Điểm danh các loại cá biển tốt cho bà bầu
Mẹo phân biệt cá biển tươi và cá biển chứa chất độc hại chị em nhất định phải biết / Mẹo hay giúp khử mùi tanh của cá biển nhanh chóng
Một trong các loại cá biển tốt cho bà bầu phải kể đến đầu tiên là cá hồi. Đây là loại cá có chứa một lượng lớn Omega 3, và các loại vitamin như vitamin B12, vitamin B6, vitamin D, Sắt, DHA,... rất có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ.
Không những vậy, các vitamin có trong cá hồi còn có tác dụng giúp mẹ bầu chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn. Vì thế, đây là loại cá được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung vào trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Một số món ngon từ cá hồi các mẹ bầu có thể tham khảo là cháo cá hồi, canh chua cá hồi, cá hồi nướng...
Tuy nhiên, khi ăn cá hồi, mẹ bầu cần lưu ý cá hồi là một loại cá biển lớn với vòng đời dài, trong thịt cá hồi có chứa thủy ngân nên các chuyên gia khuyến cáo mỗi mẹ bầu chỉ nên sử dụng khoảng 350g cá hồi mỗi tuần để tránh tình trạng tích lũy chất độc gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Cá hồi là loại cá biển tốt cho mẹ bầu - Ảnh Internet.
1.2. Cá chẽm là một trong các loại cá biển tốt cho bà bầu
Cá chẽm hay còn gọi là cá vược nổi tiếng vì rất nhiều dinh dưỡng, thịt dai ngọt và rất thơm ngon. Đây là loại cá có mức thủy ngân thấp, hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nên nằm trong danh sách các loại cá tốt cho bà bầu.
Theo các nghiên cứu, trong thành phần của cá chẽm có chứa nhiều Omega 3, protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin D, kali,... có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng cho hệ thần kinh và tim mạch, giúp mẹ bầu thoải mái và mạnh khỏe hơn. Không những vậy, các dưỡng chất có trong cá chẽm như selen, kẽm, canxi, magie,... còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, chống loãng xương.
Đặc biệt, các chất dinh dưỡng có trong loại cá này rất có lợi cho việc phát triển não bộ của thai nhi trong bụng. Vì thế, đây là loại cá biển mẹ bầu nên ăn để giúp mẹ khỏe, con thông minh. Các mẹ có thể chế biến các món ngon từ cá chẽm như cá chẽm hấp, cá chẽm nướng, cá chẽm sốt cà chua.
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý để tránh tình trạng thừa chất, mẹ bầu chỉ nên ăn cá chẽm 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 50g.
1.3. Có bầu nên ăn cá gì? Cá cơm
Cá cơm là loại cá biển tiếp theo tốt cho bà bầu. Cá cơm là một loài cá nhỏ và không được quá nhiều người ưa thích nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng trong loại cá này lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đối với những người phụ nữ mang thai, hàm lượng axit không bão hòa có trong cá cơm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh về huyết áp, tim mạch với bà bầu cũng như thai nhi.
Không những vậy, cá cơm còn cung cấp rất nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như protein, canxi, sắt, magie, kali, kẽm, omega 3,... Đặc biệt do vòng đời của cá cơmngắn nên lượng thủy ngân có trong cá cơm cũng thấp hơn nhiều so với các loại cá khác nên an toàn hơn với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
1.4. Cá Chim trắngCó bầu nên ăn loại cá biển nào? Cá chim trắng là câu trả lời không thể bỏ qua cho câu hỏi này. Nguyên nhân là vì bổ sung cá chim trắng giúp bé thông minh lanh lợi hơn. Cụ thể, trong 100g cá chim trắng có đến 19.4g protein, 5.4g lipid, 15mg canxi,...
Cá chim trắng không những tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mà còn tốt cho mẹ vì loại cá này giúp bổ sung canxi chống loãng xương cho mẹ bầu.
Ăn cá chim trắng giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn hơn - Ảnh Internet.
Cũng như các loại cá trên, cá trích là loài cá được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong giai đoạn thai kỳ. Nguyên nhân là vì trong cá trích chứa rất ít thủy ngân, an toàn cho mẹ bầu và có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các dưỡng chất như: protein, chất béo, DHA, axit folic, Omega-3, vitamin B6, vitamin B2, vitamin D, sắt, ...
Bổ sung cá trích vào thực đơn dinh dưỡng của các mẹ bầu có tác dụng giúp tạo ra các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. Hơn nữa, hàm lượng axit folic có trong cá trích giúp chống lại các khuyết tật ống thần kinh, ngăn chặn được những dị tật chức năng ở thai nhi như điếc bẩm sinh, tự kỉ.
Tuy nhiên, cần lưu ý cá trích khá nhiều xương nên cách làm đơn giản và hiệu quả nhất là chiên giòn, vừa dễ ăn và vừa thơm ngon.
1.6. Cá MòiCũng như cá trích, cá mòi là loại cá có nhiều xương nhưng lại được nhiều người yêu thích vì thịt cá mòi rất ngậy và thơm. Với phụ nữ mang thai, cá mòi là một trong những loại cá biển bà bầu nên ăn. Trong cá mòi có chứa nguồn vitamin D, DHA phong phú. Hơn nữa, đây là loại cá ít nhiễm thủy ngân. Vì thế, bà bầu nên ăn cá mòi để tăng cường miễn dịch, chống khô mắt, tăng sự cứng cáp cho xương.
Các món ngon từ cá mòi mẹ bầu có thể chế biến là cá mòi kho rục, cá mòi rán, cá mòi một nắng sốt cà chua...
1.7. Cá bơn là loại cá biển tốt cho bà bầu
Trong danh sáchcác loại cá biển tốt cho bà bầukhông thể thiểu cá bơn. Trong thành phần của cá bơn có chứa nhiều vitamin D, canxi, Omega 3, sắt - những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp trẻ thông minh và nhanh nhẹn hơn.
Theo các thống kê, trong 150gram thịt cá bơn cung cấp khoảng 35gram protein. Hàm lượng protein trong cá bơn rất có lợi cho sức khỏe nói chung, cho mẹ bầu nói riêng vì chúng chứa các chất béo không bão hòa.
Các mẹ có thể chế biến các món ăn ngon từ cá bơn như cá bơn chiên giòn, cá bơn nấu canh...
Cá bơn tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi - Ảnh Internet.
Những loại cá trên đều cung cấp những dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi bổ sung các loại cá biển vào trong thực đơn của mình, các mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Các loại cá biển có thể nhiễm giun sán do trong quá trình sinh trưởng ăn phải thức ăn ô nhiễm từ môi trường. Vì thế bà bầu chú ý chỉ ăn cá đã chế biến chín, không được ăn cá sống.
- Chỉ ăn cá biển tươi, không ăn cá đông lạnh.
- Khi ăn cá biển, ưu tiên chế biến bằng cách hấp, luộc, sốt.
- Nếu tiêu thụ lượng thủy ngân nhiều, thai nhi có nguy cơ phải đối mặt với các rủi ro sức khỏe như tổn thương hệ thần kinh, tổn thương não, mất khả năng học tập, điếc bẩm sinh...Cho nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều và lạm dụng cá biển. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần (tổng khoảng 250-350gram) và thường xuyên thay đổi các loại cá khác nhau trong bữa ăn.
- Nên kết hợp ăn cá biển cùng các thực phẩm khác để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho mẹ và thai nhi như thịt, rau xanh, củ quả,...
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ