Đời sống

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nghiện rượu

Kinh nghiệm trong dân gian cho chúng ta thấy những người nghiện thuốc lá cũng thường nghiện rượu. Nhưng các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng khoa học chứng minh điều này.

Cách cai nghiện thuốc lá vừa đơn giản, không tốn tiền lại hiệu quả / Tuyệt chiêu làm sạch phổi cho người hút thuốc lá lâu năm

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Cell Press Neuron. Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột. Theo đó, những con chuột tiếp xúc với nicotin – thành phần chính gây nghiện trong thuốc lá thì não bộ sẽ dễ bị kích thích bởi rượu hơn so với những con chuột không tiếp xúc với nicotin dùng làm đối chứng.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nghiện rượu

Ảnh minh họa

Tiến sĩ John Dani, nói: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy cơ chế nicotin ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh có liên quan đến việc lạm dụng rượu, từ đó đưa ra khái niệm nền tảng cho chiến lược nhằm giảm bớt việc hút thuốc và đồng thời cũng giảm được việc lạm dụng rượu”.

Dani và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng, những con chuột tiếp xúc với nicotin thì sau đó sẽ tìm cách uống rượu thường xuyên hơn những con khác.

Tiến sĩ Dani nhấn mạnh: “Những thanh thiếu niên thường thử dùng thuốc lá và những người tiếp xúc với khói thuốc có thể dẫn đến nguy cơ lạm dụng rượu sau này. Vì vậy, cần thận trọng trong việc tiếp xúc với nicotin”.

Ý nghĩa của đề tài nghiên cứu không chỉ để tìm ra cơ chế về mối liên hệ giữa hút thuốc và nghiện rượu mà qua đó còn giúp tìm ra cơ chế để phòng ngừa nguy cơ nghiện rượu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm