Đời sống

Đặc sản Sơn La: Thịt thối có giòi lúc nhúc

Thịt không được tẩm ướp muối, gia vị, và phải treo trong thời gian ít nhất là 10 ngày để xuất hiện mùi thối đặc trưng. Thịt càng thối, càng có nhiều giòi thì món ăn càng ngon.

7 loại quả là “đặc sản” của mùa Hè và những lưu ý cực quan trọng khi ăn / Thịt lợn mán và những đặc sản Hòa Bình được lòng du khách

Người Khơ Mú có món ăn kỳ lạ và đặc biệt nặng mùi, chính là để thịt phân hủy cho đến khi bốc mùi và có giòi thì mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phổ biến và được yêu thích nhất là món Kính Coong. Món này đã trở thành đặc sản Sơn La mà du khách đến đây nên thử một lần.

Hiểu theo tiếng Khơ Mú, thì "Coong" có nghĩa là tổng hợp của hầu hết các loại rau củ quả, ớt, hành tỏi, cà rừng, mắc khén... nấu với thịt thối. "Kính" có nghĩa là một loại canh thập cẩm. Kính Coong theo cách hiểu của ngôn ngữ phổ thông có nghĩa là canh thịt thối.

Thịt thối là món ăn truyền thống từ lâu đời của dân tộc Khơ Mú, cũng là món không thể thiếu của người Khơ Mú trong những dịp cưới xin, lễ tết. Đối với họ, miếng thịt có mùi thối luôn là một hương vị đặc biệt, càng thối càng ngon, và những ai ăn quen sẽ nghiện.

Để có thể tạo ra mùi thối, họ treo thịt lên gác bếp hàng tuần, rồi hàng ngày vẩy nước để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến đậu vào làm tổ, mang theo cả vi sinh vật. Họ chỉ treo những phần thịt dễ bị thối nhất như nội tạng, thịt bụng...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Thịt không được tẩm ướp muối, gia vị, và phải treo trong thời gian ít nhất là 10 ngày để xuất hiện mùi thối đặc trưng. Thịt càng thối, càng có nhiều giòi thì món ăn càng ngon. Để nấu được món Kính Coong, người ta phải đổ nước hầm nát nhừ, rồi cho các loại rau củ quả, thêm một ít bột gạo cho sóng sánh.

Xưa kia, sản vật rừng còn nhiều, Kính Coong là món ăn phổ biến. Những người Khơ Mú thường xuyên đi rừng săn bắn. Mỗi loại thịt có độ thối nhanh chậm khác nhau, vị thối khác nhau. Họ thường lấy thịt lợn, trâu bò, nai, hoẵng.... để treo lên gác bếp. Thịt chuột được ưa chuộng nhất bởi nó dễ gây mùi thối nhất.

Đặc sản Sơn La: thịt thối có giòi lúc nhúc - 2

Ảnh minh họa

 

Có những trường hợp lên rừng, gặp 1 con vật đã chết lâu, người Khơ Mú vẫn lấy thịt về dùng. Giờ rừng đã cạn kiệt, thú hoang ít, nên chỉ những gia đình trong bản có điều kiện mới giết lợn giết gà, ủ thối để làm món Kính Coong.

Đối với người Khơ Mú, trong một bữa tiệc tiếp đãi khách quý mà thiếu món này thì coi như chủ nhà có lỗi. Còn nếu khách vì bất kỳ lý do gì mà từ chối không ăn thì cũng coi như đã phụ lòng gia chủ.

Đặc sản Sơn La thì có nhiều, nhưng món thịt thối đặc trưng này mang hương vị độc đáo nhất, khó quên nhất đối với những người đã từng được thưởng thức. Nếu có cơ hội, bạn có dám thử không?

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm