Đời sống

Dùng xì dầu sai cách chả trách ung thư "ghé thăm"

DNVN - Xì dầu là gia vị quen thuộc và hấp dẫn trong nhiều món ăn - có thể mang đến nhiều rủi ro nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.

Những dấu hiệu có thể bạn đã bị ung thư thực quản / Mối quan hệ giữa việc thiếu ngủ và ung thư?

Gần đây, một loạt nghiên cứu đã đưa ra những kết luận đáng báo động: xì dầu nếu không được sử dụng cẩn thận có thể gây ra nguy cơ ung thư gan. Chuyên gia đưa ra lời cảnh báo về mối liên hệ trực tiếp giữa xì dầu và bệnh ung thư gan, với tỷ lệ mắc bệnh tăng theo lượng xì dầu tiêu thụ. Thành phần chính của xì dầu là đậu tương cùng các thực phẩm từ đậu tương, chứa selen và các khoáng chất có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, hãy chú ý rằng quá trình sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và phân phối xì dầu thường gặp phải nhiều vấn đề về vệ sinh, thậm chí có thể gây ô nhiễm khuẩn. Thí nghiệm đã chỉ ra rằng khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong xì dầu tới 48 giờ, và khuẩn yêu thích môi trường mặn có thể sinh sống lâu dài trong xì dầu.

Trong những lọ xì dầu màu đục, vi khuẩn và tạp chất có thể vượt quá 100 lần tiêu chuẩn an toàn. Việc tiêu thụ những sản phẩm xì dầu này mà không được hâm nóng và khử trùng có thể gây ra nguy cơ bệnh tật đối với cơ thể.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, muốn sử dụng xì dầu mạnh khỏe, tuyệt đối không được chủ quan trong khâu lựa chọn sản phẩm.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, muốn sử dụng xì dầu mạnh khỏe, tuyệt đối không được chủ quan trong khâu lựa chọn sản phẩm.

Sự lên men của xì dầu có thể dẫn đến phân giải protein thành nhiều chất amin. Trong trường hợp có axit nitơ, chất này có thể hình thành thành chất nitrosamine gây ung thư. Những loại xì dầu sản xuất từ các xưởng không đảm bảo công nghệ tốt có khả năng bị nhiễm nấm và ô nhiễm.

Không chỉ dừng lại ở việc gây ung thư gan, xì dầu còn ẩn chứa nguy cơ về ung thư vú. Hoạt chất Isoflavone có thể thúc đẩy sự phát triển tế bào ung thư vú và có thể tác động đến chu kỳ kinh ở phụ nữ.

Không chỉ vậy, xì dầu còn có khả năng gây ảnh hưởng đến tuyến giáp thông qua hợp chất goitrogens, gây rối loạn quá trình sản xuất hormone thyroidal và dẫn đến suy giảm tuyến giáp.

Sản xuất xì dầu cũng có thể tạo ra hàm lượng muối cao, một yếu tố có thể gây ra nguy cơ bệnh tim mạch và tăng huyết áp.

Đặc biệt cần chú ý đối với phụ nữ mang thai, vì các hóa chất độc hại trong xì dầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây hại cho thai kỳ và phát triển của em bé.

 

Lời khuyên

Trước những nguy cơ tiềm ẩn từ việc sử dụng xì dầu, hãy luôn tìm hiểu và chọn lựa cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, muốn sử dụng xì dầu mạnh khỏe, tuyệt đối không được chủ quan trong khâu lựa chọn sản phẩm.
Trước tiên là sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh các thực phẩm đóng chai, trôi nổi.
Theo tiêu chuẩn đã được quy định rõ, bạn cần phải phân biệt rõ hai loại rõ ràng, loại làm nước chấm ăn trực tiếp và loại xào nấu với các thức ăn khác.
Xem chỉ số "nitơ acid amin" trong bảng thành phần dán trên chai xì dầu. Hàm lượng "nitơ acid amin" càng cao chất lượng xì dầu càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân xì dầu thành các loại khác nhau.
Đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp, không ăn những lọ xì dầu đã bị mốc biến chất. Khi uống thuốc chữa trị bệnh huyết quản, bệnh dạ dày, đường ruột không nên ăn các món ăn chế biến từ xì dầu để tránh gây ra tác dụng phụ cho đường ruột như buồn nôn, chướng bụng.

Tuệ Tâm (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm