Đời sống

Detox cơ thể và những sai lầm nhiều người mắc phải

Detox có thể là cách tốt để cải thiện sức khỏe của bạn. Nó có thể thay đổi vị giác và quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn có thể giảm cân, giải độc tố ra khỏi máu va các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người đang hiểu sai về detox và làm không đúng cách.

Các triệu chứng của sốc nhiệt do nắng nóng cần biết để giữ mạng sống / Thực phẩm rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng sắt cực lớn

Ăn nhiều rau xanh

Detox cơ thể và những sai lầm nhiều người mắc phải

Ăn quá nhiều rau xanh không phải cách thanh lọc cơ thể đúng đâu chị em nhé.

Rau xanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa, có công dụng giải độc cơ thể rất tốt. Do vậy, bữa ăn cần tăng cường rau quả. Tuy nhiên, khi chọn rau quả, cần chọn rau sạch. Với những loại rau quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì tác dụng sẽ ngược lại, ăn càng nhiều rau sẽ vô tình nạp thêm nhiều độc tố cho cơ thể, làm tăng thêm chất độc gây hại cơ thể.

Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến hệ tiêu hóa quá tải. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu. Quá nhiều chất xơ không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Mặt khác, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan sẽ gây táo bón. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn. Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó quá nhiều chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ.

Uống nước giải độc

Uống nước luôn được coi là một trong những phương pháp tốt giúp giải độc cơ thể, bởi nước sẽ giúp gan, thận hoạt động tốt hơn và đẩy độc tố ra ngoài bằng đường tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, cần uống đủ nước chứ không nên uống quá nhiều nước. Uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng trữ nước, gây khó chịu, mệt mỏi, thậm chí có thể gây ra rối loạn hoạt động của gan, thận; khiến nhiều cơ quan phải làm việc vất vả hơn và việc thải độc khó khăn hơn.

Chế độ ăn lỏng

 

Nhiều người vẫn nhầm tưởng việc thực hiện một chế độ ăn lỏng sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi một cách hiệu quả. Trên thực tế, không chế độ ăn nào có thể hoàn toàn loại bỏ các chất độc hại trong gan, thận, đại tràng... nếu không có sự hỗ trợ của các yếu tố khác.

Thanh lọc cơ thể bằng các loại củ quả tươi

Việc sử dụng sản phẩm tươi như nước mía, nước ép bí xanh, ớt xanh... cũng được các bác sĩ khuyến cáo tuy không gây tiêu chảy nhưng cũng không ít các nguy cơ, thậm chí có thể gây suy mòn cho người dùng do đã nhịn ăn kéo dài trong quá trình detox (tối thiểu từ 7-15 ngày/liệu trình).

“Gan là cơ quan đào thải chất độc chính của cơ thể người, sau đó là thận. Nếu tăng hấp thu các chất độc hại thì gan bị tăng gánh nặng thải độc chứ không phải đi thải độc cho gan. Lý thuyết thải độc đã có vẻ sai lầm ngay từ quảng cáo”- bác sĩ Vũ Việt Hà (khoa cấp cứu và hồi sức tích cực Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) giải thích.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm