Đời sống

Đậu đỏ giúp ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chén đậu đỏ nấu chín chứa khoảng 15g protein.

Thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng dành cho người mắc hội chứng buồng trứng đa nang / Nên và không nên ăn gì khi bị bệnh zona?

Đậu đỏ chứa nhiều protein và nhiều dưỡng chất khác

Đậu đỏ giúp ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch

Đậu đỏ.

Một trong những công dụng của bột đậu đỏ và đậu đỏ nguyên hạt là cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết. Protein là thành phần chính trong cơ thể. Nó được tạo ra từ các axit amin để tạo ra các tế bào, mô, cơ và xương. Protein còn có nhiều vai trò khác đối với sức khỏe như:

– Tạo ra kháng thể bảo bệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

– Tạo ra enzyme thúc đẩy quá trình chuyển hóa, trao đổi chất.

– Truyền tín hiệu hoạt động đến các tế bào, mô và các cơ quan nội tạng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chén đậu đỏ nấu chín chứa khoảng 15g protein. Trong khi đó, mức protein được khuyến nghị tiêu thụ là khoảng 0,8g/mỗi ký trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là con số tương đối vì lượng protein cần tiêu thụ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, mức độ vận động…

 

Những người đang bị tổn thương cơ bắp hoặc đang trong chế độ tập luyện tăng cường cơ bắp cần được dung nạp protein nhiều hơn bình thường. Khi đó, tác dụng của đậu đỏ hoặc sữa từ bột đậu đỏ sẽ phát huy khả năng giúp nhanh phục hồi tổn thương.

Ngoài hàm lượng protein, công dụng của bột đậu đỏ hoặc đậu đỏ nguyên hạt còn do một loạt chất dinh dưỡng khác mang lại. Trong đó có 5 hoạt chất dinh dưỡng quan trọng. Những hoạt chất này hỗ trợ các chức năng sinh lý khác nhau.

Chất xơ: Đây là chất không thể thiếu đối với sức khỏe mỗi người. Chất xơ được hấp thụ qua hệ thống tiêu hóa. Một chế độ ăn đầy đủ chất xơ sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một phụ nữ khỏe mạnh cần khoảng 25g chất xơ mỗi ngày. Đối với nam giới, con số này là 38g. Trong khi đó, một chén đậu đỏ nguyên hạt nấu chín cung cấp khoảng 11,3g chất xơ. Tỷ lệ này tương đương với 45% nhu cầu chất xơ của phụ nữ và 30% nhu cầu của nam giới.

Chất sắt: Nếu được cung cấp đầy đủ, chất sắt sẽ là nguồn hỗ trợ tích cực cho quá trình trao đổi chất; sinh trưởng, phát triển của nhiều tế bào và hormone trong cơ thể. Một chén đậu đỏ chứa khoảng 5mg sắt. Hàm lượng này đáp ứng khoảng 28% nhu cầu sắt mỗi ngày của phụ nữ và 63% nhu cầu cho nam giới.

 

Theo nghiên cứu, công dụng của đậu đỏ rất cần thiết cho những người có nguy cơ thiếu sắt do chế độ ăn nghiêng về thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Magiê: Cùng với hệ thống hơn 300 loại enzyme hoạt động trong cơ thể, magiê đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa tổng hợp protein; điều hòa huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu. Không những thế, magiê còn có chức năng hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và hệ tuần hoàn vì nó là hoạt chất cần thiết cho quá trình vận chuyển kali và canxi đến các tế bào nuôi dưỡng cơ bắp và duy trì sức khỏe tim mạch.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ khỏe mạnh cần tiêu thụ khoản 320mg magiê mỗi ngày. Nam giới cần 420g. Một chén đậu đỏ hoặc 1 ly sữa từ bột đậu đỏ có thể giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu này.

Phốt pho: Phốt pho có vai trò chính trong quá trình hình thành răng và xương. Nó cũng có liên quan đến quá trình sản sinh năng lượng và điều chỉnh độ pH trong cơ thể. Khi kết hợp với vitamin B, phốt pho có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ chức năng tim và thận.

Folic: Đậu đỏ và bột đậu đỏ là nguồn folic thiên nhiên tuyệt vời cho cơ thể. Vì lý do này, các bác sĩ sản khoa thường khuyên phụ nữ mang thai nên tận dụng lợi ích của đậu đỏ bằng cách bổ sung nguyên liệu này vào chế độ ăn hằng ngày. Điều này giúp thai phụ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của thai nhi do thiếu folic.

 

Tác dụng của đậu đỏ

Có khả năng chống oxy hóa cao

Mặc dù nó rất rẻ tiền và dễ tìm thấy, nhưng lượng chất chống oxy hóa trong đậu đỏ có khả năng đẩy lùi lão hóa và kháng khuẩn hiệu quả.

Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa

Đậu đỏ có hàm lượng chất xơ được đánh giá là cao, tương đương với nhiều loại rau xanh khác. Chính vì thế sử dụng đậu đỏ là cách giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn.

 

Duy trì huyết áp ổn định

Đậu đỏ sẽ giúp huyết áp cao từ từ hạ cho đến mức ổn định nhờ lượng Kali ở trong đậu đỏ.

Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Trong đậu đỏ cũng có vitamin C. Cũng nhờ lượng vitamin C này mà sẽ ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các tác động xấu đến làn da cũng như sức khỏe.

Ngoài vitamin C thì đậu đỏ còn có cả vitamin E, rồi các vitamin nhóm B. Chính vì thế nó sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn được khỏe mạnh hơn rất nhiều. Thường xuyên dùng nước bột đậu đỏ còn làm bay các vết sậm màu trên da.

 

Giảm cân an toàn, hiệu quả

Vì hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ cao nhưng lại không có calo, hơn nữa, đậu đỏ trong cơ thể sẽ ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ; đồng thời sẽ kiểm soát lượng đường đó.

Hạ lượng cholesterol trong cơ thể

Trong đậu đỏ cũng có 1 lượng chất xơ không hòa tan. Các chất xơ này sẽ có nhiệm vụ hút nước và giữ muối mật lại. Cũng nhờ thế sẽ sử dụng nhiều cholesterol. Từ đó lượng cholesterol trong cơ thể cũng giảm đi.

Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

 

Các chất xơ hòa tan ở trong đậu đỏ sẽ giúp giảm lượng lipid trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ bị xơ vừa động mạch. Người nào bị máu nhiễm mỡ thì càng nên dùng đậu đỏ.

Ngừa ung thư

Cũng bởi vì trong đậu có nhiều chất xơ, như chính các loại rau xanh vậy. Vì thế, đậu hay các loại bột đậu sẽ ngăn ung thư hiệu quả. Nhất là ung thư trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm