Đời sống

Dành tặng cho những ai đang mắc kẹt trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu

Mẹ anh lo lắng chạy tới chạy lui lo cho anh. Anh không biết, khi ấy bà đã thấy tin nhắn Miên vừa gửi tới, chỉ để nhắc anh một lần nữa, cô chỉ về nhà khi mẹ anh không còn ở đó.

Đêm nào cũng thấy mẹ chồng thầm thì trò chuyện một mình trong phòng / Mẹ chồng muốn ăn chung với vợ chồng tôi

Chiều nay, vợ anh bỏ sang nhà bạn. Anh bất lực chẳng thèm nói lời nào, không phải đã cãi nhau quá nhiều rồi sao? Một câu chuyện không nên là lý do cho quá nhiều lần mâu thuẫn. Anh vẫn ngồi ở văn phòng, chán chường chẳng muốn đi đâu. Anh quên luôn cả tin nhắn “về nhà ăn cơm” của mẹ. Anh quên luôn cả việc mẹ sẽ luôn đợi cơm chiều chờ anh về, dù anh có về trễ thế nào. Có chăng là anh muốn quên, cũng vì lý do cho việc cãi vả quá mệt mỏi giữa anh và vợ là từ mẹ anh.

Ba anh mất khi anh vào trung học. Anh chỉ còn mẹ là người thân kể từ đó. Mẹ anh vốn là người mạnh mẽ nhưng cũng rất tình cảm. Anh học được điều đó ở mẹ và cũng hiểu, với mẹ, anh là tất cả. Mẹ là động lực để anh học hành giỏi giang. Còn anh, là điều duy nhất để mẹ tiếp tục cảm thấy hạnh phúc, ngay cả khi không có một người đàn ông nào khác. Dù rằng, khi anh đã bắt đầu đi làm, anh luôn có ý muốn mẹ tìm một bến đỗ khác. Nhưng mẹ anh lại không muốn. Ngày anh dắt Miên về ra mắt mẹ, anh thấy rõ điều gì khó nói trong mắt mẹ. Chỉ là, anh là con trai, anh không thể hiểu hết lòng của một người phụ nữ như mẹ.

Dành tặng cho những ai đang mắc kẹt trong mối quan hệ 'mẹ chồng - nàng dâu' - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Rồi khi cưới Miên về làm vợ, những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu dần xảy ra không dứt. Mẹ anh là người khó tính trong nhà cửa, Miên lại hay xuề xòa. Mẹ anh thích ăn hơi đậm đà, Miên lại thích ăn nhạt. Mẹ anh muốn con dâu dọn dẹp nhà mỗi ngày. Miên lại quá bận rộn để vừa lòng mẹ. Vốn đã khó dung hòa, mâu thuẫn lại càng không có điểm dừng. Anh là người đứng giữa trong mọi câu chuyện, phải nói nhẹ nói tránh để cả hai bên yên ổn. Dù rằng mẹ anh không đòi hỏi quá đáng ở con dâu, Miên cũng cố gắng trong cư xử, nhưng mọi chuyện cũng không thể khá hơn được.

Đỉnh điểm chính là vào ngày hôm qua. Mẹ anh hay có thói quen dọn dẹp phòng con trai, đây là điều Miên không thích nhất. Mẹ anh dọn thế nào lại thấy lá thư của Miên và người yêu cũ ngày trước. Mẹ anh nghĩ Miên vẫn còn lưu luyến người cũ. Miên lại giận dữ vì mẹ không tôn trọng sự riêng tư của cô ấy. Ngay khi đó, anh cũng không giữ được bình tĩnh của mình, hỏi Miên tại sao lại còn giữ bức thư ấy? Thế là, mọi chuyện kết thúc như bây giờ...

Nhiều ngày sau đó, Miên vẫn nhất quyết không về nhà. Miên bảo với anh rằng, cô ấy chỉ về khi anh chấp nhận ra ở riêng. Nhưng anh sao có thể làm thế được, mẹ anh chỉ có anh mà thôi. Rồi những ngày anh về nhà say khướt và rũ rượi kéo dài. Mẹ anh lo lắng chạy tới chạy lui lo cho anh. Anh không biết, khi ấy bà đã thấy tin nhắn Miên vừa gửi tới, chỉ để nhắc anh một lần nữa, cô chỉ về nhà khi mẹ anh không còn ở đó.

Dành tặng cho những ai đang mắc kẹt trong mối quan hệ 'mẹ chồng - nàng dâu' - Ảnh 2

Ảnh minh họa: Internet

Ngày hôm sau, khi đang ăn cơm với mẹ, anh nhận được cuộc gọi của cô bạn thân của Miên. Miên phải nhập viện vì xuất huyết bao tử. Anh chạy vội đến viện, cũng chẳng buồn trả lời những câu hỏi đầy lo lắng của mẹ anh. Miên không có người thân trong đây, anh nhìn cô xanh xao mà lòng như lửa đốt. Khi Miên được chuyển vào phòng bệnh thường, anh thấy dáng mẹ xách túi này túi nọ vào thăm. Tự dưng lúc đó anh lại thấy giận mẹ, chỉ vì thấy thương Miên quá đỗi. Anh chẳng nói năng gì nhiều với mẹ, chỉ bảo mẹ về đi. Anh biết khi thấy mẹ, Miên lại khó chịu. Mẹ anh cũng không nói gì, dặn dò vài lời rồi ra về.

Miên nằm viện gần một tháng dài, số lần anh về nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một ngày, anh thấy chú Bảy bên cạnh nhà vào viện tìm anh. Chú có vẻ giận lắm, nhưng vẫn cố lựa lời nói với anh:

Mẹ bây về quê rồi. Bả nhờ tao đưa con trai của bả cuốn sổ tiết kiệm này. Cả đời bả cũng chỉ có nhiêu đây thôi. Ngày bây còn nhỏ, nhà không đủ gạo ăn, mẹ bây phải sang nhà chú xin khi túng thiếu. Ngày bây vào đại học, bả cũng vất vả ngược xuôi. Bây có bạn gái, bả cả tuần dài ngồi đợi bây về ăn cơm chiều. Bây lấy vợ, bả còn dành dụm sắm cho vợ bây vàng bạc, còn đang may dở cái áo dài cho vợ bây. Mà sao bây nỡ lòng nào nói chỉ sống với nhau mà không cần bả? Ờ thì bả thương con trai nhiều nên mới có khi khó tính vậy. Nhưng bây không thể vì bả một chút mà nhường nhịn hả? Sao thì đó cũng là mẹ bây mà...

Anh như chết lặng người. Anh đã quên, thật sự đã quên mẹ anh đã từng cực khổ thế nào để nuôi anh khôn lớn. Anh cũng không hay mẹ đã cô đơn thế nào. Anh lại càng không biết mẹ cũng muốn chăm lo cho con dâu, chứ có phải toàn ghét hờn gì đâu. Anh im lặng, Miên ở bên cũng không nói lời nào. Tối hôm đó, anh về nhà, nhà cửa trống vắng đến lạ, vì vắng bóng mẹ anh. Anh đã suy nghĩ cả đêm về vợ anh, về mẹ anh, về mọi thứ đã diễn ra. Anh thiếp đi lúc nào chẳng hay. Trong giấc mơ, anh thấy anh không còn mẹ nữa. Anh hoảng sợ choàng tỉnh, trời cũng đã kịp sáng. Anh gọi cho Miên ngay lập tức. Nhưng trước khi anh kịp nói, Miên đã nói trước:

Anh ơi, mình đi đón mẹ về đi, được không anh?

Dành tặng cho những ai đang mắc kẹt trong mối quan hệ 'mẹ chồng - nàng dâu' - Ảnh 3

Ảnh minh họa: Internet

Hóa ra cả đêm qua Miên cũng không thể ngủ được. Miên thương anh, mà đã thương nhau rồi thì cũng chỉ mong cả hai đều có thể hạnh phúc. Và Miên hiểu anh không thể hạnh phúc khi thiếu mẹ. Miên sai rồi, làm sao có đứa con nào trên thế gian này có thể hạnh phúc khi bỏ mẹ mình lại? Miên biết chuyện mẹ chồng nàng dâu chưa khi nào là dễ dàng cả. Nhưng Miên cũng nhận ra, thay vì cứ vùng vẫy trong những câu hỏi, tại sao mẹ thế này, tại sao mẹ thế kia, thì cô nên cố gắng thêm đôi chút. Đến cuối cùng, chẳng mẹ chồng và nàng dâu nào có thể hào hợp hoàn toàn, chỉ là liệu người trong cuộc có cố gắng giữ gìn hay không. Miên nghĩ, có cố gắng thế nào để cả gia đình có thể hạnh phúc thì cũng là xứng đáng thôi. Huống chi, mẹ chính là người đã sinh ra người mà Miên yêu thương thế này.

Mất ba ngày để anh và Miên xin lỗi và thuyết phục được mẹ trở về. Buổi ăn chiều hôm sau đó, anh thấy Miên bưng ra bàn hai bát canh. Một bát canh đậm đà để trước mặt mẹ anh, bát nhạt hơn còn lại Miên để bên cạnh mình. Anh thấy lòng nhẹ tênh. Những ngày sau đó, mẹ anh cũng đã có thể cười trở lại. Anh không biết hôn nhân hay cuộc sống gia đình rồi sẽ còn điều không hay gì xảy ra. Nhưng anh biết, có thể nào thì tất cả cũng sẽ cùng cố gắng để vượt qua. Vì gia đình là nơi để trở về, giữ gìn và yêu thương, chứ không phải là để vứt bỏ!

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC