Đời sống

Dễ ngộ độc nếu nạp thêm những thứ này sau khi ăn trai, hến

Ăn trai, hến được coi là một nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Nhưng nếu không biết ăn đúng cách thì thực phẩm này cũng dễ gây ngộ độc.

Lá đinh lăng và những tác dụng chữa bệnh bạn không ngờ tới / Cách làm bốn loại nước ép giúp giảm cân nhanh chóng, tự tin đón Tết

Trai, hến là những thực phẩm dễ chế biến thành các món ăn thanh mát, bổ dưỡng. Trong trai hến rất giàu sắt, selen, magiê, canxi, vitamin B12, axit béo…

Trong khi đó, chất sắt rất quan trọng để tái tạo tế bào hồng cầu mới; Vitamin B12 giúp hệ thần kinh hoạt động tốt, tổng hợp DNA, ngừa bệnh tim mạch; Chất selen cần thiết cho hệ miễn dịch, giúp tạo các hợp chất chống oxy hóa, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do trong máu, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, hỗ trợ cho sự hoạt động bình thường của tuyến giáp; magiê và canxi tốt cho xương cốt, tiếp năng lượng cho trao đổi chất ở tế bào.

Trai, hến là những thực phẩm dễ chế biến thành các món ăn thanh mát.
Trai, hến là những thực phẩm dễ chế biến thành các món ăn thanh mát. Ảnh minh họa

Axít béo trong trai hến giúp giảm lượng triglycerides (mỡ trong máu), kìm hãm sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ…

Không thể phủ nhận những tác dụng tốt của trai hến đối với sức khỏe con người nhưng nếu không biết ăn đúng cách cũng sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, sau khi ăn trai hến xong lại nạp thêm những loại thực phẩm này thì vô cùng nguy hiểm.

Hoa quả

Theo thông tin trên báo NĐT, sau khi ăn trai hến, bạn tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau đó. Bởi vì ăn hoa quả thời điểm này sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị đau bụng. Nguyên nhân do trong hoa quả có nhiều tannin. Chất này trong hoa quả kết hợp với protein, can xi có nhiều trong hến, trai, ngao sẽ tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Bên cạnh đó, hoa quả ảnh hưởng đến hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể.

Không ăn thực phẩm giàu vitamin C

Trai, hến cũng rất dễ ngộ độc nếu không biết cách ăn.
Trai, hến cũng rất dễ ngộ độc nếu không biết cách ăn. Ảnh minh họa

Nếu như ăn trai hến, ngao xong, bạn cũng không nên kết thân với các thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc. Bởi vì trong trai, hến thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Chất này tuy không gây hại cho cơ thể. Song nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho sức khỏe.

Các asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính. Nghiêm trọng hơn, còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên uống bia

Khi ăn trai, hến, ngao nhiều quý ông thường thích sử dụng bia. Tuy nhiên, bạn không nên uống kèm cùng bia. Lý do vì, điều này sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm... dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.

Không ăn trai hến khi bị bệnh dạ dày

Ngao hến, trai là những thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purine cao. Chất purine trong cơ thể sẽ được phân giải thành acid uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế, những người có bệnh gout hoặc tiền sử bị bệnh gout được khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao.

Hơn nữa, ngao, hến, trai cũng là những thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm một ít gừng tươi để điều hòa.Loại thực phẩm này có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.

Cần ăn đúng cách để tránh ngộ độc

Báo GĐ&XH cho biết, thực phẩm tốt nếu chế biến không đúng cách sẽ có hại. Để tránh bị ngộ độc, tốt nhất nên ngâm trai hến vài giờ để chúng nhả bớt bùn đất, chất thải, rồi kỳ cọ sạch vỏ.Với trai cần loại bỏ “túi phân” trai - nơi có chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai - sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.

Cần lựa chọn trai, hến tươi sống để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: GĐ&XH

Cách chọn trai, hến cũng khá quan trọng. bạn cần phải chọn được trai hến có tươi sống không, cần kiểm tra bằng cách dùng tay chạm vào vỏ. Nếu trai tươi sống, vỏ sẽ từ từ khép lại.

Mùi trai sống thường không quá nồng nặc, hoặc quá tanh. Trai biển có mùi nước biển nhiều hơn. Không nên mua trai hến vỏ đã bị sứt, giập, vỡ… vì dễ bị nhiễm các vi khuẩn.

Trai nuôi mỗi nơi chất lượng mỗi khác, giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau, nếu biết rõ nguồn gốc trai hến càng tốt: Trai sông không có nhiều i-ốt như trai biển. Trai nuôi, hoặc đánh bắt ở một số khu vực có các nhà máy công nghiệp, có nguồn nước bị ô nhiễm thường không tốt cho sức khỏe.Không nên mua trai hến đông lạnh, hoặc đóng trong túi nilon vì có thể không được tươi ngon, hoặc bị xử lý hóa chất.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm