Giải rượu, bia là vấn đề được nhiều người quan tâm mỗi khi ngồi vào tiệc, hội họp, lễ, Tết... Có rất nhiều cách để giải rượu, bia trong đó không thể không nhắc đến nước mơ trần bì.
Từ xưa, trái mơ đã được nhiều dân tộc trên thế giới, đặc biệt là ở phương Đông biết đến, không chỉ trong các món ăn hay đồ uống mà còn là một vị thuốc giúp chữa trị nhiều bệnh. Quả mơ có màu vàng óng, tỏa hương thơm và vị chua đặc biệt đã có tác dụng kỳ diệu làm dịu cơn khát.
Trong thịt quả mơ chín có nhiều vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng. Trong 100g trái mơ cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày cho cơ thể nhờ có chứa thành phần magie, canxi và potassium. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng nước mơ ngâm đường, ngâm muối, hoặc ngâm rượu đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thời tiết nóng bức, bổ sung một cốc nước mơ ngâm sẽ giúp cơ thể chống mệt mỏi, tăng sức bền bỉ. Vitamin C có trong quả mơ như một “liều thuốc” chống ôxy hóa tự nhiên, có thể giúp làm sáng mắt và đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh.
Rượu mơ có tác dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, điều trị bệnh đường ruột, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh, giảm chứng lo âu và căng thẳng và trị bệnh mất ngủ.
Ngoài ra, quả mơ còn được chế biến thành ô mai mơ, có tác dụng trừ ho, tiêu đờm, chữa viêm họng rất hiệu quả.
Hướng dẫn pha nước uống giải rượu bằng nước mơ trần bì
Nguyên liệu:
– 3 quả mơ chua hoặc mơ ngâm.
– Một ít trần bì.
– 2 cốc nước.
Cách làm:
– 1 quả mơ tách bỏ hạt, lấy thịt, dầm nát.
– Trần bì rửa sạch
– Cho trần bì, quả mơ đã dầm vào nồi và 2 cốc nước đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sắc lại còn 1 nửa. Sau đó cho người say dùng ngay khi còn ấm để phát huy tối đa tác dụng. Một mẹo pha nước uống giải rượu nhanh là nếu nhà bạn không sẵn trần bì thì có thể thay thế bằng vỏ quất tươi, hoặc vỏ chanh.
Theo khoahocphattrien.vn