Đời sống

Điều gì xảy ra với đường ruột nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn?

Nếu một người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn thì cứ 50g thịt sẽ khiến họ có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 16% so với những người không ăn.

Thả thứ này vào thùng gạo không bao giờ lo mối mọt, gạo để bao lâu nấu vẫn dẻo ngon / Những lưu ý để ăn đêm không gây tăng cân

Một bản khảo sát được thực hiện gần đây ở 2.000 người trưởng thành Anh cho thấy 27% trong số họ không lo lắng gì về tác hại của thịt chế biến sẵn lên sức khỏe, hay nguy cơ khiến dễ mắc ung thư ruột ngày càng cao. Ngoài ra, trong 8 trên 10 người được đặt câu hỏi, chỉ 24% thấy họ ăn quá nhiều thịt, trong khi 58% tin rằng họ tiêu thụ một lượng vừa đủ.

Thịt đã qua chế biến được định nghĩa là bất kỳ loại thịt nào đã được bảo quản bằng cách hun khói, xử lý, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản hóa học như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và thịt hộp. Một số hóa chất được thêm vào thịt để bảo quản, chẳng hạn nitrat và nitrit, sẽ phản ứng với cơ thể khi ăn. Chính phản ứng này, cùng những thứ khác, góp phần làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Bản khảo sát cũng cho kết quả 4/5 người được khảo sát nói họ ăn trung bình 40g thịt chế biến sẵn mỗi ngày, trong khi cứ 4 người thì có một người nói họ ăn hơn 50g một ngày.

Thông thường, nếu một người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn thì cứ 50g thịt sẽ khiến họ có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 16% so với những người không ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

TheoMirror, nghiên cứu được thực hiện cho Tuần hành động phòng chống ung thư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, diễn ra từ ngày 20-26/2, năm nay nhằm mục đích làm nổi bật mối liên hệ giữa thịt chế biến sẵn với ung thư ruột.

Tiến sĩ Helen Croker, người đứng đầu bộ phận giải thích nghiên cứu ở Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho biết: "Chúng tôi biết ung thư ruột là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Anh, và 54% các trường hợp ung thư ruột có thể ngăn chặn được. Phân tích của chúng tôi với bản nghiên cứu toàn cầu cũng cho thấy những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn. Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức về vấn đề này, từ đó nêu bật các bước chúng ta có thể làm để giảm thiểu nguy cơ này".

"Trong Tuần lễ Hành động chống Ung thư, chúng tôi khuyến khích mọi người cùng tham gia chương trình Great British Sarnie Swap và giảm tiêu thụ lượng thịt chế biến sẵn, từ đó hạ thấp nguy cơ mắc ung thư ruột bằng cách thay thế thịt trong những chiếc bánh sandwich bằng các lựa chọn phải chăng, lành mạnh hơn".

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ 53% người tham gia có hiểu biết sơ bộ về những gì tạo ra thịt chế biến, trong khi 25% thừa nhận họ không biết gì. Chỉ 50% biết bánh mì kẹp xúc xích và 43% biết bánh mì kẹp thịt nguội có chứa thịt chế biến sẵn.

 

Cuộc thăm dò do OnePoll thực hiện cho thấy thịt xông khói là loại thịt chế biến được tiêu thụ phổ biến nhất (66%) bởi những người ăn thịt, tiếp theo là xúc xích (65%) và giăm bông (63%). Ngoài ra, thịt xông khói (15%) là nhân bánh sandwich yêu thích của người dân Anh, cùng phô mai (14%) và mayo trứng (13%).

Khảo sát cũng tiết lộ lý do chính khiến mọi người thích thịt chế biến là vì hương vị (55%), giá cả (44%) và sự tiện lợi (41%).

Tuy nhiên, gần một nửa số người ăn thịt (48%) nói họ sẵn sàng giảm ăn thịt chế biến, với 67% người trưởng thành sẵn sàng giảm mức tiêu thụ loại thực phẩm này để chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.

Để giúp họ đạt được mục đích trên, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến khích người dân tham gia chương trình Great British Sarnie Swap, trong đó cung cấp một số mẹo giúp họ ăn ít thịt chế biến sẵn hơn. Theo đó, người tiêu dùng nên:

- Kiểm tra bảng thành phần nguyên liệu có chứa nitrate, nitrit, đã qua xử lý và ướp muối hay không. Nếu có những từ này thì thịt bạn vừa mua là thịt chế biến sẵn.

 

- Giảm dần lượng thịt chế biến, chẳng hạn nếu ăn giăm bông, hãy ăn một lát, thay vì hai lát.

- Nếu có xu hướng dùng thịt chế biến sẵn hàng ngày, sao không thử thách bản thân không ăn thịt trong nhiều ngày?

- Cho thêm nhiều nguồn protein từ thực vật hơn như đậu, đậu lăng và đậu xanh, thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, các loại hạt và ngũ cốc như quinoa vào thực đơn hàng ngày.

- Đổi thịt đã qua chế biến sang thịt gà và gà tây hoặc cá. Điều này cũng giúp bạn ăn ít chất béo bão hòa hơn.

- Chọn nhiều rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt hơn và biến chúng thành món chính trong bữa ăn. Thêm các loại thảo mộc, gia vị hoặc vắt chanh để làm tăng hương vị.

 

- Thay vì dùng giăm bông hoặc thịt chế biến khác cho bánh mì, món cuốn và salad, hãy chọn cá đóng hộp như cá ngừ, hoặc trứng luộc, món khai vị, bơ đậu phộng (không thêm muối hoặc đường), bơ, pho mát (như cheddar và pho mát tươi), hoặc thịt nấu ở nhà còn sót lại, chẳng hạn gà nướng.

- Để có món chiên lành mạnh hơn, thay vì cho thịt xông khói hoặc xúc xích vào trứng, hãy thêm nhiều nấm và cà chua nướng hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm