Điểm mặt các loại củ quả có vỏ cực độc vẫn ăn hàng ngày
6 cách bế con gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, nhiều cha mẹ vẫn vô tình làm mỗi ngày / 5 cặp thực phẩm kết hợp với nhau quý như vàng mười, cực kỳ tốt cho sức khỏe
Củ quả luôn là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin dồi dào cho sức khỏe con người như khoai tây, khoai lang, quả hồng, cà chua....Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng những loại quả này dù rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu khi chế biến sai cách mà vẫn còn vỏ sẽ vô cùng độc hại tới sức khỏe con người.
Củ mã thầy
Theo báo Gia đình & Xã hội, củ mã thầy cũng nằm trong danh sách các loại quả có vỏ cực độc hại nếu ăn phải. Vỏ củ mã thầy chứa rất nhiều vi sinh vật nhỏ gây hại cho các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ mã thầy có thể chứa ký sinh trùng, do đó cần phải rửa sạch bằng nước đun sôi để tránh các vi sinh vật, ký sinh trùng còn bám trên vỏ rồi mới gọt vỏ, để tránh nhiễm vi sinh vào ruột củ.
Sắn
Một trong những loại củ có vỏ cực kỳ độc hại khác đó là củ sắn. Ngộ đốc sắn là ngộ độc cyanid hay còn gọi là acid hydrocyanic. Người bị ngộ độc do rửa và ngâm sắn không kỹ, ăn cả vỏ hoặc luộc sắn cả vỏ. Lượng chất độc tập trung ở vỏ sắn là lớn nhất trong toàn bộ củ sắn.
Cà chua
Rất nhiều người có thói quen chỉ rửa sạch cà chua sau đó thái rồi chế biến chứ không gọt vỏ. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì trong vỏ cà chua chứa nhiều axit tannic. Khi xanh, chất này chủ yếu tập trung trong ruột cà chua nhưng lại dồn dần về phía vỏ khi chín. Axit tannic có thể phản ứng mạnh với protein trong các thực phẩm khác, tạo kết tủa, gây tức bụng, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa.
Khoai lang
Khoai lang được gọi là thần dược vừa có cung cấp chất xơ vừa có thể giúp chị em giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nếu ăn cả vỏ khoai lang lại không có lợi cho tiêu hóa. Nguyên nhân là do vỏ khoai lang có chứa nhiều chất kiềm, ăn vào sẽ khiến hệ tiêu hóa khó chịu. Ngoài ra, trên vỏ khoai lang thường có những đốm đen, nâu, ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm, theo Zing News.
Khoai tây có lẽ là loại cũ được đa số người tiêu đều ưa thích, nhất là món khoai tây chiên rán. Tuy nhiên chất glycoalkaloid có trong vỏ khoai tây khi ăn vào tích lũy đến một lượng nhất định sẽ gây độc cho cơ thể. Khi bị ngộ độc, người bệnh có biểu hiện da xanh xao, nhợt nhạt, sức khỏe kém. Đặc biệt, với những củ khoai tây đã mọc mầm, chất độc tăng lên, bạn tuyệt đối không được ăn.
Quả hồng
Theo Hồng là loại quả được rất nhiều người chuộng vì độ gìn dai và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên trong quả hồng lại có chất tannin sẽ tập trung phần lớn trong phần thịt sẽ gây hại cho dạ dày. Trong khi ở quả hồng chín, các chất này sẽ tập trung tại phần vỏ hồng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Phát ngại vì mẹ chồng đi ăn cỗ nhà hàng mà gói phần vào túi nilon, ngày tiễn bà về quê, nhìn chiếc làn rách mà tôi bật khóc
Vì sao khách sạn luôn luôn có 4 gối? Chuyên gia 'vạch trần' sai lầm tai hại khi sử dụng
Sau ngày 24/12, 4 con giáp vượng tài chính, liệu bạn có nằm trong danh sách may mắn?