Đời sống

Hạn sử dụng của nước là bao lâu: Liệu bạn có thể uống một chai nước hết hạn?

Không một công ty sản xuất nước đóng chai và chuyên gia y tế nào khuyên người tiêu dùng nên tái sử dụng những chai nước bằng nhựa. Bởi những chiếc chai này chỉ được thiết kế để dùng 1 lần.

Tháng may mắn nửa cuối năm 2024 của 12 con giáp: Đâu là thời điểm gặt hái trái ngọt? / Ăn đồ nướng cháy, uống nước trong chai nhựa có dễ mắc K? Tổ chức nghiên cứu ung thư tiết lộ loại thực sự nguy hiểm

Điểm chung giữa bánh quy, nước ngọt và sữa tiệt trùng là gì? Nếu bạn từng để ý hạn sử dụng của chúng, tất cả đều chỉ có thể bảo quản trong vòng 12 tháng. Không quá ngắn cũng không quá dài.

Con số này nằm đâu đó giữa một dải phổ của nước mía - loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn nhất hành tinh và mật ong - được mệnh danh là thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng.

Sự thật là: Bạn phải uống nước mía trong vòng 15 phút, trước khi nó bắt đầu lên men và có khả năng khiến bạn bị đau bụng. Nhưng các nhà khảo cổ học từng tìm thấy những hũ mật ong hơn 4.000 năm tuổi bên trong lăng mộ của các Pharaoh Ai Cập. Kỳ diệu thay, chúng vẫn ăn được và chưa hề bị hỏng.

Hạn sử dụng của nước là bao lâu: Liệu bạn có thể uống một chai nước hết hạn?- Ảnh 1.

Hầu hết các loại thực phẩm đóng gói có hạn sử dụng 12 tháng.

Không nằm trong số các loại thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn nhất hay dài nhất, nhưng có một thứ vẫn khiến chúng ta bất ngờ: nước uống. Đúng vậy, nước uống của chúng ta cũng có hạn sử dụng.

Nhiều người không để ý trên nắp của chai nước khoáng thường được ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Con số phụ thuộc vào thương hiệu. Một chai Fiji, Aquafina hoặc Lavie có thể được sử dụng an toàn trong vòng 2 năm, nhưng những chai Nestle Pure Life chỉ có hạn sử dụng trong vòng 3 tháng.

Mặc dù vậy, có một điều thú vị là tại Mỹ, bạn có thể thấy các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay trạm xăng dầu ngang nhiên bán nước đóng chai hết hạn sử dụng mà không hề bị phạt.

Đó là bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định rằng nước uống có thể tồn tại vô thời hạn – miễn là chúng được bảo quản đúng cách. Một chai nước được bày trong siêu thị, trong tủ lạnh có thể được uống một cách an toàn ngay cả khi đã hết hạn.

Vậy thì nhà sản xuất in hạn sử dụng lên chai nước để làm gì?

 

Hạn sử dụng của nước là bao lâu: Liệu bạn có thể uống một chai nước hết hạn?- Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Hóa ra, đó là hạn sử dụng của chiếc chai nhựa, chứ không phải nước bên trong

Đó là những gì mà Brian Quốc Lê, tiến sĩ ngành Khoa học Thực phẩm, Đại học Wisconsin-Madison, đồng thời là tác giả của cuốn sách150 câu hỏi về khoa học thực phẩmcho biết:

"Nước đóng chai có thể bị hỏng do sự xuống cấp của chiếc chai nhựa đựng chúng, hòa tan các phân tử cực nhỏ vào bên trong nước.Các hợp chất này có thể làm cho nước của bạn có mùi vị như thuốc, clo hoặc ôzôn".

Mỗi chai nước đều tiết ra một chút hóa chất trong thời gian bảo quản. Một số hóa chất trong số này sẽ độc hại hơn những hóa chất khác, chẳng hạn như antimon, một chất hóa học có thể gây hại cho dạ dày và ruột của bạn, và este phthalate, có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của bạn.

Chai thủy tinh giải phóng ít este antimon và phthalate hơn so với chai nhựa. Nhưng hầu hết nước đóng chai trên thị trường ngày nay đều được làm từ nhựa polyetylen terephthalate (PET). Loại nhựa này có xu hướng giải phóng nhiều antimon nhất trong số tất cả các vật liệu làm chai nước thông thường.

 

Thật may mắn, Quốc Lê cho biết trong thời hạn bảo quản của một chai nước, ngay cả khi đó là chai nhựa PET, lượng hóa chất giải phóng vào nước sẽ nằm ở ngưỡng an toàn để uống.

Đó là khi nước và chai đã đạt tới trạng thái cân bằng hóa học, sẽ không có thêm hóa chất từ chai hòa tan được vào nước nữa. Các nhà sản xuất nhựa đã tính toán và thử nghiệm để lượng hóa chất ở trạng thái cân bằng này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dựa vào điều này để quy định về thời hạn bảo quản của nước đóng chai:

"Nước đóng chai được coi là có thời hạn sử dụng an toàn vô thời hạn nếu được sản xuất phù hợp với các quy định thực hành sản xuất tốt (CGMP), quy định tiêu chuẩn chất lượng và được bảo quản trong bao bì nguyên vẹn, đậy kín. Vì vậy, FDA không yêu cầu phải ghi hạn sản xuất đối với nước đóng chai".

Hạn sử dụng của nước là bao lâu: Liệu bạn có thể uống một chai nước hết hạn?- Ảnh 3.

Hầu hết nước đóng chai trên thị trường ngày nay đều được làm từ nhựa polyetylen terephthalate (PET). Loại nhựa này có xu hướng giải phóng nhiều antimon.

 

Mặc dù vậy, theo Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế, việc bảo quản nước trong bao bì đậy kín là chưa đủ để giữ an toàn cho một chai nước. Bởi các thử nghiệm cho thấy chai nhựa dùng để đựng nước thực ra không kín. Có nghĩa là các phân tử không khí vẫn có thể di chuyển ra và di chuyển vào xuyên qua chai.

Các hóa chất bên ngoài có thể khuếch tán vào chai nước của bạn, bất chấp bạn chưa mở nắp chai nước đó.

Ví dụ, nếu bạn để nước đóng chai bên cạnh một thùng sơn hoặc chất tẩy rửa, hơi từ những dung môi gia dụng đó có thể xâm nhập vào chai và làm nhiễm độc nước bên trong.

Bởi vậy, ngoài việc chai nước của bạn vẫn còn được đậy kín, Quốc Lê khuyến cáo việc đặt chai nước đó ở nơi thoáng mát là điều quan trọng để giữ cho chất lượng nước trong chai ổ định.

Thoáng nghĩa là khu vực không có nồng độ cao các chất bay hơi trong không khí. Còn mát nghĩa là nhiệt độ không quá cao. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần để một chai nước ở nhiệt độ trên 30 độ C, chất liệu nhựa PET đã có thể hòa tan quá nhiều este phthalate.

 

Trong khi đó, nhiệt độ từ 60 độ C trở lên có thể giải phóng antimon ở mức độ nguy hiểm cho sức khỏe. Đây là nhiệt độ mà chai nước của bạn có thể phải đối mặt nếu nó ở trong một chiếc xe hơi đậu dưới trời nắng, trên kệ hoặc bậu cửa sổ bị nắng chiếu vào mùa hè.

Hạn sử dụng của nước là bao lâu: Liệu bạn có thể uống một chai nước hết hạn?- Ảnh 4.

Một chai nhựa để trong xe ô tô đậu dưới trời nắng có thể giải phóng nhiều hóa chất vào nước.

Nhận biết một chai nước bị thiu do nhiễm khuẩn

Ngoài hóa chất, nước trong chai của bạn còn phải đối mặt với một tác nhân nguy hiểm khác: mầm bệnh.

Như FDA đã nói, trong khi các công ty sản xuất nước đóng chai phải trải qua quy trình thực hành sản xuất tốt (CGMP), đôi khi việc kiểm tra quy trình này vẫn có lỗ hổng khiến tai nạn có thể xảy ra.

Ví dụ, vào tháng 4/2016, hơn 4.000 nhân viên văn phòng tại Tây Ban Nha đã bị ngộ độc với triệu chứng sốt và nôn mửa. Nguyên nhân được điều tra ra là các cây nước làm mát trong văn phòng này sử dụng nước đóng chai đến từ một nhà sản xuất địa phương. Mẫu nước được thu thập được từ công ty này cho kết quả dương tính với norovirus.

 

Ngoài virus thì nấm men, nấm mốc và vi khuẩn cũng có thể chui vào chai nước của bạn, thường là trong quá trình đóng gói hoặc vận chuyển.

Nếu bạn uống chai nước đó ngay lập tức, vi khuẩn sẽ không có thời gian để sinh sôi đến mức độ khiến bạn bị ốm. Nhưng nếu để chai nước đó dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài, bạn sẽ tạo ra một môi trường ấm áp, ổn định để chúng nhân lên và phát triển.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm