Đời sống

Điều hòa sang mùa hè dễ hỏng hóc, 5 điều cần biết để tránh 'mất tiền oan' với thợ sửa

Sang mùa hè, điều hòa được sử dụng với tần suất cao hơn vì thế dễ dẫn đến hỏng hóc. Để tránh bị thợ sửa điều hòa 'báo giá ảo', ai cũng nên nắm được thông tin dưới đây.

Vẻ đẹp nóng bỏng của hot girl Hàn Quốc "hút" triệu follow / Mê đắm đường cong nóng bỏng của mỹ nhân ở Bangkok

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa thường phát sinh một số vấn đề bất thường khiến người dùng lo lắng. Khi gọi thợ sửa, một số người đã sử dụng chiêu trò ở những công đoạn phổ biến như bơm gas, chỗ nọ sắp hỏng chỗ nọ hỏng, chỗ kia ăn gian chiều cao để tăng tiền vật tư, đem máy về sửa sau đó đánh tráo linh kiện hoặc tự ý vẽ vời những lỗi hư không có để lấy thêm tiền công.

Những điều cần biết khi gọi thợ sửa điều hòa, để tránh bị lừa:

Lấy lý do hỏng hóc để lấy thêm tiền

Nếu chỉ bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa, thợ sửa chữa sẽ khó hoặc không thể “móc” được tiền từ khách hàng. Vì thế họ sẽ phải biện lý do máy bị hỏng hóc khác như: dây đồng tiếp gas bị nứt, chất lượng dây đồng kém an toàn nên phải thay thế, van gas hở hoặc tấm vi mạch bị chết, tụ bị hỏng… để tạo cơ hội "kiếm thêm".

thợ sửa điều hòa 2

Thợ sửa điều hòa không chân chính sẽ nói dối một số lỗi để lấy thêm tiền (Ảnh minh họa).

Để phòng ngừa, chị em cần tìm hiểu về điều hòa, kiểm tra độ chính xác của những vấn đề mà họ đưa ra có đúng hay chỉ là lời nói dối. Tốt nhất nên cân nhắc kĩ trước khi để thợ sửa chữa, thay thế bất kì linh kiện gì.

Nói khống để hưởng lợi

Thợ sửa điều hòa còn có thể ăn gian, nói khống về chiều dài dây nối, ống dẫn để thu lợi cho bản thân trong quá trình bạn nhờ lắp đặt. Đây cũng là "chiêu trò" được nhiều thợ sửa chữa áp dụng trong quá trình thay dây đồng và ống dẫn.

Ngoài ra, thợ sửa chữa sẽ mua giá thấp nhưng khi lắp đặt lại nói giá cao nhằm hưởng tiền chênh lệch cũng là một mánh lời không mới.

Để không bị ăn gian, bạn phải kiểm tra lại số đo hoặc tham khảo giá trước khi thay bất cứ bộ phận nào.

 

Bơm thiếu gas

Bơm thiếu gas cũng là trường hợp gian lận phổ biến của nhiều thợ sửa chữa. Gas của máy điều hòa sẽ còn hoặc hết toàn bộ và không phải hao hụt cần châm thêm như nhiều thợ giải thích. Khi gas bị xì hết, thợ cần tìm và xử lý mối gây rò rỉ, sau đó nạp lại gas.

Giải pháp: Chị em cần phải kiểm tra lúc bơm gas. Đặc biệt chú ý vì thợ sửa chữa điều hòa sau khi nạp gas xong thường dùng mỏ hàn lại dây đồng một cách cẩu thả nên chỉ trong một thời gian, máy lại bị rò rỉ gas. Sau đó, máy lại rơi vào tình trạng hoạt động kém vì gas đã bị xì hết ra ngoài theo lỗ thủng.

thợ sửa điều hòa 1

(Ảnh minh họa)

 

Đánh lạc hướng khách hàng

Trong quá trình sửa chữa với thợ có ý đồ xấu muốn móc túi khách hàng, họ có thể đưa ra yêu cầu chủ nhà đi lấy một số dụng cụ cần thiết để phục vụ việc thay, sửa chữa, kiểm tra điều hòa. Lý do được đưa ra có thể do quên không mang theo để nhằm đánh lạc hướng sự chú ý.

Đừng bất cẩn cho thợ sửa điều hòa có cơ hội tận dụng thời gian bạn vắng mặt để giả vờ đã thay thế sửa chữa nhưng thực chất là chưa.

Mang máy về cửa hàng sửa nhằm thay thế linh kiện

Nhiều thợ sửa chữa luôn tìm các lý do như không mang theo dụng cụ cần thiết hoặc có bộ phận thay thế phải về quán hoặc cửa hàng mới có nên muốn mang máy về sửa. Tuy nhiên, với chiêu trò này khả năng thợ có ý đồ xấu có thể thay đổi linh kiện máy là rất cao.

 

Nên cân nhắc kỹ trước khi cho phép họ mang máy về nhà.

thợ sửa điều hòa 0

(Ảnh minh họa)

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm