Đời sống

Dùng nồi, chảo không đúng cách gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bạn cần thận trọng khi dùng nồi, chảo để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà.

5 thời điểm uống rượu bia cực hại sức khỏe / Con gà có 3 bộ phận "béo ngậy" nhưng không nên ăn nhiều vì cực hại cho sức khỏe

Chế biến món ăn không phù hợp

Dùng nồi, chảo không đúng cách gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bà nội trợ cần phân biệt chảo xào và chảo rán.

Các bà nội trợ thường dùng chảo rán để chế biến luôn các món xào để không bị lãng phí dầu ăn và đỡ phải chùi rửa nhiều. Chảo chống dính là dụng cụ được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu dùng loại chảo này để xào nấu các món mặn, chứa nhiều axit như chanh, cà chua... thì lớp chống dính sẽ nhanh chóng bong tróc, mất tác dụng đối với món rán và cũng không có lợi cho sức khỏe.

Với nồi, chảo bằng nhôm, việc chế biến các món hầm hay các món chua cay có tính axit cao là không hề an toàn. Chất nhôm trong nồi dễ bị bào mòn nhanh chóng khiến đáy nồi cháy, hỏng.

Nấu ở nhiệt độ cao

Trước khi nấu nướng, nhiều người thường tráng nồi chảo qua nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó sẽ làm khô bằng cách để lên bếp nóng. Nhiều người còn có thói quen làm dầu nóng già lên rồi mới chiên đồ ăn. Sai lầm này khiến nồi dễ bị biến dạng và còn gây hại lớn cho sức khoẻ.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nhiệt độ nấu quá cao (260 độ C trở lên) sẽ khiến cho các lớp Polytetrafluoroethylene (PTFE) ở nồi chống dính bị phân huỷ và trở thành chất độc hại. Nồi nhôm khi gặp nhiệt độ quá cao cũng dễ khiến đồ ăn bị cháy, một lượng nhỏ hợp chất nhôm ở đáy sẽ hoà tan cùng thức ăn đang nấu. Việc ăn phải loại đồ ăn đó trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ như ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ mất trí nhờ và đặc biệt nguy hiểm đối với người mắc bệnh thận.

 

Dùng đồ kim loại khi chiên rán bằng chảo chống dính

Các đồ dùng bằng kim loại như đũa, muỗng rất dễ làm cho bề mặt của chảo bị hỏng, bong lớp chống dính.

Vì thế, bạn nên từ bỏ thói quen dùng kéo cắt thức ăn trong chảo hoặc đũa kim loại để xào thức ăn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một số dụng cụ nhà bếp bằng gỗ hay silicon.

Dùng miếng cọ rửa kim loại để làm sạch chảo

Thay vì dùng miếng rửa kim loại để làm sạch chảo, bạn nên ngâm chảo trước rồi sử dụng các miếng rửa bát mềm để làm sạch.

 

Việc kì cọ chảo bằng miếng cọ rửa kim loại sẽ gây xước, bong tróc lớp màng chống dính trên chảo. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho chảo chống dính vào máy rửa bát. Mặc dù một số chảo có dán nhãn "an toàn khi rửa bằng máy" nhưng máy rửa bát có thể từ từ phá hủy lớp màng chống dính này.

Nồi thủy tinh

Chất liệu này đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn cho sức khỏe, lại được đánh giá là sử dụng trên nhiều loại bếp. Bạn cũng dễ dàng làm vệ sinh cho sản phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm là dễ vỡ, đặc biệt là phần nắp. Giá thành của nồi này cũng cao hơn các nồi khác. Ngoài ra, nồi thủy tinh không phù hợp cho chiên rán, vì không có khả năng chống dính. Cách sử dụng sai thường thấy là:

Sử dụng các loại dụng cụ sắc, nhọn khi nấu nướng, dễ làm xước, thậm chí là vỡ nồi.

Xếp chồng nồi lên nhau sau khi nấu, làm chúng dính lại khó gỡ, gây trầy xước, thậm chí là vỡ.

 

Để ở nhiệt độ quá cao, dẫn đến nứt, vỡ nồi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm