Đời sống

Khám phá ngôi làng trồng bí đao khổng lồ ở Bình Định

DNVN - Vốn nổi tiếng là nơi trồng được những quả bí đao khổng lồ, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đang thu hút nhiều du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng. Ngôi làng này trồng bí đao cho quả nặng tới 50-60 kg.

Sơn La: Trồng mít ta ra quả to vật, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu / Hà Tĩnh: Trồng dưa hấu dưới tán bưởi, sau 3 tháng lời cả trăm triệu

- Video khám phá ngôi làng trồng bí đao khổng lồ. Nguồn: VTV24.
Người dân làng Chánh Trạch (gồm 2 thôn Chánh Trạch 1, 2, xã Mỹ Thọ, H.Phù Mỹ, Bình Định) luôn tự hào bí đao khổng lồ của làng mình là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, bình quân mỗi trái bí nặng từ 40 - 60 kg. Ảnh: Thanh niên

Người dân làng Chánh Trạch (gồm 2 thôn Chánh Trạch 1, 2, xã Mỹ Thọ, H.Phù Mỹ, Bình Định) luôn tự hào bí đao khổng lồ của làng mình là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Ảnh: Thanh niên

Những vị cao niên trong làng chia sẻ, nhiều người ở vùng khác tìm đến mua hạt về trồng nhưng khi cho quả, bí đao không to được như ở đây. Ảnh: Dân Việt

Tại thôn Chánh Trạch 1 hiện nay có khoảng 60 hộ trồng bí đao với diện tích gần 1 ha. Ngay cả những người trồng bí đao lâu năm cũng không biết giống bí này xuất hiện lúc nào và nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng nó có đã lâu rồi, cứ thế hệ trước truyền cho thế hệ sau cách trồng và chăm sóc sao cho cây có thể đạt được trọng lượng lớn nhất. Ảnh: Dân Việt

Những vị cao niên trong làng chia sẻ, nhiều người ở vùng khác tìm đến mua hạt về trồng nhưng khi cho quả, bí đao không to được như ở đây. Ảnh: Thanh niên

Những vị cao niên trong làng chia sẻ, nhiều người ở vùng khác tìm đến mua hạt về trồng nhưng khi cho quả, bí đao không to được như ở đây. Ảnh: Thanh niên

nguồn nước ngầm nơi này rất dồi dào, chỉ cần đào sâu xuống đất khoảng một mét là nước đã phun lên. Có lẽ nhờ đó mà bí đao hấp thụ được nhiều nước để phát triển, góp một phần tạo nhiều quả to. Ảnh: Thanh niên

Có lẽ do nguồn nước ngầm nơi này rất dồi dào, chỉ cần đào sâu xuống đất khoảng một mét là nước đã phun lên. Nhờ đó mà bí đao hấp thụ được nhiều nước để phát triển, góp phần tạo nhiều quả to. Ảnh: Thanh niên

sau khi thu hoạch quả bí đao khổng lồ, nông dân cắt bỏ phần dây bí trên ngọn rồi dùng chai để hứng nước do đoạn dây phía dưới gốc tiết ra. Mỗi dây bí thường tiết ra được khoảng 2 -3 lít nước. Nước bí đao vừa tiết ra còn mùi hăng nhưng để khoảng 3 tháng sau, khi hết mùi thì dùng làm nước uống để giải nhiệt và bán cho người khác. Ảnh: Dân Việt

Sau khi thu hoạch quả bí đao khổng lồ, nông dân cắt bỏ phần dây bí trên ngọn rồi dùng chai để hứng nước do đoạn dây phía dưới gốc tiết ra. Mỗi dây bí thường tiết ra được khoảng 2 -3 lít nước. Nước bí đao vừa tiết ra còn mùi hăng nhưng để khoảng 3 tháng sau, khi hết mùi thì dùng làm nước uống để giải nhiệt và bán cho người khác. Ảnh: Dân Việt

 

Khi có khách du lịch hỏi mua, nhiều người ở làng Chánh Trạch bán nước bí đao với giá 30.000 đồng/lít. Thỉnh thoảng, có nhóm người ở Vũng Tàu đi ô tô đến Chánh Trạch, thu mua nước bí đao với giá 50.000 đồng/lít, có bao nhiêu mua bấy nhiêu. Ngoài ra, người dân Chánh Trạch còn dùng bí đao khổng lồ để chế biến mứt khô rồi bán cho khách du lịch để ăn, làm quà. Ảnh: Dân Việt

Khi có khách du lịch hỏi mua, nhiều người ở làng Chánh Trạch bán nước bí đao với giá 30.000 đồng/lít. Thỉnh thoảng, có nhóm người ở Vũng Tàu đi ô tô đến Chánh Trạch, thu mua nước bí đao với giá 50.000 đồng/lít, có bao nhiêu mua bấy nhiêu. Ngoài ra, người dân Chánh Trạch còn dùng bí đao khổng lồ để chế biến mứt khô rồi bán cho khách du lịch để ăn, làm quà. Ảnh: Dân Việt

Như Ngọc (Theo VTV24)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm