Đời sống

Diễn show thực cảnh 'Huyền tích UVA' trong Năm Du lịch Quốc gia 2024

Năm Du lịch Quốc gia năm 2024 có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” sẽ khai mạc ngày 16/3 gắn với Lễ hội Hoa Ban.

Hà Nội lọt top 20 thành phố phổ biến nhất với khách du lịch / Tạo đột phá đưa du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Hoa ban bung nở trong nắng xuân. Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN

Hoa ban bung nở trong nắng xuân. Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN

Chương trình nghệ thuật khai mạc có chủ đề “Về miền Hoa Ban”, giới thiệu và dẫn dắt người xem, du khách qua không gian, thời gian, điểm đến đặc biệt của Điện Biên. Đó là: Điện Biên - Miền đất huyền thoại để du lịch về cội nguồn, tìm về miền biên ải của Tổ quốc, nơi xứ cổ Mường Thanh; huyền tích văn hóa gắn với điểm đến du lịch huyền tích UVA (sự tích quả bầu); huyền thoại chàng Khum và nàng Ban kết nối với hình ảnh hoa ban Điện Biên; niềm tự hào, lời ngợi ca các thế hệ cha ông đã hy sinh cho đất nước, hóa thân thành tượng đài bất tử, để mỗi người Việt Nam mãi mãi tự hào.

Chương trình thể hiện những nét đặc trưng tiêu biểu nhất về văn hóa các vùng miền, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của đất nước, liên kết giữa các vùng, bản sắc văn hóa các dân tộc Điện Biên - Tây Bắc, Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây cũng là lời mời gọi “Về miền Hoa Ban” tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, trong khuôn khổ các hoạt động khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND huyện Điện Biên giới thiệu sản phẩm du lịch mới. Đó là show diễn thực cảnh “Huyền tích UVA” nhằm mang lại cho du khách những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn.

Show này sẽ diễn ra tại bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, gồm 3 chương. Chương một là Huyền tích về người Thái và UVA (sự tích quả bầu), những dấu ấn cổ xưa của tộc người Thái. Chương hai là truyền thuyết khăn Piêu (ngợi ca tình yêu và huyền thoại Khau cút). Chương sau cùng nhấn mạnh những nghi lễ, văn hóa, nét đẹp nhân văn, lâu đời, niềm tự hào của người Thái, sự liên kết giữa hiện tại và quá khứ (giữa con người ngày nay với gốc tích, nguồn cội).

 

Chương trình do các nghệ nhân dân gian, diễn viên quần chúng tại xã Noong Luống, diễn viên múa chuyên nghiệp thực hiện. Trong show có sử dụng một số diễn viên kịch để đảm nhận các nhân vật chính và nhân vật dẫn chuyện như Quan Cong, chàng Lú, nàng Ủa...

Show diễn thực cảnh “Huyền tích UVA” giới thiệu huyền tích, lịch sử và các vũ điệu dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái gắn với điểm đến du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, trải nghiệm của du khách. Ban Tổ chức mong muốn show diễn này sớm trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của Điện Biên, giúp kết nối cộng đồng, doanh nghiệp để xây dựng sản phẩm có sức hấp dẫn, lan tỏa, gắn kết.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” nhằm tăng cường liên kết, tạo động lực phát triển du lịch giữa Điện Biên với các tỉnh Tây Bắc, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Qua đó, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam và Điện Biên trong những năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 sẽ diễn ra 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng. Trrong đó có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương chủ trì tổ chức. Tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 chương trình, sự kiện, hoạt động; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm