Đời sống

Hàu nướng vỉa hè giá chỉ 5000 đồng/con hút khách: Trước khi ăn hãy nhớ kỹ điều này

Thời gian gần đây, trên vỉa hè Hà Nội thường xuất hiện nhiều chiếc xe đẩy bán hàu nướng với giá chỉ 5000 đồng/con.

Người thường đi ngủ muộn nhất định phải biết 4 điều này để bảo vệ sức khỏe / Uống 1 cốc nước này vào buổi tối, giúp thanh lọc cơ thể, ngủ ngon đến sáng

Hàu nướng vỉa hè giá chỉ 5000 đồng/con hút khách

Hàu là một loại hải sản có rất nhiều dinh dưỡng. Trong hàu có chứa nhiều các dưỡng chất như protein, canxi, chất béo, giàu kẽm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàu là một loại hải sản dễ mua, giá rẻ và có thể ăn sống hoặc nướng rất ngon.

Hàu nướng vỉa hè với giá 5 nghìn đồng thời gian gần đây trở nên cực kỳ hút khách. Chỉ mất vài chục ngàn, thực khách có thể thỏa thuê ăn no hàu nướng đủ vị như hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai...

Hàu sống được bảo quản trong hộp nhựa hoặc hộp xốp, khi có khách mua,người bán sẽ tách vỏ, cho gia vị mỡ hành... vào rồi nướng lên. Hàu nướng sẵn được bán với giá 5000 đồng là loại hàu sữa, kích thước nhỏ và trung bình.

cach-lam-hau-nuong-mo-hanh-don-gian-ma-ngon-nhu-ngoai-quan-hau-nuong-mo-hanh-3-1583668583-465-width637height470
Ảnh minh họa.

Với giá rẻ, ăn lại ngon miệng, hàu nướng vỉa hè trở thành món khoái khẩu mới mà nhiều người vô cùng thích thú nhưng trên thực tế, hàu nướng này tiềm ẩn nguy cơ gì đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Chuyên gia cảnh báo những hiểm họa từ món hàu nướng vỉa hè

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, hàu nướng vốn là món ăn cần hết sức cẩn trọng bởi nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn... Đối với món khoái khẩu mang tên hàu nướng vỉa hè thì càng phải cẩn trọng bởi nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm còn ở mức độ cao hơn rất nhiều.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hàu và các loài động vật nhuyễn thể (ngao hến, hàu, móng tay, tu hài…) sống vùng đáy, ăn bùn, tảo và phù du nên rất nhiều con có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có thể sán, nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển.

"Ăn hàu sống, chúng ta đều có nguy cơ cao nhiễm sán, ngộ độc thực phẩm, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đáng sợ khác", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định. Trong đó không thể không nhắc đến vi khuẩn Norovirus là loại vi khuẩn có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày, hay vi khuẩn Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, mối nguy hại khi ăn hàu sống ở khu vực nước mặn còn là khả năng chúng bị nhiễm kim loại nặng, khi ăn vào cơ thể sẽ tích lũy lại theo thời gian, đến một lúc nào đó phát ra những bệnh mãn tính nguy hiểm khó lường.

Bí quyết để chọn được những con hàu tươi ngon nhất:

Chọn qua hình dáng bên ngoài:

Hãy chú ý đến phần chóp của vỏ hàu, con nào có chóp sẽ chứa nhiều thịt hơn.

Những con có vỏ khép chặt sẽ giữ được nước muối ở bên trong.

Khi tách vỏ hàu ra:

Phần thịt hàu phải lấp đầy vỏ.

Khi chạm vào phần thịt phải gắn chắc ở vỏ.

Bên trong chứa nhiều nước muối biển.

Điều cần tránh khi chọn hàu

Tránh chọn những con hàu có thể tách vỏ hàu bằng tay một cách dễ dàng.

Khi gõ vào vỏ không nghe thấy tiếng động bên trong tức là hàu đã bị chết khô.

Phần thịt bên trong bị khô.

Không nên chọn hàu có trứng bên trong vì như vậy thì vị hàu sẽ bị đắng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC