Đời sống

Kẻ khôn sẽ không bao giờ mở miệng nói ra điều này

Nếu là người thông minh, sẽ luôn biết sử dụng lời nói đúng lúc, đúng chỗ. Bởi họ luôn biết giá trị lời nói của mình một khi đã phát ngôn.

Hãy đọc câu chuyện này, bạn sẽ thấy 'hình bóng' mình trong đó / Phật dạy: Những điều đẹp nên nói mỗi ngày để xua tan ác nghiệp, mang lại may mắn trong cuộc sống

1. Gặp chuyện không nói lời phàn nàn

Kẻ khôn sẽ không bao giờ mở miệng nói ra điều này! Ảnh nguồn: Internet.

Cuộc sống này quá ngắn ngủi đối với chúng ta, con người chỉ là một hát cát trong biển cả. Vì vậy không có thời gian để chúng ta kêu than hay phàn nàn.

Mỗi con người sống ở đời này, bất luận là một người tầm thường hay có công danh hiển hách, đều là đang sống trong bể khổ của trần gian.

Nếu chúng ta nói nhiều lời oán hận, người khác tất xem thường, bằng hữu cũng rời xa. Người sống cả đời, phàn nàn một ngày chi bằng cố gắng một ngày. Cố gắng, mới có thể nhìn được ánh bình minh.

2. Không nói lời ngông cuồng trước mặt người khác

Là con người, khi đã có được một chút thành tựu, họ thường cảm thấy dương dương tự đắc, họ như rơi trong màn sương mù, không tìm được phương hướng.

Bên cạnh đó, có người khi được chút thành tựu, là tựa như bị mê trongnhững tiếng tung hô, ca tụng, không tìm thấy đường về.

Những người ưu tú nếu không có phẩm chất tốt thì mọi tất sẽ rời xa. Kết quả, khiến bao người hữu duyên đi mất, thành tựu có nhiều nữa cũng vôgiá trị nếu không có người thưởng thức và xemtrọng.

3.Không nói lời thị phi, nói xấu sau lưng người khác

Khi con người ta nói lời thị phi đã là không nên, nói lời thị phi sau lưng người khác lại càng là hành động khó chấp nhận hơn. Đó là những kẻ suốt ngày thích lấy chuyện không tốt của người khác ra để mua vui, hoặc thêm mắm, thêm muối, hoặc dựng chuyện.

Người xưa từng nói: “Thiện ý một câu ấm ba đông. Lời ác lạnh người sáu tháng ròng“. Lời nói xấu cũng mang theo năng lượng không tốt, có thể thực sự như là “giết người không dao”. Nên nhớ, đôi khi chỉ có một lời vu khống có thể kết hàm oan cho kẻ khác, thậm chí lấy đi tính mạng của họ.

Sống trên đời, mỗi người đều có một con đường để đi, một cuộc đời để sống, cho dù là tốt hay xấu, phúc hay hoạ cũng đều là tự mình đối diện, tự mình gánh chịu. Cớ chi phải bàn tán, lời ra tiếng vào khi ai đó phạm sai lầm, hoặc giả gặp chuyện phiền phức.

Nếu là một người thông minh, hiểu đời thì chắc chắn họ sẽ rất minh bạch. Bản thân họ biết được việc nào nên làm, lời nào nên nói, có thể điều chỉnh, dàn xếp tốt các mối quan hệ, chuyển thù thành bạn, kết giao rộng rãi, bao dung. Như vậy mới gặp dữ hoá lành, biến hoạ thành phúc mà cũng tích được phúc báo cho con cháu đời đời về sau.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC