất Vân Đồn,Quảng Ninh, du khách có lẽ không nên bỏ qua và thưởng thức món sá sùng từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, Sá sùng là đặc sản thượng hạng có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, mà sá sùng còn được dùng như một vị thuốc tăng cường sinh lực ở nam giới.
Ảnh minh họa |
Cách chế biến những món ăn từ sá sùng tương đối đơn giản nhưng quan trọng nhất chính là bước sơ chế sá sùng. Sá sùng tươi đem về, lựa con to, rửa nhiều lần cho sạch cát. Khi sơ chế, lộn phần ruột ra ngoài, cần chú ý bóc phần ruột li ti như một gân máu màu đỏ nhạt, nhỏ như đầu kim, chạy dọc thân sá sùng. Đây là phần ruột còn chứa bên trong cát biển khiến khi ăn dễ bị sạn.
Sá sùng thuộc ngành giun đốt chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng như một con giun khổng lồ đầy màu sắc. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 -10 cm, cá biệt có con dài đến 15 – 40cm. Ở vùng biển Quảng Ninh, sá sùng có nhiều ở Hải Hà, Cô Tô, Móng Cái... Nhưng to, ngon nức tiếng phải kể tới sá sùng ở đảo Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn).
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Kịch tính lễ đính hôn: Vì chiếc váy cưới trong mơ, bố mẹ chồng tương lai bỏ về giữa chừng
Một loại thực phẩm ‘rẻ hều’ không ai ăn ở Việt Nam nhưng lại là ‘vàng xanh’ của người Nhật