Dùng nồi nhôm theo cách này, nấu ăn không ngon lại còn sinh ra 'chất độc'
Tác dụng của rau má với sức khỏe / 3 con giáp phúc lộc vô biên, sức khỏe dồi dào, tuổi càng cao càng sống an nhàn
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, trước khi có nồi inox thì nồi nhôm được sử dụng khá phổ biến do bền. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng nồi nhôm sẽ nhanh bị hỏng và sinh ra các chất gây hại cho sức khoẻ.
Cọ rửa mạnh tay nồi nhôm thường xuyên
Trong điều kiện bình thường, nhôm, nồi nhôm, các vật dụng bằng nhôm sẽ tác dụng với oxy trong không khí tạo thành oxit nhôm là màng áo bảo vệ cho nhôm rất tốt. Tuy nhiên, lớp màng áo này sẽ khiến nồi nhôm bị xỉn màu.
Nhiều người cho rằng nồi bẩn cố kỳ cọ cho sạch, vô tình làm mất đi lớp màng bao quanh bảo vệ nồi nhôm. Khi nồi bị mất lớp bảo vệ sẽ dễ bị ăn mòn, nhanh hỏng và sinh ra chất không tốt cho sức khoẻ.
Theo chuyên gia, bạn nên làm sạch trung tính không nên chà sát, cọ rửa mạnh tay nồi nhôm để tránh mất đi lớp màng tự nhiên bảo vệ.
Nấu đồ ăn mặn, đồ chua trong nồi nhôm
Theo PGS Thịnh, nhôm là kim loại tác dụng với kiềm và cả axit, nên nếu dùng nồi nhôm, vật dụng bằng nhôm nấu hay chứa đựng muối, đồ chua sẽ tạo ra phản ứng tạo ra chất không có lợi cho sức khoẻ.
Khi nấu nồi nhôm nếu có muối sẽ tạo ra phản ứng với lớp màng bảo vệ của nhôm (oxit nhôm) khiến cho nồi nhanh bị thủng. Oxit nhôm hoà tan vào thực phẩm khi đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ.
Dùng nồi nhôm rẻ tiền
Dùng nồi nhôm nấu ăn kéo dài sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt, là các loại nhôm giá trẻ được sản xuất từ nguồn nhôm tái chế. Các loại nồi nhôm tái chế được làm bằng phế liệu, pha tạp thì có thể chứa các chất độc hại vượt quá quy định cho phép đối với sức khỏe.
Bộ Y tế, hàm lượng chì trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kgu vượt quá sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan, thậm chí là ngộ độc cấp tính.
Do vậy, nếu bạn muốn sử dụng nồi nhôm tốt nhất hãy tìm tới những sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác và kiểm định của cơ quan chức năng.
Nấu nhỏ lửa sẽ tránh cháy sinh ra chất bất lợi cho cơ thể
Nồi nhôm có tính dẫn nhiệt nên khi nấu bạn nên đun nhỏ lửa để tránh nguy cơ bị cháy thực phẩm. Khi nồi nhôm bị nấu cháy sẽ bong tróc lớp lớp màng bảo vệ (oxit nhôm) làm gia tăng hiện tượng ăn bị mòn, dễ sinh ra các chất có hại cho cơ thể. Khi sử dụng nồi nhôm một thời gian nên thay bằng nồi mới.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người