Đời sống

Hòa Bình: Chàng thanh niên làm giàu từ vườn hoa cây cảnh

Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Vĩnh Long: Thu lời lớn từ trái Thanh long ruột đỏ mùa nghịch / Hà Giang: Vươn lên làm giàu từ nuôi ong lấy mật

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý kinh tế, trường Đại học Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), anh Dương Văn Thắng đã lựa chọn trở về Lạc Thuỷ, nơi mình sinh ra và lớn lên để lập nghiệp.

Là trụ cột của gia đình, anh Thắng luôn trăn trở, nghiên cứu cách để làm giàu chính đáng. Nhận thấy nhu cầu chơi hoa của người dân ngày càng nhiều, đây chính là thị trường tiềm năng để phát triển kinh tế. Sau khi nghiên cứu đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, vợ chồng anh nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Vườn hoa cây cảnh trên mảnh đất của gia đình, diện tích 700 m2.

Anh Dương Văn Thắng, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) giới thiệu hoa phong lan trong mô hình Vườn hoa cây cảnh của mình.

Anh Dương Văn Thắng, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) giới thiệu hoa phong lan trong mô hình Vườn hoa cây cảnh của mình.

Với số vốn gần 20 triệu đồng, cuối năm 2017, vợ chồng anh Thắng mạnh dạn đầu tư mua giống hoa hồng về trồng thử nghiệm. Kinh nghiệm trồng trọt không nhiều, nhưng với nhiệt huyết, sự năng động của tuổi trẻ, anh Thắng đã đến nhiều tỉnh, thành phố trong nước để thăm quan các mô hình nhà vườn, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, anh chủ động mua giống, tìm hiểu kiến thức về cách trồng, chăm sóc cây qua tài liệu, chương trình truyền hình, internet… Sau đó, anh mạnh dạn tự nhân giống cây trồng để giảm thiểu nguy cơ rủi ro.

Trước đây, nhà vườn Hà Thắng đều phải nhập cây giống từ các nhà vườn, làng nghề, nhưng sau khi tự nhân giống cây thành công, hiện nay, anh đã tự nhân giống, lai tạo được giống cây cho nhà vườn của mình. Mô hình phát triển kinh tế của anh chủ yếu là hoa hồng, phong lan, bên cạnh đó còn có hoa giấy, mẫu đơn, nhài Nhật… Các sản phẩm được bán không có giá cố định, tuỳ từng loại cây và thời điểm trong năm, dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay, mô hình Vườn hoa cây cảnh của gia đình anh Dương Văn Thắng đã đem lại hiệu quả kinh tế nhất định, giúp nâng cao thu nhập. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, mô hình mang lại cho gia đình anh Thắng lợi nhuận 200 triệu đồng. Anh Dương Văn Thắng chia sẻ: "Trong thời gian tới, tôi mong có thể mở rộng diện tích phát triển mô hình, tự nhân giống nhiều loại hoa, cây cảnh mới, đầu tư công nghệ tiên tiến trong việc trồng, chăm sóc cây nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Hiện nay, diện tích đất của gia đình hạn chế nên tôi chưa thực hiện được”.

Đồng chí Trần Ngọc Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Yên Bồng cho biết: "Không chỉ là tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, thành viên tích cực của câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp xã, đồng chí Thắng còn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào, cuộc vận động do Đoàn xã tổ chức. Thường xuyên tuyên truyền về các mô hình, giải pháp phát triển kinh tế, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí xứng đáng là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên xã Yên Bồng học tập, noi theo”.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/246/142606/Bi-thu-chi-Doan-lam...
Theo Linh Nhật/Báo Hòa Bình
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC