Đời sống

Dân buôn sầu riêng không bao giờ tiết lộ: "Điểm vàng" để chọn quả chín tự nhiên không hoá chất, mùi dày "ngập răng"

Dưới đây là cách nhận biết sầu riêng múi dày thơm, ngon, nhiều cơm ít hạt, không hóa chất.

Để ngôi nhà không còn đơn điệu và nhàm chán thì có một lựa chọn rất thú vị / Cách chọn mít chín cây ngon, tránh ngậm hóa chất

Phần eo của sầu riêng phình to, lộ rõ múi

Khi nhìn vào hình dáng của quả sầu riêng bạn nên để ý tới phần eo, đừng vội chọn những trái tròn đẹp mắt. Quả sầu riêng ngon, chất lượng sẽ có phần eo phình to, đều và không méo mó. Bạn có thể trông thấy các múi rõ ràng từ phía ngoài vỏ và nếu như vỏ bị nứt thì sẽ có mùi thơm thoang thoảng.

Chọn những trái có mùi thơm nồng

Mùi thơm của sầu riêng sẽ nồng hơn khi trái chín già. Mức lan toả của mùi cũng sẽ vô cùng mãnh liệt dù là ở khoảng cách khá xa. Bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng nàn như vậy.

Sầu riêng ngâm hoá chất thường mùi rất nhạt, hoặc thậm chí là không có mùi, và mùi của chúng thường không được tự nhiên mà gây khó chịu cho khứu giác.

Âm thanh khi gõ phát ra "chắc nịch"

Âm thanh là một yếu tố để kiểm tra chất lượng của sầu riêng. Khi mua sầu riêng, bạn nên cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu quả phát ra tiếng "bịch bịch" hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như "coong coong", có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon.

Màu sắc của quả sầu riêng:

Những quả sầu riêng ngon, có cơm vàng sữa và hạt lép thì có màu xanh rêu, gai cũng cứng và thưa hơn nhiều. Còn những quả non, không ngon, bị ngâm tẩm hóa chất thì sẽ có màu vàng như được rắc lớp bột vàng lên vậy đó.

Nhìn đặc điểm của gai:

Sầu riêng già thường có những chiếc gai nở rất to, cứng. Tuy nhiên, đầu gai lại hơi tròn chứ không có nhọn hoắt lên. Khi bóp hai gai gần nhau, bạn sẽ thấy nó không óp lại gần nhau. Đó là những quả sầu riêng già, nhiều thịt, ngon. Ngược lại, nếu khi bóp mà thấy hai gai nó mềm, xít lại gần nhau thì là quả sầu riêng bị sượng, không ngon.

 

Nhìn vào cuống:

Sầu riêng đã già, chín và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn có màu xanh. Bạn đừng bao giờ chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo. Bởi, đây là loại sầu riêng đã được thu hoạch từ lâu, ngâm trong hóa chất nên nó bị héo.

Múi sầu riêng:

Múi sầu riêng chín tự nhiên thì múi nào múi nấy vàng óng, béo ngậy, khi sờ vào có cảm giác thịt sầu riêng dẻo, mịn.

Ngược lại, sầu riêng chứa nhiều hóa chất thì có màu vàng nhợt, ăn nhạt nhẽo, thịt sầu riêng bị sượng sượng như kiểu chuối xanh hay khoai lang sống.

 

Theo Mộc/Khỏe & Đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm