Đời sống

Khả năng sinh sản của đàn ông có thể bị suy giảm nếu sử dụng nhiều đồ ăn vặt

Một nghiên cứu mới nhận thấy, đàn ông ăn nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh có khả năng tinh hoàn bị nhỏ hơn và số lượng tinh trùng giảm so với người ăn chế độ lành mạnh.

Đậu xanh nhiều công dụng với sức khỏe nhưng có 5 nhóm người ăn 'càng ít càng tốt', không hợp còn sinh bệnh / Nằm ngủ nên kê gối cao hay thấp mới tốt cho sức khỏe?

Nghiên cứu mới chỉ ra những người đàn ông ăn chế độ ăn nhiều cá, gà, trái cây, rau và nước tạo ra nhiều tinh trùng nhất và có tinh hoàn lớn nhất. Đại học Harvard nhận thấy những người ăn thực phẩm chế biến và thịt đỏ thì gặp tác dụng ngược lại.

Những phát hiện này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích sức khỏe và chế độ ăn uống của 2935 người đàn ông có độ tuổi trung bình là 19 trong các kỳ thi tuyển sinh quân sự.

Kích thước tinh hoàn của những người tham gia đã được đo, ngoài ra số lượng, hình dạng và khả năng bơi của tinh trùng cũng được phân tích, The Sun báo cáo.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Feiby Nassan, đàn ông có thể tăng cơ hội trở thành cha bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

"Những người đàn ông tuân thủ các mô hình, chế độ ăn uống lành mạnh có thể có có chất lượng tinh dịch tốt hơn, với tiềm năng sinh sản thuận lợi hơn", bà nói thêm.

Những người đàn ông ăn uống theo chế độ lành mạnh có kích thước tinh hoàn và số lượng tinh trùng đứng vị trí thứ nhất, còn những người ăn vặt nhiều đứng cuối cùng.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, cho thấy những người ăn chay thường đứng thứ hai khi đo kích thước tinh hoàn và chất lượng tinh trùng.

Những người theo chế độ ăn Scandi (chế độ ăn kiểu Bắc Âu) với sữa và cá hun khói đứng thứ ba, và những người thường xuyên sử dụng đồ ăn vặt ở vị trí cuối cùng.

Đàn ông có chế độ ăn uống lành mạnh trung bình mỗi lần có thể sản xuất ra 167 triệu tinh trùng và thể tích tinh hoàn là 13,7ml.Những người thường xuyên ăn thực phẩm chế biến và thịt đỏ trung bình có chỉ số tương ứng là 122 triệu và 13,1ml.

Những người đàn ông tham gia nghiên cứu đều là người Đan Mạch và trải qua bài kiểm tra y tế như là một phần của kiểm tra thể lực trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tháng 6 năm ngoái đã có báo cáo rằng ăn chế độ ăn đồ ăn vặt làm giảm khả năng sinh sản của nam giới từ 18 đến 20 tuổi.Số lượng tinh trùng của những người hay ăn pizza, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên thấp hơn 26 triệu so với những người ăn uống theo chế độ lành mạnh, các nhà khoa học Mỹ phát hiện.

 

Bênh cạnh đó, thịt đỏ, bánh mì và đồ uống có đường cũng làm giảm số lượng tinh trùng của họ. Nồng độ hormone ở những người đàn ông ăn nhiều đồ ăn vặt cho thấy các tế bào với chức năng sản xuất tinh trùng bị tổn thương vĩnh viễn.

Chuyên gia về khả năng sinh sản, Giáo sư Allan Pacey, Đại học Sheffield, cho biết: "Với pizza, khoai tây chiên và thịt đỏ, chúng ta biết rằng ứng kích oxy hóa (sự mất cân bằng giữa sự sản xuất và hoạt động của các hình thái oxy hoạt tính) tăng lên và điều đó có hại cho tinh trùng".

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm