Đời sống

Giảm lượng chất béo khi chế biến món ăn

Một số kinh nghiệm nhà bếp dưới đây giúp bạn giảm lượng chất béo khi nấu ăn.

3 thực phẩm bà nội trợ hay tích trữ trong bếp là 'cao thủ' hại gan, vứt ngay trước khi quá muộn / 8 loại thực phẩm giàu vitamin B6, ăn nhiều giúp trẻ khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh

Nướng thay cho chiên

Giảm lượng chất béo khi chế biến món ăn

Bạn nên ăn món nướng thay vì món chiên. Nguồn ảnh: Internet

Thay vì làm món khoai tây chiên giòn chưa nhiều dầu, bạn hãy phết một lớp dầu lên khoai tây và cho vào lò nướng. Chắc chắn bạn sẽ chết mê với món ăn này cho xem.

Tương tự như khoai tây, với các món thịt yêu cầu chiên trong chảo thì bạn hãy bôi dầu và nướng trong lò nướng. Món thịt sẽ vừa thơm ngon vừa loại bỏ được một lượng mỡ đáng kể.

Cho dầu ăn vào bình xịt

Bằng cách cho dầu ăn vào bịt xịt, xịt vào món rau xào của bạn thay vì cho cả muỗng dầu vào xào. Hoặc bạn cũng có thể hấp rau chín trước, sau đó xào sơ qua lần nữa với dầu ăn rồi nêm gia vị cũng sẽ giúp hạn chế được một lượng dầu đáng kể.

Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng

 

Hãy dùng 2 lòng trắng trứng để thay thế cho một quả trứng bình thường có cả lòng trắng và lòng đỏ. Sự thay thế này sẽ giảm được lượng calo từ 80 (một quả trứng bình thường) xuống còn 32 (hai lòng trắng trứng). Lượng cholesterol cũng giảm tương ứng từ 215mg xuống chỉ còn 1mg.

Hiểu rõ món ăn bạn nấu

Thịt hầm và súp là những món mà bạn dễ chế biến, thay thế các thành phần nhất. Phần lớn các món nướng cũng dễ thay đổi, món bánh qui thay thế thuận tiện hơn so với các loại bánh khác. Tuy nhiên, đối với các món dưa chua, đồ ngâm, mứt hoa quả, thạch hay các loại kẹo thì không nên thay đổi công thức truyền thống.

Để món ăn của bạn có chất lượng tốt nhất, bạn không nên cố thay thế mọi thứ (dù có thể thay thế được) trong công thức gốc. Đôi khi, việc thay thế chất béo không mang lại kết quả như mong muốn. Dù việc giảm bớt chất béo trong món ăn là tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cũng cần chú ý đến mùi vị của món ăn và cần nhớ rằng vị giác cũng là vấn đề rất quan trọng.

Dùng dầu oliu

 

Dùng dầu ô liu khi nấu ăn nếu điều kiện kinh tế cho phép - dầu ô liu vừa làm tăng hương vị của món ăn vừa tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Lưu ý dùng đồ có chống dính

Các loại nồi, chảo chống dính cũng sẽ giúp bạn giảm được lượng dầu ăn sử dụng trong khi nấu một cách đáng kể, nhất là khi chế biến các món chiên hoặc xào. Bởi vậy bạn nên đầu tư cho căn bếp của mình loại nồi / chảo chống dính tốt nhất có thể trong điều kiện kinh tế cho phép.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm