Đời sống

Khám phá món ăn truyền thống của người Hà Nội

Từ lâu, chè kho đã trở thành món ăn thân thiết, luôn hiện diện trong mâm cỗ cúng gia tiên mỗi đêm giao thừa của người dân Thủ đô. Ngày nay, thay vì tự nấu món ăn này, nhiều gia đình lại lựa chọn hình thức mua sẵn chúng ngoài chợ.

Mẹo trắng da toàn thân 'thần tốc' trong 3 ngày / Vì sao ngủ không nên dùng gối?

mon ngon ngay tet cua nguoi ha noi

Ảnh minh họa: Phương Phương

Trước đây, chè kho là món ăn mời khách không thể thiếu trong những ngày Tết của các gia đình người Hà Nội. Đây cũng là món ăn mà thường chỉ Tết đến các gia đình mới làm để mời khách đến chơi nhà.

Mặc dù chế biến chè kho không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự kỳ công. Để có món chè kho ngon, người ta phải lựa chọn đỗ xanh hạt tiêu (loại hạt nhỏ lòng vàng). Người làm phải nhặt hết những vỏ, hạt đỗ sạn, hạt sâu, đen và bỏ bớt đi những hạt vụn. Sau đỗ phải được ngâm trong ít nhất nửa ngày rồi mới đem ra đãi. Đãi xong, rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem đồ trong chõ.

Khi đồ chín, đỗ phải được giã nhuyễn rồi nắm thành từng nắm, rồi dùng dao thái lát mỏng cho đỗ tơi và mịn sau đó mới đưa vào nấu. Khi nấu đỗ được nấu cùng nước đường trắng pha với nước đun sôi để nguội, rồi trộn đều với đậu và đem đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa phải đảo khuấy liên tục để làm cho đỗ thật nhuyễn đồng thời tránh bị khê, cháy chè.

Nghe là vậy nhưng để nấu được đĩa chè kho ngon, đẹp mắt thì không hề đơn giản chút nào, phải thật khéo tay thì chè mới không vón cục, không khê mà có màu sắc đẹp. Chè kho nấu xong phải đạt độ vàng, ngọt đậm và thơm. Khi cho chè kho ra đĩa, phủ thêm một lớp vừng trắng đã rang vàng lên đĩa chè kho.

Món chè kho Hà Nội được nấu chuẩn là đĩa chè bày ra phải dẻo, nhưng khô, róc đĩa, cầm lên không dính tay. Đặc biệt, có màu vàng rất đẹp, cùng mùi thơm đỗ, vị ngọt của đường. Người biết nấu chè là làm sao để khi ăn vào có cảm giác mát mịn, khi bày ra, món chè kho cắt hình hoa thị sẽ giúp mọi người đều có thể thưởng thức hương vị của món chè kho từ trong ra ngoài.

 

Chè kho Hà Nội còn là món có thể để được trong vài ba ngày, nên thường chỉ được làm trong dịp Tết. Ngày Tết, khi mà ai cũng chán những món ăn béo ngậy, miếng chè kho vừa thơm vừa mềm với vị ngọt thanh sẽ giúp tan đi những cảm giác ngấy.

Ngày nay không nhiều gia đình còn làm món chè kho để cúng gia tiên ngày Tết, thay vào đó người ta thường mua sẵn ngoài chợ. Dù vậy, trong khí ức của nhiều gia đình vẫn không thể quên món ăn vừa giản dị, mang hương vị đậm đà, thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ đất Hà thành.

Theo laodongthudo.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm