Đời sống

Dấu hiệu gan bị tổn thương do uống nhiều rượu

Gan có thể phát triển các tế bào mới, nhưng lạm dụng rượu kéo dài trong nhiều năm có thể làm giảm khả năng tái tạo. Điều này có thể dẫn đến gan bị tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn.

Hàm lượng sắt gấp 20 lần cải bó xôi, ăn món này giúp sáng mắt, bổ máu / Những lợi ích "vàng" ít ai biết của lá ổi

Bạn có đang uống quá nhiều rượu không?

Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến gan bị tổn thương. Khi gan bị tổn thương do rượu, còn được gọi là bệnh gan do rượu (ARLD) - một loại bệnh gan nhiễm mỡ.
dau hieu gan bi ton thuong do uong nhieu ruou hinh anh 1

Ảnh minh họa

Dịch vụ Y tế quốc gia Mỹ (NHS UK) cho biết ARLD thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng. Vì thế khi nhận thấy những tổn thương gan ở giai đoạn đầu thì bạn cần phải thăm khám để có biện pháp phục hồi gan.

Các triệu chứng liên quan đến ARLD

Giai đoạn đầu của bệnh gan do rượu thường không có triệu chứng. Do đó bạn có thể không biết gan của mình đã bị tổn thương do rượu.

Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm gan to, dẫn đến khó chịu ở phía trên bên phải của bụng.

dau hieu gan bi ton thuong do uong nhieu ruou hinh anh 2

Các triệu chứng ARLD cũng bao gồm mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, buồn nôn và nôn. Bạn cũng có thể thấy mắt và da bị vàng, sưng ở mắt cá chân. Ngoài ra, khi gan bị tổn thương cũng có thể dẫn đến lú lẫn, buồn ngủ và bạn có thể nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.

 

Rượu làm hỏng gan như thế nào?

Một trong những công việc của gan là chuyển hóa các chất độc hại tiềm ẩn như rượu. Khi bạn uống rượu, các enzym khác nhau trong gan sẽ phân hủy chất cồn để loại bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể. Do đó khi uống quá nhiều rượu, gan phải làm việc với tần suất cao, từ đó gây hại cho lá gan của bạn. Điều này ban đầu hình thành nên chất béo tăng lên trong gan của bạn, nhưng theo thời gian, nó có thể dẫn đến viêm và tích tụ các mô sẹo.

dau hieu gan bi ton thuong do uong nhieu ruou hinh anh 3

Gan có khả năng tự tái tạo, nhưng mỗi lần gan lọc rượu, một số tế bào gan sẽ chết đi. Mặt khác, gan có thể phát triển các tế bào mới, nhưng lạm dụng rượu kéo dài trong nhiều năm có thể làm giảm khả năng tái tạo. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn cho gan của bạn.

Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, để bảo vệ, đẩy lùi tổn thương gan và giảm nguy cơ tiến triển của bệnh thì cách tốt nhất là không nên uống rượu, bia.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm