Đậu phụ có 4 dấu hiệu này rẻ đến mấy cũng đừng mua
Bỏ nửa tháng lương để lắp bình nóng lạnh, tôi vẫn phải nhóm củi đun nước: Một sự cố bất ngờ khiến mẹ chồng thay đổi / Kịch bản căng thẳng trong gia đình: Chuyện phong bì tiền từ anh chồng và câu nói của mẹ chồng khiến cả nhà dậy sóng
Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành đông, không chứa gluten và ít calo. Đây là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt. Từ đậu phụ có thể ăn luôn, hoặc chiên rán, hay sốt cà chua, nhồi thịt...
Khi mua đậu phụ, cần tránh những loại đậu kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dưới đây là 4 đặc điểm ở đậu phụ nếu xuất hiện thì rẻ đến mấy cũng không nên mua:
Có mùi lạ
Đậu phụ được làm từ đậu nành nên có mùi đậu thơm nhẹ. Tuy nhiên, nếu đậu phụ có mùi lạ hoặc chua nghĩa là chúng đã được làm trước đó khá lâu hoặc nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản. Loại đậu phụ này không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải.
Đừng mua đậu phụ có mùi lạ (Ảnh minh họa)
Đậu phụ không mềm
Thành phần chính của đậu phụ là nước. Khi để đậu phụ lâu, lượng nước trong đậu hũ sẽ bị mất đi.
Chính vì vậy, khi mua đậu phụ, chúng ta cũng nên chú ý đến độ đàn hồi của chúng. Đậu phụ tươi có độ ẩm cao, nếu ấn nhẹ sẽ cảm nhận rõ ràng độ đàn hồi, ngược lại tức là đậu đã để lâu và độ ẩm bên trong đã mất đi.
Đậu phụ không mềm sẽ mất đi hương vị, không còn ngon nên tốt nhất không nên mua.
Màu sắc đậu phụ quá trắng
Đậu phụ được làm bằng cách nghiền nát đậu nành, thêm một số phụ gia và nấu. Nguyên liệu chính của nó vẫn là đậu nành. Trong khi đó, do bản thân đậu nành có chứa một số sắc tố và protein, có màu vàng nhạt nên thông thường các miếng đậu cũng có màu này.
Tuy nhiên, do mong muốn có được vẻ ngoài đẹp mắt nên nhiều người làm đậu phụ đã cho thêm chất làm trắng hoặc các hoá chất khác trong quá trình sản xuất. Đậu phụ có màu quá trắng dù trông rất ngon miệng nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi rất nhiều. Thậm chí, nếu ăn với lượng lớn có thể tiềm ẩn mối đe doạ đối với sức khoẻ.
Bề mặt dính
Khi mua đậu phụ, chúng ta có thể dùng tay sờ nhẹ lên bề mặt để xem có dính hay không. Nếu đậu phụ tươi, bền mặt đậu sẽ mềm và mịn, chạm vào sẽ lắc lư nhẹ. Nhưng nếu sờ vào bề mặt có cảm giác hơi nhớt và dính, có nghĩa đậu phụ này đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Nguyên nhân khiến bề mặt đậu nhớt dính là do lượng lớn vi khuẩn sinh ra độc tố đang dần phát triển và có thể gây hại cho sức khoẻ, dẫn đến các hiện tượng như đau bụng, tiêu chảy, nôn và buồn nôn… Thậm chí trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đi đẻ nhưng chồng vắng mặt, tôi sững sờ khi một người đàn ông lạ bất ngờ xuất hiện
Có bầu trước cưới, mẹ chồng đi người không đến hỏi cưới, bố đẻ tôi chỉ tay nói câu này khiến mọi người hả hê
Thần tài gõ cửa: 4 con giáp đón cơn mưa tài lộc sau 10 ngày tới
Top 3 con giáp giàu có nhất năm ất Tỵ 2025: Tuổi số 2 tiền đổ về như nước
Tử vi ngày 11/12/2024 của 12 con giáp: Ngọ rộng đường thăng tiến, Tý cần cẩn trọng
Vì sao tài xế lâu năm đổ xăng vào buổi trưa? Bí quyết tiết kiệm tiền mà ít người biết