Đắp mặt nạ trái cây chưa hẳn đã 'lành tính' cần thận trọng
Bất ngờ với công dụng làm đẹp từ trái khế / 5 sản phẩm làm đẹp bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua
Việc đắp mặt nạ, dưỡng da bằng trái cây được nhiều người ưa thích vì cách làm đẹp trở về với thiên nhiên này tránh được tác dụng phụ của hóa chất. Song, phẩm vật của thiên nhiên cũng không hoàn toàn lành tính như nhiều người nghĩ.
Da mặt mỗi người mỗi khác, có thể phân chia làm bốn loại: da khô, da nhờn, da hỗn hợp (bị nhờn vùng chữ T) và da nhạy cảm. Trái cây cũng có rất nhiều loại, nếu tạm phân loại chúng theo vị thì về cơ bản có ba loại: vị ngọt (chuối, dưa hấu, sữa chua có đường…), vị chua (cà chua, chanh, dâu tây, cam, bưởi…), trái cây không vị ( dưa leo, khoai tây, củ đậu…). Tuy nhiên thực tế để mỗi loại trái cây phù hợp với làn da của mỗi người lại không phải đơn giản.
Thông tin cụ thể về vấn đề này, BS Huỳnh Huy Hoàng BV Da liễu TP.HCM cho biết, các loại trái cây có vị ngọt không tốt cho da mà chỉ có lợi cho vi khuẩn. Đắp càng nhiều trái cây có vị ngọt càng giúp cho vi khuẩn phát triển. Nên tránh các loại quả ngọt và cả sữa chua có đường. Các loại trái cây chua có chứa acid trái cây có tính tẩy nhẹ nên có công dụng làm tróc lớp tế bào chết trên da. Vì vậy, chỉ nên dùng mỗi tuần một lần là tốt nhất. Không nên trộn nhiều loại trái cây để làm mặt nạ dưỡng da vì có thể làm mất tác dụng, thậm chí còn hại cho làn da nhiều hơn.
Loại trái cây được nhiều người sử dụng nhất là dưa leo. Thông thường dùng dưa leo rất đơn giản chỉ cần bào thật mỏng rồi đắp mặt. Tuy nhiên, ngay cả loại “hiền lành” này cũng đem lại phiền toái nếu sử dụng không đúng. Đã có không ít trường hợp da bị sẩn đỏ sau khi đắp dưa leo chỉ vì không cắt hai đầu dưa chà cho hết nhựa. Nhựa dưa leo gây dị ứng da khiến da trở nên sần đỏ. Đắp dưa leo còn bị ăn nắng nếu vừa dưỡng da xong lại ra ngoài trời.
Chưa kể, nếu loại trái cây chứa hóa chất độc hại thì càng gây tác hại không nhỏ cho làn da người dùng. Nhẹ là mẩn đỏ, ngứa rát nặng có thể bị viêm nhiễm, mưng mủ rất nguy hiểm.
Người có làn da nhờn nên dùng các loại trái cây có vị chua và không vị. Khi đắp dưa leo, cần chờ khi nước trong lát dưa leo ráo hẳn, sau đó bóc ngược từ dưới cằm lên (bóc từ trên xuống dễ gây sệ da, lão hóa sớm). Chất nhờn, chất cặn bã và tế bào chết sẽ bám vào lát dưa leo, nhờ vậy, da được tẩy sạch. Riêng các loại quả chua nên trộn thêm sữa không béo, không đường để da có thêm dưỡng chất mà không bị “ngập trong dầu".
Theo BS Lê Thái Vân Thanh - Đại học Y dược TP.HCM, những người có làn da bị nhờn vùng chữ T, các cùng da còn lại bình thường, nên chăm sóc như da nhờn. Như vậy, nên dùng các loại trái cây không vị, trộn với sữa là tốt nhất. Riêng những ai có làn da nhạy cảm nên thử phản ứng với trái cây trước khi đưa lên mặt.
Tốt nhất, nên dưỡng da sau khi ăn cơm chiều, đắp mặt nạ trong 15 phút sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm. Nên nhớ, rửa mặt cẩu thả, acid trái cây còn lại trên da sẽ tiếp tục “làm việc” khiến cho da dễ bị đỏ, tróc. Một tuần đắp mặt nạ một đến hai lần đủ, đắp nhiều quá, da sẽ bị “bội thực” dưỡng chất. Cuối cùng là khâu vệ sinh, cần rửa mặt thật sạch sau khi đắp mặt nạ.
Trái cây dùng làm mặt nạ cũng cần sơ chế sạch và dùng với những dụng cụ riêng (cối, chày, que dàn mặt nạ…) để đảm bảo vệ sinh và không lẫn các chất khác. Và một lưu ý cuối cùng chính là lựa chọn trái cây sạch ở những cửa hàng trái cây uy tín, nguồn gốc rõ ràng là cách tốt nhất để làm mặt nạ
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 8/2/2025 của 12 con giáp: Ngọ tài lộc dồi dào, Tỵ gặp vận xui
4 con giáp may mắn nhất ngày 8/2/2025 (Tức 11 tháng Giêng âm lịch)
Tường bếp dính dầu mỡ, không cần nước vẫn sạch bong? Bí kíp đánh bay vết ố vàng, trả lại vẻ trắng sáng như mới cho căn bếp
Cổ nhân có câu: “Nếu trồng 4 loại hoa trong nhà thì gia đình sẽ thịnh vượng'
Mẹo dễ dàng loại bỏ vết bẩn cặn trên kính phòng tắm, dùng cái này để bôi, và nó sẽ sáng như mới ngay lập tức
5 cách đổ xăng tiết kiệm, đổ ở đâu cũng được giá hời, chẳng sợ bị 'qua mặt'