Đời sống

Đậu xanh cực tốt, ăn theo cách này vừa thanh nhiệt giải độc, vừa đẹp da

Đậu xanh là thực phẩm lành tính, có tác dụng giải nhiệt và được dùng trong nhiều bài thuốc Đông y.

Ăn vải ngon miệng nhưng dễ nổi mụn, nóng trong: 6 cách 'giảm nhiệt' giúp bạn ăn no vải cũng chẳng sao / 6 loại lá dân dã làm mát gan, tiêu độc, mùa hè đun lấy nước uống trị sạch ngứa ngáy, rôm sảy

Đậu xanh - Thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng vào tâm, vị, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, hạ huyết áp, bổ dạ dày, làm sáng mắt, trị mụn nhọn, say nắng....

Danh y Tuệ Tĩnh trong cuốn "Nam dược thần" hiệu từng ghi nhận rằng đậu xanh không độc, có tác dụng thanh nhiệt, làm sạch, làm mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, điều trị nhiều bệnh.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, hạt đậu xanh chứa nhiều protein, lipid, carbohydrat, chất xơ, vitamin (vitamin A, vitamin nhóm B...) và nhiều khoáng chất (natri, kalli, canxi, phốt pho, sắt, đồng...). Trong vỏ của hạt đậu cũng chứa flavonoid. Do đó, khi ăn chúng ta không nên bỏ qua nguồn dưỡng chất quan trọng này.

dau-xanh-01

Ảnh minh họa

Một số bài thuốc trị bệnh từ đậu xanh

Đậu xanh kết hợp với bột sắn dây

Chuẩn bị 50 gram bột sắn dây, 100 gram đậu xanh nguyên vỏ, 50 gram gạo tẻ.

Đậu xanh và gạo tẻ vo sạch, đem nhinh nhừ thành cháo. Bột sắn dây hòa với nước và đổ từ từ vào nồi cháo, khuấy đều. Nồi cháo sôi trở lại thì tắt bếp và bỏ ra dùng.

Cháo đậu xanh bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử lợi thủy, sinh tân dịch giải khát. Đây là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong những ngày hè nắng nóng, tốt cho người bị huyết áp cao, rối loạn lipid máu...

 

dau-xanh-02

Đậu xanh kết hợp với chà là đỏ

Chuẩn bị 300 gram đậu xanh, 100 gram chà là.

Đậu xanh và chà là rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh nhỏ lửa. Khi thấy các nguyên liệu chín mềm thì có thể nêm thêm đường cho vừa ăn.

Đậu xanh kết hợp với chà là có tác dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Đậu xanh nấu với rong biển

 

Chuẩn bị 30 gram đậu xanh, 50 gram rong biển, 50 gram gạo nếp, đường.

Rong biển ngâm nước cho mềm, rửa nhiều lần.

Gạo và đậu xanh cho vào nồi ninh nhừsau đó cho rong biển vào nấu khoảng 5 phút. Thêm đường cho vừa ăn.

Món này dùng để trị các trường hợp mẩn ngứa, nổi mề đay khi thời tiết nắng nóng.

dau-xanh-03

Trị rôm sảy

 

15g vỏ đậu xanh sắc lấy nước uống hàng ngày cho tới khi hết bệnh. Hoặc lấy 15 gram bột đậu xanh, 30 gram bột hoạt thạch trộn đều và thoa lên chỗ bị rôm sảy.

Trị mụn trứng cá

Dùng 20 gram lá dâu tươi (hoặc 10 gram lá dâu khô), 20 gram đậu xanh cho vào nồi sắc cùng 1 lít nước. Khi nước cạn còn 500ml thì chắt lấy nước uống trong ngày.

Lưu ý, người có thể trạng hàn (biểu hiện chân tay lạnh, thiếu lực, lưng và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng...) không nên ăn đậu xanh.

Người già, trẻ nhỏ, người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều đạu xanh vì dễ gây khó tiêu, đầy bụng.

 

Bạn cũng không nên ăn đậu xanh khi đói vì thực phẩn này có tính hàn, không tốt cho dạ dày đang co bóp vì đói.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm