Đời sống

Đoán bệnh qua màu sắc của nước tiểu

Ngay từ hôm nay bạn hãy thêm một thói quen là để ý màu sắc của nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh để chăm sóc sức khỏe.

Ba biến đổi trên da cảnh báo bệnh ung thư gan / Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu 20 năm về mối liên hệ giữa răng miệng và ung thư: Người có hàm răng xấu tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư

Nổi bọt

Đoán bệnh qua màu sắc của nước tiểu

Ảnh minh họa.

Trong nước tiểu có những bọt bong bóng nổi lên nhưng không tan trong một thời gian dài. Đây là dấu hiệu sớm của viêm thận. Vì protein không thể lọc và hấp thụ hết nên chúng xuất hiện trong nước tiểu thải ra ngoài gây bọt.

Số lượng bọt càng nhiều chứng tỏ chức năng của thận càng bị suy giảm mạnh.

Nước tiểu trong, gần như không có màu

Có thể là do bạn đã uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước là tốt nhưng nếu uống quá nhiều thì cũng không nên vì sẽ buộc thận phải hoạt động nhiều để lọc thải nước. Về cơ bản, tổng lượng nước nạp vào cơ thể trong ngày không nên quá 2 lít. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ thể, thời tiết cũng như công việc, sự hoạt động của mỗi người mà lượng nước cần uống cũng khác nhau. Bạn nên ngừng uống nước khi thấy thường xuyên mắc tiểu và phải đi tiểu nhiều lần.

Nước tiểu có màu vàng nhạt

 

Có thể lượng vitamin mà bạn đã uống quá dư thừa hoặc cơ thể không hấp thu được. Cách tốt nhất để cơ thể hấp thu được vitamin là ăn nhiều thực phẩm có vitamin thay vì uống các loại thuốc bổ.

Tiểu ra máu

Nước tiểu có máu có thể do đường tiết niệu chảy máu vì viêm nhiễm, sỏi, u. Ngoài ra, viêm thận cũng dẫn tới hiện tượng này.

Trong điều kiện bình thường, sẽ không có hoặc chỉ có một lượng nhỏ máu trong nước tiểu. Nếu lượng máu vượt qua 1ml trên 1 lít nước tiểu sẽ gây đổi màu, điều đó báo hiệu bệnh tật đang hiện diện. Đó là tình trạng của sỏi, u, nhiễm trùng thận, buồng trứng đa nang và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, nước tiểu màu đỏ cũng chưa chắc do chảy máu. Đó có thể do sự ảnh hưởng của chế độ ăn, các loại thuốc, tập luyện quá sức.

 

Màu vàng sẫm

Khi gan và túi mật có vấn đề bất ổn, mật không thể tiết vào đường ruột suôn sẻ. Khi đó, mật thoát ra ngoài qua đường tiết niệu tăng khiến nước tiểu có màu vàng đậm.

Ngoài ra, nước tiểu sẫm màu cũng do tập thể dục cường độ cao.

Tuy nhiên, nếu bạn đã ngừng vận động mạnh mà tình trạng trên vẫn xảy ra, bạn nên đi khám gan, mật dù chưa có triệu chứng tiêu biểu như vàng da.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm