Danh sách những thứ dễ gây tổn thương nội tạng
Chuyên gia Nhật Bản dạy 3 cách đuổi muỗi bằng thực phẩm tự nhiên nhà ai cũng sẵn / 5 thói xấu không liên quan đến thực phẩm nhưng dễ khiến chị em tăng cân vùn vụt
Cuộc sống ngày nay áp lực hơn nên các cơ quan này phải chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Nếu chúng ta biết được những yếu tố làm hại các cơ quan nội tạng thì sẽ có thể chủ động phòng tránh, từ đó chống lại mọi bệnh tật.
Trái tim được mệnh danh là "hoàng đế". Chỉ khi có một trái tim khỏe mạnh, cơ thể bạn mới có thể trở nên mạnh mẽ. Ngược lại, nếu bạn có trái tim yếu ớt thì toàn thân sẽ mệt mỏi, thiếu sức sống.
Chất béo chuyển hóa là "kẻ thù" của trái tim. Ngày 23/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo cho biết hiện sức khỏe tim mạch của 5 tỷ người trên thế giới đang bị đe dọa bởi chất béo chuyển hóa. Đồng thời, kêu gọi loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn.
Ảnh minh họa
Zhou Lin, Giám đốc khoa dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện nhi Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn:"Trong danh sách chất béo chuyển hóa thì dầu thực vậtnhân tạo, bơ thực vật... là những thứ rất phổ biến. Tốt nhất mọi người nên hạn chế đồ ăn nhẹ, món tráng miệng. Đặc biệt nên kiểm tra kỹ về thành phần trước khi mua".
Cách hiệu quả nhất để nuôi dưỡng trái tim của bạn là ngồi thiền hoặc nghỉ ngơi trong 30 phút vào buổi trưa. Bạn có thể tăng cường ăn những thực phẩm vị đắng để bồi bổ cho trái tim.
Thực phẩm làm hại gan: Đồ bị mốcLý thuyếty học Trung Quốc cho rằng gan có vai trò quan trọng như "tướng quân" đối với cơ thể người.
Khi gan không khỏe mạnh, chúng ta cũng cảm thấy thư giãn và nhẹ nhõm. Tuy nhiên, con người thường phạm phải rất nhiều sai lầm gây hại cho gan như là: Ăn phải thực phẩm bị mốc.
Thực phẩm bị mốc có nguy cơ cao chứa độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư loại 1 được WHO cảnh báo, chúng có thể gây ung thư cực mạnh cho gan vì thế đây là loại thực phẩm khiến gan sợ nhất.
Thực phẩm khiến thận "sợ" nhất: Muối
Tạo hóa ban cho cơ thể con người một hệ thống các cơ quan có khả năng tự điều chỉnh, để thích nghi và chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Trong đó, thậnlà một cơ quan tối quan trọng của cơ thể, là cơ quan giải độc lớn nhất, cũng là nguồn gốc của mọi hoạt động sống.
Muối là thực phẩm gây hại cho thận nhất. Thói quenăn mặnkhiến cơ thể phải bổ sung đột ngột một lượng lớn nước khiến cho tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của chúng. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.
Ngoài ra, khi chúng ta lạm dụng đồ ăn nhiều muối, cơ thể sẽ tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Từ đó có thể gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác...
Thực phẩm gây hại cho lá lách bậc nhất: Đồ ăn lạnhQuá trình tiêu hóa thức ăn phụ thuộc vào sự vận chuyển và biến đổi của lá lách, sau đó sẽ đi vào cơ thể để nuôi dưỡng nội tạng. Chính vì vậy, thói quen xấu làm tổn thương lá lách chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống, đó là: Ăn quá nhiều đồ lạnh. Khi chúng ta ăn đồ quá lạnh sẽ đi vào cơ thể kèm khí lạnh, từ đó sẽ gây tổn thương cho dạ dày và lá lách.
Y học Trung Quốc tin rằng, ăn thức ăn ngọt có thể nuôi dưỡng khí huyết, điều hòa lá lách và dạ dày. Ngoài ra, mọi người nên ăn khoai lang và khoai từ.
Thực phẩm mà dạ dày "sợ": Đồ ăn quá nóngNgười Trung Quốc xưa có câu: "Dạ dàykhông khỏe nan trường thọ", ý nói rằng nếu muốn sống khỏe, sống lâu thì việc mà bạn cần phải làm đầu tiên đó là giữ dạ dày luôn khỏe mạnh.
Thật vậy, dạ dày đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong việc trao đổi chuyển hóa các chất thành năng lượng đi nuôi tế bào, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể.
Dạ dày rất sợ đồ ăn nóng. Nhiều người chỉ cảm thấy nóng miệng hoặc lưỡi bị phồng rộp khi ăn đồ nóng chứ không có cảm giác khó chịu trong dạ dày. Trên thực tế, niêm mạc dạ dày rất mỏng manh, chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 40 độ C.
Nếu thường xuyên ăn đồ nóng sẽ gây bỏng niêm mạc dạ dày, lâu dần dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc và gây ung thư dạ dày.
Thứ gây hại cho phổi bậc nhất: Khói thuốc láPhổi giống như một chiếc ô lớn, lọc khí và bảo vệ các cơ quan nội tạng khác. Nếu phổi hoạt động hài hoài, trơn tru thì các cơ quan nội tạng còn lại mới có thể vận động bình thường được.
Thứ khiến phổi sợ nhất đó chính là thuốc lá. Khói thuốc độc hại lắng đọng trong phổi, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh phổi.
Những người hút thuốc lá thường chỉ hít phải 10% khói thuốc vào phổi, 90% còn lại sẽ khuếch tán trong môi trường, gây ô nhiễm không khí trong nhà, buộc những người thân đang chung sống cùng phải hít phải loại khói này, đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang bầu. Hít phải khói thuốc lá được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.
Để bảo dưỡng phổi, sau khi thức dậy bạn nên hít một hơi thật sâu, tìm một nơi có không khí trong lành để làm sạch phổi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Công dụng của muỗi trên trái đất là gì? Hậu quả sẽ ra sao nếu tất cả muỗi đều bị tiêu diệt?
'Lỗ tròn nhỏ' ở cuối chiếc bấm móng tay ẩn chứa một chức năng, thật tiếc nếu không sử dụng
Tử vi tuổi Hợi tháng 11/2024: Khai phá tiềm năng và đối mặt thách thức
Tử vi tuổi Tuất tháng 11/2024: Thử thách chồng chất, cần bản lĩnh vững vàng
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?