Đời sống

Điểm danh 5 thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ, mẹ lưu ý khi cho con ăn dặm

Dị ứng thực phẩm có thể làm trẻ bị phát ban, mẩn ngứa nhưng cũng có thể gây ra sốc phản vệ. Khi cho con ăn dặm, mẹ cần phải hết sức để ý.

Thực phẩm khiến gan "run sợ", càng ăn gan càng nhàu nát từng ngày / Thời tiết hanh khô, ăn ngay những thực phẩm mọng nước bổ sung độ ẩm cho da này

Sữa

Dị ứng sữa là một dạng dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở lứa tuổi đang trưởng thành, chiến khoảng 2,5%. Theo các chuyên gia, trẻ bú mẹ 100% ít có khả năng dị ứng hơn so với những bé uống sữa công thức.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, mẹ không nên cho bé dưới 1 tháng tuổi uống sữa bò. Vì thành phần sữa này chứa nhiều protein có thể khiến trẻ bị dị ứng. Trẻ bị dị ứng sữa bò thường có phản ứng tương tự với sữa dê, sữa cừu.

Rất may 90% trẻ sẽ tự hết dị ứng sữa khi lên 6 tuổi.

Trứng

Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ (chủ yếu là do dị ứng với thành phần protein trong lòng trắng trứng). Do đó, khi cho bé ăn, mẹ cần phải hết sức chú ý.

Các triệu chứng dị ứng trứng có thể xay ra ngay sau khi ăn hoặc phải mất vài giờ để biểu hiện ra ngoài.

Các dấu hiệu có thể là phát ban, nổi mề đay, viêm mũi hoặc các vấn đề tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể rơi vào tình trạng sốc phản vệ, gây nguy hiểm tính mạng.

Mẹ không được cho bé ăn trứng sống hoặc chưa chín kỹ. Với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên cho bé ăn lòng đỏ bởi lòng trắng có lượng protein cao, có thể khiến bé bị dị ứng.

5-thuc-pham-de-gay-di-ung-o-tre-01
Ảnh minh họa

Dị ứng cá thường gây ra các biểu hiện ngoài da, tiêu hóa và xuất hiện ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ.

Trẻ nhỏ thường dị ứng với cá hồi, cá ngừ, cá bơn.

Hải sản có vỏ

Các loại tôm, cua. sò, ốc... thường gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Do đó, các chuyên gia thường khuyên mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn hải sản.

Một số trẻ chỉ bị dị ứng hải sản trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bị suốt cả đời.

Lạc

Khoảng 0,5-1% trẻ bị dị dứng với lạc và chỉ có 25% trẻ tự khỏi sau khi trưởng thành.

Nguyên nhân gây dị ứng là do protein trong lạc. Hai loại gây phản ứng mạnh nhất là vicilin và albumin vì chúng bên vững ngay cả khi được chế biến ở nhiệt độ cao.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC