Đời sống

Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng giấy ăn đơn giản

Trồng rau mầm bằng giấy ăn nghe có vẻ rất lạ nhưng hãy cùng khám phá cách trồng rau mầm độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do phái đẹp phải ăn dâu tây thường xuyên / Nguyên tắc chăm sóc da khi bạn ngồi điều hòa nhiều

Chuẩn bị:
- Hạt giống: Để đảm bảo rau sạch, tươi ngon và khoẻ mạnh, bạn nên chọn hạt giống chuyên trồng rau mầm với nguồn gốc rõ ràng, hạt giống to để cây chắc khoẻ như hạt giống rau mầm rau muống, hạt giống đậu hà lan, hạt giống rau mầm củ cải trắng, hạt giống đậu đỏ,..
- Dụng cụ:
Giấy ăn thông thường hoặc khăn ướt.
Khay nhựa, inox hay xoong nồi đều được.
Bình tưới nước
Ảnh minh họa.
Các bước tiến hành
Bước 1: Ngâm hạt
Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây rau mầm thì hạt giống phải được ngâm theo tỉ lệ 2 sôi-3 lạnh. Cần loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu vì rất khó nảy mầm, nếu có lên cũng rất dễ chết.
Thời gian ngâm hạt còn phụ thuộc vào bạn muốn trồng loại rau mầm gì, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.
Ví dụ như:
✔ Đối với rau ăn lá: Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng
Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng
✔ Đối với các loại rau gia vị: Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng
✔ Đối với rau ăn trái: Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếngĐậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng
Bước 2: Làm giá và ủ hạt
Đầu tiên bạn lót từ 3-4 lớp giấy ăn lên trên khay nhựa sao cho độ dày khoảng 2-3cm là đẹp, sau đó dùng nước sạch tưới đều lên khắp bề mặt, vừa đủ ẩm thôi, đừng tưới úng. Sau đó rải hạt giống đã ngâm lên đều khắp khay, sử dụng bình phun sương tưới thêm 1 lượt nữa rồi lấy bìa cát tông che lên trên, cất vào nơi tối, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, thời gian ủ tham khảo phía trên. Ngày nhớ kiểm tra 1 lần, sờ thấy khăn giấy khô là phải tưới phun sương thêm nước ngay.
Bước 3: Chăm sóc
Trồng cây rau mầm trên khăn giấy cần chú ý sau khi trồng xong phải để ở nơi ít ánh nắng. Ngày tưới nước 2 – 3 lần. Nước để tưới này không cần phải là nước ấm. Hạt ngấm nước ấm bắt đầu căng lên và nứt vỏ, sau khoảng 1 – 1.5 ngày hạt thì bắt đầu nảy mầm.
Khi mầm dài hơn, bắt đầu xuất hiện lá mầm nên bỏ khăn giấy phủ ở trên và tiếp tục tưới nước đều đặn. Mầm càng lớn thì càng cần nhiều nước hơn. Nhưng không nên tưới quá nhiều, cây dễ bị úng và hỏng. Khi cây mầm lớn hơn một chút có thể để ra nơi có ánh sáng để lá được xanh hơn.
Bước 4: Thu hoạch
Thông thường thời gian để thu hoạch rau mầm khá giống nhau, cứ khoảng 5-7 ngày là các bạn có thể cắt ăn được, như cách trồng rau cải mầm mà chúng tôi đã gửi tới anh chị thì chỉ cần khoảng 5 ngày là chúng ta đã có thể thu hoạch. Cái hay khi ta trồng rau mầm bằng giấy ăn là thu hoạch rất sạch và đơn giản.
Rau mầm có thời gian sinh trưởng rất ngắn, sau khi đã trưởng thành cũng không bảo quản được lâu bởi chúng dễ bị khô, héo. Bạn có thể bảo quản loại rau này trong tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày.
Rau mầm thường được làm rau ghém để ăn cùng cơm, hoặc bạn có thể làm salad rau mầm vừa giòn vừa mát, đảm bảo sẽ rất tươi ngon mà cực an toàn.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm