Dâu tằm rất ngon nhưng có một điều đại kỵ cần tránh khi ăn mà nhiều người vẫn chưa biết
Bất ngờ 6 nhóm thực phẩm cực tốt nhưng được khuyến cáo 'đại kỵ' với khoai lang / Loại rau được mệnh danh là "thần dược" của mùa đông vì trị được nhiều bệnh, nhưng khi ăn cần nhớ 4 đại kỵ
Dâu tằm là một trong những loại quả mùa hè được người Việt vô cùng yêu thích. Dâu tằm không những ngon mà nó còn có nhiều công năng hữu ích, tốt cho sức khỏe của con người.
Theo y học Trung Quốc,dâu tằm có vị chua ngọt, tính lạnh, khi ăn vào cơ thể sẽ có tác dụng bổ phổi, gan, thận, đại tràng, nhuận tràng thông tiện, bổ sung chất nâng cao thị lực và các hiệu quả khác.
Một vài nghiên cứu dinh dưỡng mới đây cho thấy, trong dâu tằm có chứa hàm lượng lớn các chất như: chứavitamin c, carotin,tanin,đường 9%, axit 2%, protit 0,36%...
Việc ăn dâu tằm thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy sự tiết dịch vị, kích thích nhu động ruột, có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy tiêu hóa tốt. Những người có triệu chứng khó tiêu và chứng mất ngủ có thể tăng cường ăn dâu tằm vào thời điểm này.
Không những thế, dâu tằm còn có tác dụng trong việc điều trị các chứng chóng mặt, ù tai, mất ngủ, giải khát trong những ngày hè. Các chất acid tannic, axit malic trong dâu tằm cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Loại dâu tằm có màu sắc tím sẫm pha đỏ là loại trái cây có chất anthocyanin phong phú. Trong khi đó, chất anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là lên hệ thống tuần hoàn và mắt rất tốt.
Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng dâu tằm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, hạn chế đông cứng các khớp xương, thúc đẩy sự trao đổi chất và các hiệu ứng tuyệt vời khác.
Tháng 4, 5 là thời điểm dâu tằm chín rộ. Ngoài việc ăn dâu tằm trực tiếp, nhiều gia đình còn lựa chọn làm các món như: Mứt dâu tằm, dâu tằm ngâm để lấy nước uống quanh năm...
Mặc dù là loại quả quen thuộc dùng thường xuyên nhưng đa số người Việt vẫn mắc phải điều đại kỵ khi ăn dâu tằm chính là không rửa dâu.
Thực tế, phần lớn mọi người đều cho rằng, dâu tằm là loại quả tự nhiên không qua chăm sóc, lớp ngoài của dâu căng mọng nên nếu rửa sẽ rất dễ bị dập nát.
Tuy nhiên, bạn có biết trên bề mặt dâu có rất nhiều bụi và vi khuẩn bám trụ. Nếu ăn ngay không rửa sẽ dễ dẫn tới các căn bệnh về đườg tiêu hóa.
Các chuyên gia mách nhỏ bạn cách rửa dâu tằm không lo hỏng như sau:
- Đặt dâu dưới vòi nước khoảng 1 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Đem ngâm dâu trong 1 chậu nước gạo sạch rồi đem xả qua với nước 1 lần nữa.
Chỉ bằng thao tác đơn giản, dâu tằm của bạn sạch hết bụi bẩn vi khuẩn. Giờ đây bạn có thể yên tâm dùng dâu tằm mà không lo hại sức khỏe rồi đấy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn