Đời sống

Dấu hiệu cảnh báo bạn bị suy thận

Nếu thấy những dấu hiệu dưới đây coi chừng bạn bị suy thận.

Hứa tặng con dâu căn hộ 2 tỷ, vừa hết tuần trăng mật mẹ chồng đã "lật mặt" đòi tiền thuê nhà và hồi kết khiến bà im bặt / Tác hại khôn lường khi ăn chế độ toàn trái cây giảm cân

Mệt mỏi và thiếu năng lượng

mệt mỏi

Ảnh minh họa.

Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh thận là mệt mỏi. Đó là do thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu. Nếu thận khỏe mạnh, nó sẽ sản xuất một lượng hormone giúp sản xuất các tế bào máu đỏ. Suy thận gây ra sự tích tụ các độc tố và tạp chất trong máu. Đôi khi, nó cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó, dẫn đến thiếu năng lượng, khiến bạn luôn mệt mỏi.

Đi tiểu thường xuyên

Bạn có thể có cảm giác đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là vào ban đêm, đây là dấu hiệu của bệnh thận. Ngoài ra, bọt trong nước tiểu là một dấu hiệu của quá nhiều chất đạm trong nước tiểu - là một triệu chứng của bệnh thận.

Ngứa, phát ban ở da

Suy thận còn khiến người bệnh xuất hiện mụn nhọt, phát ban gây ngứa ngáy khó chịu trên da. Điều này xảy ra là do khi thận bị suy, sự tích tụ lại các chất thải trong máu sẽ khiến người bệnh viêm nhiễm và xuất hiện những trận ngứa ở nhiều mức độ, nhưng nó có thể sẽ nặng hơn ngứa dị ứng. Rất nhiều bệnh nhân suy thận cho biết, họ cảm thấy ngứa ngáy không chịu được, cào rách cả da mà vẫn không hết ngứa…

 

Chóng mặt và mất tập trung

Suy thận có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy đến não. Điều này gây ra chóng mặt, các vấn đề về trí nhớ và dẫn đến khó khăn trong việc tập trung. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm suy thận.

Cảm giác lạnh liên tục

Khi cơ thể bị thiếu máu do các vấn đề liên quan tới thận, bạn có thể cảm giác lạnh ngay cả khi trong phòng ấm. Đặc biệt, khi bạn bị viêm thận, sốt và cảm giác ớn lạnh là những triệu chứng thường xuyên.

Cơ thể mệt mỏi

 

Khi thận hoạt động bình thường sẽ tạo ra lượng hormone erythropoietin. Đây là một loại hormone nhằm thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxi. Tuy nhiên khi thận hỏng, lượng hormone này sẽ ít hơn, từ đó cơ thể sẽ ít tế bào hồng cầu mang oxi hơn… khiến bạn luôn có cảm giác mệt mỏi. Đây chính là tình trạng này thiếu máu, người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung, kèm theo đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Thay đổi hơi thở và vị giác

Suy thận có thể ảnh hưởng đến vị giác, hơi thở của bạn. Chẳng hạn:

- Người bệnh cảm thấy hơi thở nông hơn, hay khó hít sâu.

- Luôn cảm thấy có vị khác lạ, hơi thở có mùi.

 

- Cảm nhận về thức ăn kém đi, ăn không thấy ngon miệng như trước.

Cảm thấy ớn lạnh

Theo BSCKII Nguyễn Ngọc Lân: "Thiếu máu do suy thận có thể khiến sức đề kháng của bạn giảm sút, da kém sắc, lúc nào cũng thấy ớn lạnh, ngay cả khi bạn đang trong phòng có nhiệt độ cao."

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm