Không chỉ phòng ung thư, tỏi còn có những tác dụng bất ngờ này
7 thực phẩm dù ngon cũng không nên ăn sống / Sai lầm khi ngủ trưa nhân viên văn phòng nào cũng mắc phải
Trong tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide. Tuy nhiên, các hoạt chất này chỉ được hoạt hoá khi củ tỏi đượcđập dập, nghiền nát hoặc nhai và sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ cao. Do đó, nếu sử dụng với mục đích y học thìăn tỏi sống mỗi ngày chính là cách hữu hiệu nhất.
Ảnh minh họa
Điều trị cảm cúmCótính sát khuẩn mạnh và chứa Allicin(một thành phần giúp đặc trị bệnh cảm cúm khá hiệu quả, giúp long đờm, dễ thở, bớt ho và không bị nghẹt mũi) nên khi bị cảm cúm ăn tỏi sẽ giúptăng cường hệ thống miễn dịchgiúp bạn chống lại những cơn cảm lạnh thông thường.
Trị hoTỏi có thuộc tính ấm, khả năng khử hàn ẩm tốt, do đó ăn tỏi sống mỗi ngày chẳng những giúp bạnmau chóng phục hồi sức khỏe mà còn giảm ho hiệu quả.
Tốt cho tim mạchKhi cholesterol xấu tăng lên trong cơ thể, các chất béo lắng đọng trong mạch máu tăng lên, điều này có thể làmgiảm lưu lượng máu và gây đột quỵcho người bệnh. Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol, nhờ vậy, thường xuyên ăn tỏi rất tốt cho tim mạch.
Tỏi còn có tác dụnghạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần làmgiảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạchdo xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.
Lọc độc tố trong máuAllicin chứa trong tỏi sẽ giúp cơ thểloại bỏ những chất độc hại, tăng cường các tế bào bạch cầuthêm khỏe mạnh, đồng thời allicin còn giúploại bỏ nicotine để thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp.
Ảnh minh họa
Giảm huyết ápKhi bạn nghiền và nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin, hoạt chất có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng. Sử dụng tỏi mỗi ngày chính là một trong những phương thuốcchữa bệnh huyết áp cao đơn giản, hiệu quả nhất.
Tỏi cũng cóđặc tính chống đông, do đó làmgiảm nguy cơ đau tim, xuất huyết nãovà các triệu chứng khác với hiệu quả rất tốt.
Giảm stress oxy hóaStress oxy hóa là tình trạng cácgốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bị mất cân bằng. Stress oxy hóagây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọngnhư tăng huyết áp, bệnh tim, thoái hóa thần kinh hay ung thư,…
Việc sử dụng tỏi không những có thể giúptăng enzyme chống oxy hóaở người, mà còn giảm đáng kể stress oxy hóa ở những người có huyết áp cao.
Ngăn ngừa Alzheimer
Bệnh Alzheimer là một nguyên nhân của chứng giảm trí nhớ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, khiến người bệnh gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Alzheimer ảnh hưởng đếntrí nhớ, ngôn ngữ và tư duy.
Chất dinh dưỡng có trong tỏi giúpbảo vệ tế bào não chống lão hóa, làm giảm cholesterol, hạ huyết ápvà có thểngăn ngừa được các bệnh thần kinhliên quan đến tuổi tác như bệnh mất trí Alzheimer.
Phòng bệnh ung thưTrong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tỏi mỗi ngày sẽ giúp bạncó khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư quái ácnhư ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng nhờ các hợp chất allicin có trong tỏi.
Ảnh minh họa
Điều trị mụn trứng cáHợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Ở dạng phân hủy, allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, giúpphòng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.
Trị rụng tóc
Theo nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Da liễu Ấn Độ phát hiện một loại gel có chứa tỏi giúpđiều trị hiệu quả bệnh rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn.
Ảnh minh họa
Ăn tỏi sống thế nào để tăng sức đề khángNhiều người cho rằng ăn càng nhiều tỏi sẽ tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên,không nên ăn quá nhiều tỏi, vì dễ kích thích trực tiếp, có thểgây viêm loét dạ dày, thiếu máu, hại đến gan và mắt.
Hơn nữa, chất allicin có trong tỏi có thể gây chứng tan máu. Những người mắcbệnh tim, huyết áp cao hay tiểu đường lại càng phải cẩn trọng khi dùng tỏi. Theo các nhà dinh dưỡng,mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏilà tốt nhất để tỏi có thể phát huy công dụng trị bệnh hữu hiệu.
Ăn tỏi đúng cách làbăm tỏi thật nhuyễn, đặt trong không khí 10-15 phútmới ăn hoặc chế biến. Vì trong tỏi không có allicin tự do, chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra chất allicin. Tỏi băm nhuyễn, dù nấu chín vẫn bảo tồn được60%tác dụng dược lý.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn