Đời sống

Đồng Tháp: Làm giàu từ việc tạo trà thơm bằng các loài hoa quê

Tạo ra loại trà thơm từ các loài hoa quê-đó là cách làm giàu khác người của cô giáo trẻ 9X Lương Thị Diễm Trinh ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Trinh đã tận dụng nguồn hoa hồng, qua đậu mắt biếc sẵn có của quê mình để tạo ra một bộ sưu tập trà hoa độc đáo.

Quảng Nam: Lão nông “sống khỏe” từ ngày trồng mít / Lâm Đồng: Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng

Với niềm đam mê hoa từ nhỏ, lại lớn lên ở thủ phủ hoa Sa Đéc, cô gái trẻ Lương Thị Diễm Trinh luôn tìm tòi, nghiên cứu để tạo ra sản phẩm của riêng mình.

Ngoài thỏa mãn niềm đam mê, Trinh còn mong muốn làm đa dạng thêm sản phẩm của quê hương mình. Năm 2016, ý tưởng khởi nghiệp của 9X này đã được nhen nhóm từ những loại hoa như hoa hồng, hoa đậu biếc… vốn chỉ được trồng để bán hoa tươi hay vào chậu để chưng.

lam giau khac nguoi: tao tra thom tu cac loai hoa que hinh anh 1

Sản phẩm trà hoa tốt cho sức khỏe của cô giáo trẻ hội tụ đủ hương - vị -sắc. Ảnh: M.A.

Chị Trinh cho biết: “Ở Sa Đéc có nhiều loại hoa có thể làm trà được,lúc đó tôi ấp ủ một sản phẩm làm quà tặng cho khách có thể mang về. Từ đó, tôi dần nghiên cứu ra trà hoa, đầu tiên là trà hoa hồng. Theo tôi tìm hiểu, trà hoa còn có lợi cho sức khỏe, sau khi làm trà hoa hồng, tôi làm tiếp với một số loại hoa khác”.

Theo chị Trinh, mỗi loài hoa có đặc tính riêng, không phải hoa nào cũng có thể chế biến thành trà. Một số loài hoa trông rất đẹp, rất thơm nhưng khi đưa vào máy sấy khô thì bị vụn nát, không thành sản phẩm; có những loại thời gian bảo quản không được lâu, nhanh bị héo, úa vàng. Nhiều loại chỉ cần có hơi ẩm lọt vào thì mềm nhũn, chảy ra.

lam giau khac nguoi: tao tra thom tu cac loai hoa que hinh anh 2

Sau thời gian dài nghiên cứu và nếm trải thất bại, cuối cùng cô giáo trẻ cũng thành công với sản phẩm trà hoa của mình. Ảnh: M.A.

Với nhiều lần thử nghiệm thất bại, DiễmTrinh không bỏ cuộc mà tiếp tục vùi mình vào nghiên cứu.Theo chị Trinh, địa bàn TP.Sa Đéc có rất nhiều loại hoa hồng, khó khăn ban đầu của chị là không biết phải chọn giống hoa hồng nào để làm chủ đạo tạo ra trà.

 

Lúc đầu chị thử nhiều hoa khác nhau, sau đó tìm được một số giống hoa thích hợp để làm trà. Bên cạnh đó,do nguồn nguyên liệu được chị Trinh lựa chọn rất khắc khe nên bước đầu thành công còn rất hạn chế. Sau này, chị gặp lại người bạn cũ cũng là người trồng hoa hồng nên chị đã hợp tác để cho ra nguồn hoa sạch như mong muốn.

lam giau khac nguoi: tao tra thom tu cac loai hoa que hinh anh 3

Khâu lựa chọn nguyên liệu là quan trọng nhất trong làm trà hoa.

Vận dụng kiến thức đã học với chuyên ngành sư phạm sinh – hóa, đồng thời học hỏi thêm từ nhiều nơi, cô gái trẻ này đã bắt đầu thực hiện đam mê của mình. Ban đầu, chỉ là trà hoa hồng, hoa đậu biếc rồi đến trà hoa nguyệt quế, đinh lăng, trà vỏ bưởi… Cũng từ đây, cô giáo trẻ đã tận dụng 1.000m2 đất vườn quanh nhà để trồng hoa đậu biếc, đinh lăng, nguyệt quế,… Tất cả đều được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học để có nguồn nguyên liệu sạch.

Chị Trinh cho biết: “Tùy theo mỗi loại nguyên liệu sẽ có cách chế biến thành trà khác nhau. Nhưng chủ yếu là qua các công đoạn chính: Chọn nguyên liệu, làm sạch, để khô tự nhiên từ 3-4 giờ; tiếp đến là sấy khô trong vòng 8 tiếng với nhiệt độ trung bình từ 65-70 độ C và đóng gói. Trong các khâu đó, quan trọng nhất chính là phần lựa chọn nguyên liệu, quyết định tới hương vị và chất lượng của sản phẩm”.

 

lam giau khac nguoi: tao tra thom tu cac loai hoa que hinh anh 4

Ở mỗi khâu sản xuất trà hoa, Trinh luôn tỉ mỉ và khắc khe. Ảnh: M.A.

Ngoài ra, cô giáo trẻ này luôn kiểm tra nghiêm ngặt từng khâu sản xuất cho đến khi xuất bán. Theo Trinh, ngoài việc khắc khe trong khâu chọn nguyên liệu đầu vào, thì sấy là công đoạn rất quan trọng. Bởi tùy theo nhiệt độ điều chỉnh sẽ tạo nên hương vị khác nhau của từng loại trà hoa.

“Điểm khác biệt đầu tiên của sản phẩm trà hoa này đó chính là các giống hoa điều được trồng ở Sa Đéc và do cơ sở tự trồng, hương vị đặc trưng ở đây mang lại sự khác biệt hoàn toàn so với những trà hoa khác hiện có. Đối với sự lựa chọn hoa cũng khác biệt, ví dụ như đối với hoa hồng tôi không hoàn toàn sử dụng hoa nụ mà chọn hoa có độ nở vừa phải,ở độ nở đó nó mang lại hương vị và màu sắc tốt nhất cho sản phẩm của mình" -chị Trinh bộc bạch.

lam giau khac nguoi: tao tra thom tu cac loai hoa que hinh anh 5


lam giau khac nguoi: tao tra thom tu cac loai hoa que hinh anh 6

Đối với sản phẩm trà hoa công dụng nổi trội nhất là thư giãn, giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ. Ngoài ra, trà hoa đậu biếc còn có khả năng hỗ trợ tốt cho mắt, nhất là đối với những người thường xuyên tiếp xúc với điện thoại và máy vi tính. Ảnh: M.A.

 

Thông thường 10kg hoa tươi thì mới cho ra một ký trà hoa khô thành phẩm. Với vị dịu, ngọt, thoáng nhẫn có chút vị chua cùng với mùi hương đặt trưng và màu sắc bắt mắt, sản phẩm trà hoa vì sức khỏe của cơ sở chị Trinh đã được người tiêu dùng ưa chuộng.

Không dừng lại sản phẩm trà hiện có, cô giáo trẻ này còn ấp ủ dự định đa dạng hóa các sản phẩm từ hoa để góp phần mang hoa Sa Đéc đến gần hơn với mọi người.

1
Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm