Đời sống

Mua gạo cứ nhìn vào điểm này, đảm bảo chọn đúng gạo thơm ngon, không có hoá chất bảo quản

Nếu chọn được gạo ngon, thì bữa ăn của gia đình bạn càng thêm tuyệt hảo hơn. Vì thế, hãy nhìn vào điểm này đảm bảo nhận biết gạo sạch hữu cơ bằng mắt thường.

Mẹo làm thịt ba chỉ bọc hành tây sang chảnh như nhà hàng / Biết những mẹo hay này, bạn nấu ăn ngon như đầu bếp mà chẳng khó khăn gì!

1. Màu sắc

Empty

Ảnh minh họa.

Nếu sản phẩm thật sự là gạo sạch hữu cơ thì lớp cám gạo sẽ còn bám vào khiến gạo có màu trắng đục, sờ vào cám dính tay. Trường hợp chị em thấy gạo có màu trắng tinh là người ta đã dùng thuốc tẩy trắng gạo để thu hút người mua, ăn phải loại này thì vô cùng nguy hiểm các chị nhé!

2. Hình dáng hạt gạo

Gạo sạch hữu cơ sẽ có hình dáng hạt không dài và mảnh như gạo hóa chất, mang đi xay gạo hữu cơ không vỡ vụn ra, đây là loại được trồng bởi các giống thuần chủng nên chắc hạt. Ngược lại, khi xay, hạt bị vỡ thì đây là gạo non và không có hương thơm nên người ta sẽ phun hóa chất vào để tạo mùi và giúp gạo lâu mốc.

3. Hương thơm

Gạo sạch hữu cơ khi đưa lên gần mũi ngửi sẽ có mùi thơm tự nhiên của lúa mới, nếu có mùi nồng thì gạo đã được phủ chất tạo hương. Khi nấu, gạo hữu cơ sẽ cho ra những chén cơm có mùi thơm dịu nhẹ, ăn đến cuối hương vẫn còn. Trái lại, gạo có chất tạo hương, khi nấu, cơm sẽ có mùi thơm gạo nếp, nhưng ăn đến cuối sẽ xuất hiện mùi hắc khó ngửi.

 

4. Dễ bị sâu mọt tấn công

Vì không dùng hóa chất hay chất bảo quản nên gạo sạch hữu cơ nếu không được chứa trong túi hút chân không để bảo quản sẽ dễ bị sâu mọt tìm đến. Còn những loại có phun thuốc trừ sâu mùi sẽ khó chịu hơn khiến sâu mọt sợ hãi tránh xa.

5.Vị khi ăn

Cơm nấu từ gạo ngậm hóa chất, hạt cơm tơi ra, khi nhai cảm giác cứng hơn gạo hữu cơ, dễ ôi thiu. Trái lại, gạo sạch hữu cơ khi ăn sẽ có vị ngọt thanh, để qua đêm vẫn dùng được tiếp mặc dù mặt trên hơi khô, nhưng phần bên dưới sẽ mềm hơn.

Cách bảo quản gạo sau khi mua

 

Nếu bạn mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói sẵn cần để ý đến ngày sản xuất. Ngày càng gần thì gạo càng mới.

Trong trường hợp mua lẻ ở các cửa hàng, đại lý gạo thì tốt nhất bạn nên mua vừa phải, đảm bảo lượng gạo ăn trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ không sợ gạo bị để lâu, ẩm mốc trong nhà vừa để đón mùa gạo mới.

meo chon gao ngon-phunutoday7

Ngoài ra gạo không ưa nước, dễ nấm mốc. Do đó lý tưởng nhất bạn nên trữ gạo trong các lọ có nắp đậy kín, để nơi khô thoáng trong tủ hoặc kệ bếp, tránh trực tiếp với ánh nắng và nhiệt độ cao vì những yếu tố này có thể làm gạo giảm chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng.

Theo Mộc/Khỏe & Đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm