Đời sống

Đừng ăn nhiều phần này của cá, nó có độc, có thể gây hại cho gan và thận, thậm chí có thể 'kích hoạt tế bào ung thư'!

Dù thịt cá còn tươi nhưng mọi người nên cẩn thận khi ăn cá. Trong cá có hai chỗ độc, không nên chạm vào.

Quảng Ninh: Chú rể cầm lái 'ngựa hoang' Ford Mustang tông vào dải phân cách nát đầu xe / Cho vợ 200 triệu, người chồng bàng hoàng phát hiện vợ có 7 đời chồng và bỏ rơi 6 con riêng

1. Có rất nhiều kim loại nặng trong bộ phận này của cá, sẽ gây độc nếu ăn thường xuyên

Điều này đề cập đến đầu cá.

Trên thực tế, trong hoàn cảnh bình thường, việc ăn đầu cá là an toàn. Bởi vì cá thải độc tố qua mang, gan, thận và các cơ quan khác và những bộ phận này thường được loại bỏ trước khi nấu.

Vậy tại sao vẫn có câu “ăn thường xuyên đầu cá sẽ bị ngộ độc”?

Trên thực tế, điều này có liên quan đến sự suy thoái của môi trường tổng thể nơi chúng ta đang sống.

Ô nhiễm nguồn nước và chuỗi thực vật sinh thái nơi cá sinh sống sẽ làm tăng ở một mức độ nhất định nồng độ thuốc trừ sâu độc hại, vi sinh vật gây bệnh và các kim loại nặng khác nhau (như thủy ngân, cadmium, crom, chì, asen, v.v.) trong cá. Những chất độc hại này khó thải ra ngoài và sẽ tích tụ lại.

Đầu cá có mạch máu phong phú hơn, hàm lượng chất béo cao hơn và dầu cá tương đối đậm đặc nên tích tụ và lưu trữ nhiều chất có hại hơn.

Mặc dù nồng độ các chất ô nhiễm kim loại nặng như vậy trong nước có thể không cao lắm nhưng chúng sẽ được làm giàu thông qua chuỗi thức ăn.

Vì vậy, nồng độ kim loại nặng trong cá có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần trong nước.

ăn cá, mật cá, đầu cá

Ảnh minh họa.

Tương tự, những người ăn cá bị nhiễm độc sẽ tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, lâu dần chắc chắn sẽ dẫn đến ngộ độc.

Cho dù đó là ngộ độc thủy ngân, ngộ độc cadmium, ngộ độc chì hay các chất ô nhiễm khác, nạn nhân thường gặp các triệu chứng sau:

Các triệu chứng nhẹ bao gồm buồn nôn và nôn, chóng mặt và nhức đầu, chán ăn và suy nhược nói chung.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiều hệ thống như tiêu hóa, dây thần kinh, khả năng miễn dịch và sinh sản có thể bị tổn hại và thậm chí có thể gây ung thư, chẳng hạn như ung thư gan, ung thư thận, ung thư vú và ung thư da.

Ngoài ra, một số nông dân vô lương tâm sẽ thêm hóa chất vào thức ăn, đầu cá dễ tích tụ các chất độc hại, đây cũng là một mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn!

 

ăn cá, mật cá, đầu cá

Tất nhiên, ngoài đầu cá, còn có một bộ phận khác độc hơn của cá - mật cá.

2. Mật cá có độc tính cao

Trên thực tế, hầu hết các loại cá nước ngọt mà chúng ta thường ăn như cá trích, cá trắm cỏ, cá diếc, cá chép đầu to, cá chim, cá chép bạc, v.v. đều chứa chất độc hại trong mật cá của chúng.

Thông thường chỉ cần 2,5 gram mật có thể gây ngộ độc hoặc thậm chí giết chết một người trưởng thành.

 

Điều đáng sợ nhất là nói chung, một con cá nặng 1-2 kg là có đủ mật!

ăn cá, mật cá, đầu cá

Điều tôi cần nhắc nhở mọi người là: Những chất độc hại này đặc biệt chịu được nhiệt độ cao, không sợ ngâm trong rượu nên rất nguy hiểm dù nuốt sống, nấu chín hay trộn với rượu.

Nếu bạn ăn hoặc vô tình ăn phải mật cá, các phản ứng về đường tiêu hóa sẽ xảy ra trong giai đoạn đầu của ngộ độc, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, v.v.

Nếu lúc này bạn không cẩn thận và không tìm cách điều trị kịp thời, các triệu chứng như tổn thương gan thận, suy thận cấp, hoại tử gan, đau thắt ngực, v.v. có thể xảy ra ở giai đoạn ngộ độc muộn, thậm chí bạn có thể chết vì suy đa tạng!

 

Ngoài ra, ngay cả khi bạn không ăn mật cá, nếu vô tình mật bắn vào mắt có thể dẫn đến mù lòa nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu bạn đang tự mình giết cá, hãy cẩn thận.

ăn cá, mật cá, đầu cá

Nếu chẳng may làm thủng túi mật cá, bạn nên chà ngay thịt cá bằng nước soda rồi rửa lại bằng nước sạch.

Nếu bạn thực sự lo lắng, hãy vứt nó đi! Cuộc sống quý giá lắm, đừng để nó rơi vào túi mật cá nhỏ phải không?

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm