Đời sống

Giá đỗ là món lành tính nhưng có 5 nhóm người cần tránh xa, đừng dại mà rước thêm bệnh vào thân

Giá đỗ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng nên dùng.

Chế độ ăn cho người bị sỏi mật / Đậu bắp được mệnh danh là "vua" của các loại rau

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Có nhiều loại giá đỗ khác nhau. Chúng được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen nảy mầm. Loại phổ biến nhất là giá đỗ làm từ đậu xanh.

Giá đỗ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. So với bản thân nó khi là những hạt đậu, giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Cụ thể, vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều khoáng chất, amino axit, protein, phytochemicals cần thiết cho sức khỏe con người.

100 gram giá đỗ có thể cung cấp 44 calo, 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.

gia-do-01
Ảnh minh họa.
Những người không nên ăn giá đỗ

Người viêm dạ dày mãn tính

Khi bị viêm dạ dày mãn tính, bạn nên tránh xa món giá đỗ.

Bệnh này gây ra hiện tượng chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Nếu ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ sống sẽ làm cho bệnh thêm nặng, gây tiêu chảy dẫn đến mất nước huyết khí ngừng trệ, cơ bắp và khớp bị đau nhức, tỳ vị dạ dày yếu, lạnh...

Người chân tay lạnh, yếu

Giá đỗ tính hàn, gây lạnh. Những người thường xuyên chân tay lạnh, thể trạng hàn... nên tránh ăn loại thực phẩm này.

 

gia-do-02

Người đang đói bụng

Giá đỗ có tính lạnh nên ăn khi đói sẽ gây hại dạ dày. Để hấp thu hết các chất dinh dưỡng, phát huy tác dụng của giá đỗ, bạn nên ăn chúng cùng các loại thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc trị bệnh. Do đó, khi đang dùng thuốc bạn nên tránh ăn giá đỗ.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

 

Phụ nữ mang thai và người đang cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Nguyên nhân là do loại rau này được làm ở nhiệt độ khoảng 35 độ C trong môi trường ẩm ướt. Đây chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn phát triển.

Nếu muốn ăn giá đỗ, mẹ nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín để dẩm bảo an toàn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm